ตามไปดู…ร.ร.ท่าทองพิทยาคม ผุด ‘กระถางรักษ์โลก’ ช่วยลดขยะ

การจัดการขยะที่ดีมีผลต่อการลดปริมาณขยะ จึงนับเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับแนวคิดของน้องๆ โรงเรียนท่าทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 39 โดยการนำของ นายสุริยา จันทิมา ผู้อำนวยการโรงเรียนท่าทองพิทยาคม ที่คิดว่าหากลดปริมาณขยะให้ได้มากที่สุด ขยะก็จะไม่สร้างปัญหาและมลภาวะให้กับชุมชนและสิ่งแวดล้อม

โรงเรียนได้ให้นักเรียนหันไปมองสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว พบว่าภายในโรงเรียนมีขยะอยู่มากมาย โดยเฉพาะกระดาษเหลือใช้ที่ใครๆ ก็มองข้ามและไม่รู้จะนำไปทำประโยชน์อะไร เด็ก ๆ จึงได้คิดสร้างสรรค์และเฟ้นหาคุณค่าจากกระดาษเหลือใช้ นำมาประดิษฐ์เป็นกระถางต้นไม้สวยงามที่ใช้งานได้จริง เป็นที่ใส่อุปกรณ์ ทำเป็นกรอบรูป ลดปัญหาขยะและช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วย

นางสุปรานีย์ เนตรจินดา ครูชำนาญการพิเศษ ครูที่ปรึกษากิจกรรม เล่าว่า กิจกรรมนี้ชื่อว่า กระถางรักษ์โลก เราเริ่มจากที่นักเรียนเห็นว่าในโรงเรียนมีกระดาษเหลือใช้จำนวนมาก จึงมีแนวคิดนำกระดาษเหลือใช้แล้วนำมาประดิษฐ์เป็นกระถาง เพราะปัจจุบันเกิดปัญหาภาวะโลกร้อน เราจึงนำมาปลูกต้นไม้ หากเรานำไปวางบนโต๊ะทำงาน ก็จะทำให้สดชื่น เราสามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้จริง และ นักเรียนนำไปดัดแปลงเป็นที่ใส่ของได้ อีกอย่างเป็นกิจกรรมที่สร้างสมาธิสำหรับนักเรียน สร้างสีสัน เด็กมีความกระตือรือร้น สร้างชิ้นงานและผลงานของตนเอง นำไปจำหน่ายได้ สร้างอาชีพเสริมให้กับนักเรียนด้วย

ด้าน ด.ญ.ลัดดา แข็งแรง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เล่าว่า กลุ่มเพื่อนของตนได้ทำกิจกรรมกระถางรักษ์โลก เป็นการนำกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว นำมาใช้ใหม่ คือรีไซเคิลให้เป็นกระถาง กระบวนการทำ ก็ไม่ยุ่งยาก นำกระดาษที่เราใช้แล้ว เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ มาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ หรือพอดีกับขนาดของแก้ว นำไปชุบน้ำและแปะที่แก้ว รอให้แห้งและนำมาแปะกาวได้เลย จากนั้นก็นำกระดาษทิชชูที่ผ่านกระบวนการทำให้ยุ่ย ผสมสี ผสมกาว นำมาตกแต่งให้เป็นลวดลายต่าง ๆ เป็นสีสันที่สวยงาม สามารถใส่ต้นไม้ประดับบนโต๊ะ นำไปใส่ดินสอปากกาได้

ภายหลังทำเสร็จ โรงเรียนให้นักเรียนนำไปจำหน่ายที่ถนนคนเดินพิษณุโลกในทุกวันเสาร์ กระถางต้นไม้รีไซเคิลจะได้รับความสนใจและขายดี เพราะราคาไม่แพง ใบเล็ก 19 บาท และใหญ่สุดราคา 49 บาท นอกจากจะนำไปปลูกต้นไม้จริงได้ ใส่ต้นไม้จริงลงไปวางประดับบ้านแล้ว ยังนำมาปักดอกไม้ประดิษฐ์ และสามารถดัดแปลงมาใส่ดินสอ ปากกา วางบนโต๊ะก็สวยไปอีกแบบ

นับเป็นกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนของโรงเรียนท่าทองพิทยาคม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถนำขยะที่ไม่มีค่าแล้วมาประดิษฐ์เป็นของใช้ที่ขายได้ด้วย และที่สำคัญเกิดความภูมิใจที่ช่วยลดขยะให้น้อยลง เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนและร่วมลดปัญหาภาวะโลกร้อนไปกับกิจกรรมกระถางรักษ์โลกของน้อง ๆ โรงเรียนท่าทองพิทยาคม สามารถติดต่อไปที่ โรงเรียนท่าทองพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โทร 055-33-3034-6
ที่มา : รายงานการศึกษา มติชนรายวัน