อสป. คว้าแชมป์ “สาขาเกษตร” ผลประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2563 ชี้ชัด!

อสป. ปลื้มขึ้นแชมป์สาขาเกษตร ด้วยคะแนน 3.7125 คะแนน ผอ.มณเฑียร ลั่น! จะพัฒนา ปรับปรุงประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงาน เพื่อให้ อสป. บรรลุเป้าหมายเป็นรัฐวิสาหกิจแนวหน้าของประเทศในเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้คะแนนผลประเมิน ผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2563 ที่ออกโดย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้ออกมาแล้ว ณ วันที่ 24 ก.พ. 2564 ซึ่งองค์การสะพานปลา (อสป.) ถือเป็นม้ามืด ที่กระโดดขึ้นมาเป็นแชมป์รัฐวิสาหกิจที่ได้คะแนน อันดับ 1 ในสาขาเกษตร โดยได้คะแนนสูงถึง 3.7125 คะแนน นอกจากนี้ หากเทียบกับรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ในปีงบประมาณเดียวกัน (ไม่รวมรัฐวิสาหกิจ ที่ผลการดำเนินงานนับเป็นปีปฏิทิน) คะแนนรวมของ อสป. ก็ถือว่าพุ่งแรง โดยขยับขึ้นมาอยู่ อันดับที่ 14 จากที่เคยอยู่ อันดับที่ 43 ของคะแนนผลประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2562

แต่อย่างไรก็ตาม หากคะแนนผลประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ที่รวมทุกแห่ง คือ 52 แห่ง ทั้งในปีงบประมาณและปีปฏิทินออกมาครบ อันดับของ อสป. และรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ที่ประกาศผลออกมาแล้วในขณะนี้ อาจมีการขยับขึ้น-ลงบ้าง ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันอีกครั้งว่า ใครจะอยู่อันดับที่เท่าไร รวมถึง อสป. ด้วย

ดร.มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.) เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจเป็นอย่างมากที่ อสป. ติดอันดับเป็นรัฐวิสาหกิจที่ได้คะแนน อันดับ 1 ในสาขาเกษตร โดยได้ถึง 3.7125 คะแนน ทั้งนี้ คะแนนที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้น ที่ อสป. จะพัฒนาต่อในแผนงานต่างๆ ที่วางไว้ รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็นรัฐวิสาหกิจแนวหน้าของประเทศ

“อสป. ยังมีเป้าหมายนำระบบคุณภาพมาตรฐานสากลมาประยุกต์ใช้ พร้อมยกระดับการบริหารจัดการเข้าสู่มาตรฐานระดับสากล พัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้กับระบบงานต่างๆ ขององค์กร ยกระดับการให้บริการให้มีมาตรฐาน เพื่อสร้างความพึงพอใจกับผู้รับบริการ และพัฒนาระบบบริการของหน่วยงาน จากการพัฒนาและลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ”

ดร.มณเฑียร กล่าวว่า หลักการทำงานของผม คือ ต้องมีหลักธรรมาภิบาลเป็นหลัก ด้วยคุณธรรม ด้วยสติปัญญา และความมุ่งมั่นอย่างสูงสุด พนักงานทุกคนต้องใส่ใจการทำงาน และต้องมีความภักดีกับองค์กรให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหา ทั้งปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี