เตรียมจัดงาน RAIL Asia 2023 ระหว่าง 22-23 พ.ย. 66 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ Integrating the Asian Rail industry” เชื่อมต่อ บูรณาการระบบขนส่งทางรางแห่งอาเซียน สอดรับบทบาทไทยคือ ” ฮับการขนส่งทางรางของภูมิภาค”

ระดมเตรียมจัดงาน RAIL Asia 2023 ระหว่าง 22-23 พฤศจิกายนปีหน้า หลังโควิด-19 คลี่คลาย มั่นใจการจัดงานขยายตัวเติบโตกว่า100% มีการเจรจาธุรกิจและการลงทุน 2,500ล้านบาท เพิ่มยอดจัดแสดงเทคโนโลยีรถไฟฟ้า-รถไฟฟ้าใต้ดิน กว่า100 บู๊ธ คาดว่ามีผู้เข้าชมงาน 2,500-3,500 ราย การจัดงานภายใต้คอนเซ็ปต์ “Integrating the Asian Rail industry” เชื่อมต่อ บูรณาการระบบขนส่งทางรางแห่งอาเซียน สอดรับไทยคือ ฮับการขนส่งทางรางของภูมิภาค มีการลงทุนระบบรางสูงถึง 40% ของการลงทุนระบบรางทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของมูลค่าการลงทุนในภูมิภาค 9.3 พันล้านดอลลาร์

นายเดวิด เอ๊ทคิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้จัดงานแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีรถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าใต้ดิน และเทคโนโลยีระบบราง เปิดเผยว่า ในปีหน้าเตรียมจัดงาน RAIL Asia 2023 ครั้งที่9 วันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2566 ณ สถานีรถไฟกลางบางซื่อที่ทันสมัยของภูมิภาคซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมระบบรางของอาเซียนควบคู่กับการพัฒนาที่สำคัญในภาคโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และโลจิสติกส์

สำหรับรูปแบบการจัดงาน RAIL Asia 2023 เป็น theme ‘ Integrating the Asian Rail industryเชื่อมต่อ บูรณาการระบบขนส่งทางรางแห่งอาเซียน สอดรับบทบาทประเทศไทยคือ ฮับการขนส่งทางรางของภูมิภาค เป็นศูนย์กลางของประชาคมอาเซียน ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของรัฐบาลและการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ผ่านมาไทยมีการลงทุนระบบรางสูงถึง 40% ของการลงทุนระบบรางทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของมูลค่าการลงทุนในภูมิภาค 9.3 พันล้านดอลลาร์

สำหรับงาน RAIL Asia 2023 ที่เตรียมจัดงานในปีหน้าเป็น theme ‘ Integrating the Asian Rail industry” เชื่อมต่อ บูรณาการระบบขนส่งทางรางแห่งอาเซียน มีซัพพลายเออร์มาร่วมเปิดบู๊ธแสดงเทคโนโลยีรถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าใต้ดินระบบราง ระบบอาญัติสัญญาณตลอดจนเทคโนโลยีด้านซ่อมบำรุงเพิ่มจากปีที่ผ่านมามากกว่า 100% โดยมีบริษัทชั้นนำเข้าจากยุโรปและเอเชีย ร่วมนำเสนอเทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีภายในงานสัมมนาครั้งนี้

ด้านบู๊ธจัดงานมีทั้งผู้ประกอบการ หน่วยงานภาครัฐในประเทศและบริษัทต่างประเทศที่มีสาขาในประเทศไทย เข้าร่วมงานแสดงสินค้า ควบคู่กับการจัดเวทีสัมมนาเชิงวิชาการมากกว่า 100 บู๊ธ จะมีผู้เข้าร่วมชมงานจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเช่นกัน โดยมียอดผู้เข้าชม 2,500-3,500 ราย สืบเนื่องจากจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทุกภาคส่วนระดมการกระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นการแข่งขันและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจกันอย่างเต็มกำลัง กอรปกับการเดินทางเอื้ออำนวยให้ง่ายขึ้น จึงเป็นโอกาสดีสำหรับการจัดงานในครั้งนี้แล้ว ยังเอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ คาดว่ามีการเจรจาลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้สนับสนุนการจัดงานครั้งนี้จากหลายหน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงคมนาคม พร้อมหน่วยงานภายใต้สังกัด อาทิ การรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งให้เกียรติเป็นเจ้าภาพร่วม และให้ใช้สถานที่ในการจัดงาน กรมการขนส่งทางราง สำนักนโยบายและแผนการขนส่ง (สนข.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย แอร์พอร์ต เรล ลิ้งก์ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อาทิเช่น บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ศูนย์วิศวกรรมทางราง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (K.U Rail) สถาบันวิศวกรระบบอาณัติสัญญาณทางราง ประเทศไทย และสถานวิจัยเพื่อความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมถนนและระบบราง

นายเดวิด เอ๊ทคิ่น กล่าวต่อว่า  สำหรับความสำเร็จของการจัดงาน RAIL Asia ครั้งที่ 8 ถูกจัดขึ้นในปี 2020 ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ แม้อยู่ในช่วงหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ไม่นาน โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากกลุ่มเทคโนโลยีระดับโลก ผู้ให้บริการโซลูชั่น และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 1,276 รายในภูมิภาคและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อพบปะ สร้างเครือข่าย ดูเทคโนโลยีล่าสุด เรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาและแนวโน้มล่าสุด และเชื่อมต่อกับอุตสาหกรรมรถไฟและรถไฟใต้ดินอีกครั้งในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจใหม่หลังโควิด-19

“การจัดงานครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ในปี 2020 RAIL Asia ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากหลากหลายอุตสาหกรรม  ปีที่แล้วมีผู้ประกอบการรถไฟและรถไฟใต้ดินคิดเป็น 13% ของผู้เข้าชม, รัฐบาล 5%, ผู้รับเหมา 15%,   ที่ปรึกษา 17%, องค์กรวิชาชีพและวิชาการ 9%, ซัพพลายเออร์ 24% และนักลงทุน 3% ผู้เยี่ยมชมงานเป็นตัวแทนของโครงการและงบประมาณที่มีมูลค่ากว่า 2.426 พันล้านเหรียญสหรัฐในประเทศไทยและภูมิภาค

ผลการสำรวจพบว่า พื้นที่ผลิตภัณฑ์หลักที่ผู้เข้าชมงาน RAIL Asia สนใจ ได้แก่ ขบวนรถและการบำรุงรักษา (35%), การส่งสัญญาณ (29%), วิศวกรรมโยธา (24%), ข้อมูล ป้ายบอกทางและอุปกรณ์บนสถานี PIS, ตั๋ว, สถานี การจัดการ (19%), เทคโนโลยีสารสนเทศ (18%) และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การขุดอุโมงค์, OCS, การติดตาม, การบูรณาการหลายรูปแบบ, การลงทุน, เครื่องมือและการให้คำปรึกษา (5%)

นายสุเทพ พันธ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า รฟท.จำกัด เปิดเผยว่า งานนี้มีความน่าสนใจและที่พิเศษ RAIL Asia  2023 ถูกจัดขึ้นที่สถานีกลางบางซื่อซึ่งเป็นศูนย์รวมระบบรถไฟฟ้าสาย สีแดง สีน้ำเงิน และรถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูง รถไฟสายเชื่อมต่อสนามบิน รถไฟกรุงเทพ – หนองคาย รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน อนาคตรถไฟกทม.-เชียงใหม่ อนาคตเป็นสถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางระบบรางอาเซียน จุดศูนย์รวมผู้คนที่ผ่านมาสนใจงาน

“การจัดงานครั้งนี้เป็นการรวมตัวของโอเปอเรเตอร์และเรคคูเอเตอร์ทางระบบราง ส่งเสริมอุตสาหกรรมระบบรางตามนโยบายรัฐบาลโดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ไทยทำขึ้นเองเป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจไทย ภายในงานนำเสนอผลงานวิชาการ เทคโนโลยีนวัตกรรมมาใช้กับระบบรางไทยทำให้เกิดความร่วมมือในประเทศ เพราะการลงทุนระบบรางในประเทศที่ผ่านมามีการลงทุนมากส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าเทคโนโลยีเข้ามา แต่นโยบายรัฐบาลต้องการให้มีสัดส่วนโลคัลคอนเท็นเองเยอะๆ” นายสุเทพ กล่าว

ด้าน รศ.ดร. วิชัย ศิวะโกศิษฐ์ รองศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล ภาควิชาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ในงาน RAIL Asia 2023 มีการจัดงานเสวนาทางวิชาการ จัดประชุมแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีรถไฟฟ้าใหม่ๆ และภาครัฐเอกชนได้พบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลวิชาการและเทคโนโลยีใหม่ๆ กับทางผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศโดยตรง

RAIL Asia 2023 ครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2566 โดยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมอย่างเต็มที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยติดต่อทีมงานโดยตรงที่[email protected];  www.railasiaexpo.com