สีสันการประกวดแพะแฟนซีชิงถ้วยรางวัล ครั้งแรก ของ จ.ตรัง

กลุ่มคนเลี้ยงแพะในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จัดสีสันการประกวดแพะแฟนซีชิงถ้วยรางวัลขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีเจ้าของแพะจับน้องแพะแต่งตัวเป็นคาวบอย สายบู๊และสายหวานเข้าประกวดรวม 9 ตัว ซึ่งนอกจากแพะจะสวยงามแล้ว สุขภาพต้องดี ความฉลาดต้องมา คนเลี้ยงต้องร่าเริง จึงจะคว้าถ้วยรางวัลไปได้ โดยมีรางวัลป๊อปปูล่าโหวตด้วย

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 ที่ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หมู่ที่ 7 ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กลุ่มคนเลี้ยงแพะในอำเภอกันตัง จัดให้มีการประกวดแพะแฟนซีชิงถ้วยรางวัลขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้เลี้ยงใส่ใจสุขภาพของแพะ และผลิตแพะคุณภาพออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในปีนี้มีเจ้าของแพะจากตำบลต่างๆ ในอำเภอกันตัง ส่งแพะเข้าประกวดจำนวน 9 ตัว และมีรางวัลป๊อปปูล่าโหวตอีก 1 รางวัลด้วย

แต่ละตัวจึงถูกเจ้าของจับใส่เสื้อผ้าให้ออกมาดูดีที่สุด โดยมีทั้งแบบสายบู๊ สายฮาร์ดคอร์ แนวคาวบอยและสายหวาน บางตัวพกมีด พกปืน พกหวี ที่คาดผม ออกมาเดินโชว์คณะกรรมการ เพื่อให้คะแนนความสมบูรณ์แข็งแรง ความสวยงาม และความสามารถพิเศษ ซึ่งหากเจ้าของแพะแต่งตัวมาในธีมเดียวกับแพะ และมีลีลาการเดินโชว์ตัวที่โดดเด่นทั้งคนทั้งแพะ ก็จะได้รับถ้วยรางวัลในประกวดครั้งนี้ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ถ้วยรางวัล คือรางวัลที่ 1-3 แต่ไม่มีเงินรางวัล ส่วนแพะที่นำมาประกวดมีทั้งเพศผู้และเพศเมีย อายุตั้งแต่ 2 เดือน-2 ปี ทำให้บางตัวต้องพกขวดนมมาด้วย

ซึ่งผลการตัดสิน ชนะเลิศได้แก่แพะตัวผู้ หมายเลข 7 ที่ชื่อว่าบ่าวสุดหล่อ อายุ 5 เดือน ซึ่งเป็นของ นายดะอา หวังโสะ เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะหมู่ที่ 1 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง ที่มาในธีมคาวบอย ทั้งพี่เลี้ยงทั้งแพะ ส่วนรางวัลที่ 2 ได้แก่แพะตัวเมีย หมายเลข 3 ซึ่งกำลังตั้งท้อง ชื่อว่าน้องดอกโดน อายุ 1 ปี 5 เดือน เจ้าของคือ น.ส. สุนันทา ศรีสุวรรณ เกษตรกรหมู่ที่ 6 ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง มาในธีมสายหวานสีชมพู

ส่วนรางวัลที่ 3 ได้แก่แพะตัวผู้ หมายเลข 4 ชื่อน้องบ่าว อายุ 2 ปี เจ้าของคือ นายพงศกร หวาหาบ เกษตรกรหมู่ที่  6 ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง มาในธีมนักรบ พกทั้งมีดและปืนของเล่น โชว์กินขนมปังสไตล์แพะฝรั่ง ส่วนเจ้าของมาในธีมมนต์รักลูกทุ่ง สร้างสีสันให้กับการประกวดได้เป็นอย่างมาก ส่วนรางวัลป๊อปปูล่าโหวต ได้แก่แพะตัวผู้ หมายเลข 9 ชื่อว่าน้องชายนุ้ย อายุ 3 เดือน ซึ่งเป็นของ นางกุเหรียม เด็นหมาด เกษตรกรหมู่ที่ 1 ตำบลคลองลุ อำเภอกันตัง มาในธีมเสื้อผ้าและหมวกเข้ากับสีขน เด็กอุ้มได้ จับได้ ไม่งอแง

ด้าน นายดะอา หวังโสะ อายุ 69 ปี เจ้าของแพะบ่าวสุดหล่อที่ชนะเลิศอันดับ 1 กล่าวว่า บ่าวสุดหล่อเกิดได้ประมาณ 5 วันแม่ก็ตาย เพราะถูกเชือกอุดจมูก ตนเองจึงเลี้ยงด้วยนมโรงเรียนจนคุ้นเคย ไปไหนก็เดินตามตลอด ตอนเล็กๆ นอนในบ้าน ตอนนี้ให้นอนอยู่ที่ฟาร์ม มีความฉลาดคือพอได้ยินเสียงก็วิ่งมาหา เอานมมาล่อก็มาแล้ว แต่ตั้งใจว่าจะขายถ้าใครเอาไปทำพ่อพันธุ์ก็จะให้

วันนี้บ่าวสุดหล่อชนะเลิศทำให้ดีใจมาก เพราะเลี้ยงตอนแรกไม่นึกว่าจะรอด เพราะมีหลายโรค หลังได้รางวัลกลับไปจะให้กินอาหารอย่างดีเลย แต่ถ้ามีคนมาซื้อก็ขายในราคา 5,000 บาทแต่ห้ามเอาไปเชือด