เกษตรกรพิจิตรปลื้ม ปลูกฟักยักษ์เมล็ดพันธ์ ไต้หวัน ยาวกว่า 1 เมตร น้ำหนักมากถึง 45 กิโลกรัม

นายทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ อายุ 52 ปี หมู่ที่ 2 บ้านดงชะพลู ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่ง เป็น เจ้าของสวนคุณลี ได้เปิดเผยว่า ตนเองได้นำเอาเมล็ดพันธุ์ฟักยักษ์สายพันธุ์ไต้หวัน มาจากประเทศไต้หวัน มาทำการทดสอบและทดลองเพาะปลูกในพื้นที่สวนของตนเอง ซึ่งเป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยทำการเพาะเมล็ดในถุงเพาะชำไว้จำนวน 15 วันจากนั้นนำต้นฟักมาปลูกลงแปลงดิน พร้อมกับทำค้างด้วยไม้ไผ่เพื่อให้เถาฟักเลื้อยไปตามค้างไม้ไผ่ จากนั้นคอยหมั่นดูแลใส่ปุ๋ย พรวนดิน ลดน้ำวันละ 1ครั้งซึ่งฟักดังกล่าวจะใช้น้ำน้อย และฟักจะเริ่มทยอยออกดอก โดยจะเลือกดอกที่สมบูรณ์ไว้และดอกที่ไม่สมบูรณ์ก็จะเด็ดทิ้ง ซึ่งระยะเวลาตั้งแต่ปลูกลงดินถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตจะใช้ระยะเวลาเพียง 60 วันเท่านั้น ก็จะเก็บผลผลิตจำหน่ายได้

นาย ทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยฟักดังกล่าวจะมีลูกใหญ่จึงเรียกว่าฟักยักษ์ โดยจะมีลูกที่ใหญ่มาก มีความยาวมากถึง 110 เซนติเมตร รอบวงลูก 80 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 45-50 กิโลกรัม เมื่อลูกใหญ่จะต้องใช้ปอฟางมัดลูกไว้กับค้าง เพื่อไม่ให้ลูกดึงน้ำจากเถาฟักมากไป ซึ่งถือว่าฟักยักษ์ปลูกได้ในพื้นที่พิจิตรเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการปลูกฟักยักษ์เป็นผลสำเร็จ สำหรับการจำหน่ายจะจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 25 บาทเท่านั้น ซึ่ง 1ลูกจะอยู่ที่ 40-50 กิโลกรัม (แล้วแต่ขนาด) โดยหนึ่งลูกจะตกอยู่ที่ราคาประมาณ 1,000-1,250 บาท

นาย ทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับรสชาติของฟักยักษ์จะคล้ายๆกับฟักชาวบ้านทั่วไปของบ้านเรา จะแปลกตรงที่มีขนาดความใหญ่ ขนาดความยาวเท่านั้น โดยจะมีพ่อค้าติดต่อสั่งจองซื้อไปเข้าโรงงานฟักเชื่อมกระป๋อง และน้ำฟักพร้อมดื่ม รวมถึงภัตรคาร ร้านอาหารใหญ่ๆในกรุงเทพฯ เรียกง่ายว่าถ้าต้มจืดฟักทั้งลูกก็รับประทานกันได้ทั้งหมู่บ้าน นอกจากนี้ภายในสวนคุณลี ยังได้ปลูกมะละขี้นกยักษ์ อีกด้วยสายพันธุ์โกอินาวา ซึ่งมีลูกใหญ่ยาวกว่ามะละขี้นกบ้านเราหลายสิบเท่า และยังมะละกอผลยักษ์อีกด้วยแต่ผลเพิ่งเริ่มออก นาย ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ เจ้าของสวนคุณลีกล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์