อุปกรณ์ยกกระถางต้นไม้ ไอเดียน.ศ.เทคนิคลำปาง

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ปฤษณา กองวงค์

ทุกครั้งที่วิทยาลัยจัดงาน ต้องขอแรงจากนักศึกษาช่วยจัดสถานที่ ต้องยกกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่และหนักมาก โดยใช้แรงงาน 4-5 คนต่อ 1 กระถาง ทำให้ยากลำบาก

กลายเป็นที่มาของ “อุปกรณ์ยกกระถางต้นไม้” จากแนวคิดของ ใบเตย น.ส.ปีวรา หงษรานนท์, กิ๊บ น.ส.สิขรินธร แปงใจ นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาเมคคาทอนิกส์ และ เอ็กซ์ นายธรรมสิทธิ์ สุทานักศึกษาชั้น ปวส.2 สาขาไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคลำปาง โดยมี ว่าที่ร.ต.สุกิจ ขัดชอนใบ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ล่าสุดคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ประเภทที่ 1 ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ในงาน “ประชารัฐร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา” ครั้งที่ 27 ปี 2559-2560 จัดโดยสถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ ที่วิทยาลัยเทคนิคลำพูน อ.เมือง จ.ลำพูน เพื่อคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ จำนวน 48 ผลงาน เป็นตัวแทนสถานศึกษาภาคเหนือเข้าร่วมการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ในระดับชาติ ปี 2560

ในสนามแข่งนี้มีสถาบันอาชีวศึกษาภาคเหนือ 17 จังหวัด จำนวน 85 แห่ง ส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์เข้าประกวดทั้งสิ้น 518 ผลงาน เข้าร่วมแข่งขัน

ใบเตย อธิบายว่า อุปกรณ์นี้ใช้หลักคานงัดในการทำงาน สามารถยกกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ที่หนักถึง 80 กิโลกรัม และมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 30-60 ซ.ม. จะเป็นกระถางต้นไม้ทรงไหนก็ได้ขอให้มีขอบกระถางสำหรับคีบ เวลาใช้งานเพียงเลื่อนอุปกรณ์ยกกระถางเข้าไปใกล้ๆ กระถางต้นไม้ที่ต้องการเคลื่อนย้าย แล้วใช้คีบจับที่ขอบกระถางทั้งสองข้าง จากนั้นใส่ตัวล็อกเข้าไปแล้วยกขึ้น เพียงเท่านี้ก็สามารถเคลื่อนย้ายกระถางต้นไม้ไปในที่ไกลๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ปวดเมื่อยหลังหรือต้องใช้แรงคนมากเหมือนแต่ก่อน

ด้านเอ็กซ์เสริมว่านำไปทดลองใช้ในวิทยาลัยและร้านขายต้นไม้ในจังหวัดลำปาง ได้รับเสียงตอบรับดีและเป็นที่ต้องการของพ่อค้าแม่ค้าร้านจำหน่ายต้นไม้ อย่างไรก็ตามยังเป็นเพียงอุปกรณ์ต้นแบบที่มีราคาสูงถึง 7,000 บาท เพราะต้องใช้เวลาศึกษาทดลองเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดในการใช้งานที่เหมาะสม ในอนาคตวางแผนพัฒนาต่อยอดสู่การผลิตเพื่อจำหน่ายในท้องตลาด โดยจะทำให้ราคาถูกลงและเข้าสู่เวทีการแข่งขันในระดับประเทศต่อไป

สมาชิกในทีมเผยว่าเตรียมปรับปรุงเรื่องระบบล็อกกระถางให้สะดวกต่อการใช้งานเพียงแค่กดลงไปเท่านั้น และอาจปรับรูปลักษณ์ให้ทะมัดทะแมงยิ่งขึ้น

สนใจสอบถามรายละเอียดอุปกรณ์ ยกกระถางต้นไม้ โทร.08-1960-4504