สาวฉะเชิงเทรา ใช้พื้นที่ว่างรอบบ้าน ปลูกดาวเรืองเสริมรายได้อย่างง่ายๆ

ดาวเรือง เป็นพรรณไม้ล้มลุกที่ชอบแสงแดดจัดหรืออยู่กลางแจ้ง ลำต้นเป็นทรงพุ่มค่อนข้างทนทาน ลำต้นสูงประมาณ 3-4 ฟุต ลักษณะใบของดาวเรืองเป็นฝอยเหมือนดาวกระจาย มีสีเขียว ใบเป็นรูปหอก ปลายแหลม ออกเรียงกันเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกัน ใบออกดก

ดอกของดาวเรือง สามารถแบ่งออกเป็นพันธุ์ย่อยอยู่หลายพันธุ์ ซึ่งแต่ละพันธุ์นั้นจะมีลักษณะของดอกที่ต่างกัน มีทั้งกลีบซ้อนและไม่ซ้อน และสีก็มีหลายสี เช่น เหลือง ส้ม ขาวนวล เหลืองแต้มแดง แสด ดาวเรืองเป็นดอกเดี่ยว รูปทรงของดอกเป็นวงกลม เมื่อออกดอกพร้อมกันทั้งหมดจะเห็นเป็นสีแหลืองเต็มต้นสวยงามมาก

คุณจำเนียร พัฒนพันธ์ชัย อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 1 ตำบลลาดกระทิง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ใช้เวลาว่างจากปลูกไม้ผลชนิดอื่น มาปลูกดาวเรืองเป็นอาชีพเสริมยามว่างสร้างรายได้ โดยเธอบอกว่าการปลูกต้นไม้เป็นงานที่ชอบและมีความสุข จึงทำให้วัยเกษียณของเธอมีความหมายที่ได้ลงมือทำในสิ่งที่รัก

คุณจำเนียร พัฒนพันธ์ชัย

ชอบปลูกต้นไม้ มาตั้งแต่สมัยสาวๆ

คุณจำเนียร เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทำงานเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์มาก่อน ช่วงวันหยุดก็จะชอบปลูกต้นไม้ดอกไม้อยู่บริเวณบ้าน ต่อมาเมื่อออกมาอยู่บ้านกับลูกสาว ก็ไม่ได้ประกอบอาชีพแต่จะเน้นไปปลูกไม้ยืนตามพื้นที่ที่ว่างอยู่ไว้ด้วย เพื่อเป็นงานอดิเรกยามว่างของสาววัยเกษียณ

“ช่วงที่เรามาอยู่บ้าน เราก็ไม่ค่อยได้ทำอะไร มันก็รู้สึกว่าหงุดหงิด เลยหาอะไรทำยามว่าง ด้วยความที่เราชอบปลูกต้นไม้ ก็จะซื้อต้นไม้ดอกไม้มาปลูก ต่อมาลูกสาวเห็นพื้นที่บริเวณบ้านว่าง น่าจะปลูกอะไรที่ทำเงินได้ จึงไปหาซื้อต้นดาวเรืองที่พันธุ์ดอกใหญ่ๆ มาทดลองปลูก 100 ต้น ผลปรากฏว่าพอดูแลไป ปลูกไปมันก็มีตายนิดหน่อย แต่ก็ออกดอกขายได้ เลยมองว่าน่าจะปลูกต่อไป เพื่อเป็นอาชีพเสริมทำเงิน” คุณจำเนียร กล่าว

ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เตรียมแปลงเองแบบง่ายๆ คล้ายแปลงปลูกผัก

ในช่วงที่นำดาวเรืองมาทดลองปลูก 100 ต้น คุณจำเนียร บอกว่า มีตายไปประมาณ 20 ต้น เพราะช่วงแรกยังไม่มีประสบการณ์เท่าที่ควร ต่อมาเมื่อปลูกและศึกษาด้วยตนเองพร้อมทั้งสอบถามกับคนที่มีความรู้ทางด้านนี้ จึงทำให้ปัญหาและอุปสรรคด้านนี้ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

พื้นที่ปลูก

เนื่องจากการปลูกดาวเรืองเป็นการปลูกที่ใช้พื้นที่ว่างของบ้าน ซึ่งบริเวณบ้านจะมีต้นไม้ใหญ่อยู่เยอะจึงทำให้ไม่สามารถจ้างรถพรวนดินมาไถขึ้นแปลงได้ คุณจำเนียร บอกว่า เธอจึงใช้จอบและ 2 มือของเธอเอง รังสรรค์แปลงปลูกดาวเรืองขึ้นมาด้วยความมานะอุตสาหะ

“เราอยากใช้พื้นที่บ้านที่ว่างอยู่ให้เป็นประโยชน์ จะจ้างคนมาทำก็ติดขัดหลายอย่าง ก็เลยขุดแปลงเอง ยกแปลงขึ้นเหมือนแปลงปลูกผัก เราใช้มือเรานี่แหละขุดเอง โดยให้แปลงกว้างประมาณ 1.50 เมตร ส่วนความยาวแล้วแต่พื้นที่ ว่าจะยาวมากยาวน้อย พอขุดแปลงเสร็จก็นำปูนขาวมาโรย พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยขี้ไก่ ปุ๋ยคอก สับให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ 7 วัน เสร็จแล้วก็จะเตรียมต้นดาวเรืองมาลงปลูกได้เลย” คุณจำเนียร อธิบายวิธีเตรียมแปลง

ปลูกดาวเรืองรวมกับปลูกพืชอื่นๆ

การปลูกต้นดาวเรืองของคุณจำเนียรนั้น จะใช้ต้นกล้าที่มีอายุประมาณ 20 วัน ซึ่งเธอให้เหตุผลที่ไม่เพาะกล้าเองเป็นเพราะต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง แต่การซื้อกล้าที่โตแล้วมาปลูกใช้เวลาน้อยกว่าสามารถเก็บผลผลิตได้ไว โดยปลูกให้ต้นมีระยะห่างกันประมาณ 70 เซนติเมตร

ดอกดาวเรืองใหญ่ สวย

หลังจากปลูกได้ 10 วัน รากของดาวเรืองจะเดินสมบูรณ์ก็จะรดน้ำพอชุ่มๆ ดูความชื้นที่แปลงทุก 2-3 วัน ก็จะรดซ้ำอีกครั้ง โดยหมั่นสังเกตว่าแปลงดินแห้งมากน้อยแค่ไหน

“พอเราปลูกไปได้สักพักให้คอยสังเกตดูว่า ใบที่ค่อยๆ แตกของดาวเรืองไปถึงใบที่เท่าไร พอเห็นว่าออกใบที่ 5 ก็เตรียมเด็ดยอดทิ้งได้เลย เพื่อให้มันได้แตกกิ่งใหม่ออกมาด้วย หลังจากที่เราใช้กล้าอายุ 20 วันมาปลูก นับต่อไปอีก 40 วัน ดาวเรืองก็จะเริ่มออกดอกให้เราเก็บไปขายได้ หลังจากนั้น จะเริ่มให้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 เพื่อเร่งการออกดอก โดยใส่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป” คุณจำเนียร กล่าว

ในเรื่องการดูแลรักษาโรคและแมลง คุณจำเนียร บอกว่า จะดูตามอาการ ถ้าไม่พบว่าภายในแปลงปลูกมีแมลงก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฉีดพ่น แต่ถ้าช่วงฤดูกาลไหนที่มีแมลงและโรคระบาดหนักๆ ก็จะเตรียมฉีดพ่นเพื่อป้องกันไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ดาวเรืองเกิดความเสียหายจนแก้ไขไม่ได้

 

ดูแลรักษาต้นดี เก็บดอกขายได้เป็นเดือน

คุณจำเนียร บอกว่า ดาวเรืองถึงแม้จะเป็นไม้ดอกที่มีอายุสั้น แต่ถ้ามีการดูแลรักษาที่ดีและมีความเข้าใจนิสัยของไม้ชนิดนี้ คนที่ปลูกสามารถหาเงินจากการเก็บดอกขายได้มากกว่า 1 เดือน

ซึ่งในช่วงแรกที่ปลูกเธอยังไม่มีความชำนาญในเรื่องการตลาด ก็จะถูกแม่ค้ากดราคา และที่สำคัญจะรับซื้อแต่ดอกที่มีขนาดใหญ่ไซซ์จัมโบ้เท่านั้น เธอจึงแก้ปัญหาคัดดอกแบบให้มีหลายไซซ์ขนาด โดยมีไซซ์จัมโบ้ ตามมาด้วยเกรด 1, 2, 3 ตามลำดับ

คัดขนาดไซซ์ดอก
ดอกดาวเรืองที่เตรียมส่งขาย

“พอดาวเรืองเราสามารถเก็บดอกขายได้ คราวนี้เรื่องของการขายเราต้องจัดการให้ดี เพราะดอกที่ออกมามันจะไม่ใหญ่เสมอกันหมด เราก็ต้องคัดแล้วแยกขนาดไซซ์ให้คนที่ซื้อเขาได้มีตัวเลือก อย่างที่เราคัดก็จะมีอยู่ 4 ขนาด จัมโบ้ดอกสวยใหญ่ ส่วนเบอร์ 3 ก็เล็กสุด ราคาดอกไซซ์จัมโบ้ขายอยู่ที่ดอกละ 90 สตางค์ ส่วนไซซ์อื่นๆ ราคาก็ลดลั่นกันลงมาตามลำดับ ก็ถือว่าพออยู่ได้ถ้ามองว่าทำเป็นอาชีพเสริม” คุณจำเนียร กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกดาวเรือง คุณจำเนียร แนะนำว่า ไม่อยากให้มองว่าสิ่งที่ทำจะต้องให้ผลตอบแทนมากหรือน้อย แต่ขอให้ทดลองทำในสิ่งที่ชอบก่อน ไม่ว่าจะปลูกพืชชนิดใด อย่างเช่น ผักอาจจะปลูกกินเอง พอผลผลิตมีมากก็นำมาขาย เมื่อลงมือปฏิบัติแล้วเกิดความชอบแบบสุดหัวใจ ก็ให้ลงมือทำอย่างจริงจังได้เลย แล้วรายได้ก็จะมีเข้ามาพร้อมกับการทำเกษตรที่เปี่ยมไปด้วยความสุข

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจำเนียร พัฒนพันธ์ชัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ (093) 040-9067