เกษตรกรเมืองน้ำดำ เลี้ยงวัวรอลูกชาย ให้กลับมาสานต่องานเงินล้าน

เส้นทางรอยต่อตำบลภูปอ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมพระพุทธไสยาสน์ และบ้านโพนคำพุทธคีรี หมู่ที่ 5 ตำบลนามะเขือ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พื้นที่ทางการเกษตรปลูกพืชไร่ มันสำปะหลัง อ้อย เขตอาศัยน้ำฝน ผลผลิต 1 ครั้ง ต่อปี

คุณถวิล แก้วบุรมย์

คุณถวิล แก้วบุรมย์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 51 หมู่ที่ 5 บ้านโพนคำพุทธคีรี ตำบลนามะเขือ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โทร. (062) 485-5892 กล่าวว่า ตนเองได้แนวคิดจากนักสัตวบาล คุณสุรพล เกิดศักดิ์ ปศุสัตว์อำเภอสหัสขันธ์ คุณสายลม จันทขันธ์ เจ้าพนักงานสัตวบาล ส่งเสริมเรื่องการเลี้ยงโคขุนเงินล้าน หรือโคขุนสร้างชาติ ตนเองมีครอบครัว ลูกชาย 1 คน ทำงานเป็นนายช่างในกรุงเทพฯ จึงอยู่กับภรรยา ในหมู่บ้านโพนคำพุทธคีรี และตนเองมาสร้างบ้านพักหรือฟาร์มโคขุนที่ดินของตนเองจำนวน 22 ไร่ แบ่งพื้นที่ทำนาข้าว 5 ไร่ ที่ดินแปลงว่างไว้ปล่อยโคแทะเล็ม 5 ไร่ เป็นคอกโค ขุดสระน้ำ 2 ไร่ ปลูกหญ้าเนเปียร์ และหญ้านรกจักรพรรดิ 8 ไร่ พื้นที่มีข้อจำกัดคือ “แห้งแล้ง” เขตอาศัยน้ำฝน ฤดูแล้งอาศัยฟางแห้ง อาหารโคเนื้อ และหญ้าสด ที่ปลูกไว้ เครื่องบดสับหญ้าตัวละ 1 ถุงปุ๋ย และอาหารสำเร็จรูป การเจริญเติบโตเป็นไปตามปกติ แต่ไม่อ้วนหรือสมบูรณ์เหมือนฤดูฝนที่มีหญ้าอุดมสมบูรณ์

มันเยี่ยมจริงๆ

คุณถวิล เล่าให้ฟังว่า หลังจากตนเองปลูกหญ้าสด “พันธุ์นรกจักรพรรดิ” ต้นสูงกว่า 3-5 เมตร ลำต้นใหญ่อวบ ใบดกหนา แตกกอดี ใช้เครื่องบดสับหญ้าด้วยเครื่องยนต์จากรถไถนาเดินตาม 1 กอ วัวอิ่ม ตนเองเริ่มเลี้ยงวัวจาก วัวแม่สาว 2-5 แม่ พันธุ์พื้นเมือง วัวฮินดูบราซิล (วัวหูยาว) แต่มีข้อเสียคือโครงใหญ่ ให้เนื้อน้อย กินอาหารเยอะมากแต่ไม่อ้วน สู้วัวอเมริกันบราห์มันไม่ได้ เจริญเติบโตดีกว่า ปัจจุบันมีวัว 16 ตัว ตัวผู้ 2 ตัว แบบซื้อมาขายไป…จะไม่พัฒนาสายพันธุ์ คือไม่เลี้ยงเพื่อเลี้ยงลูก แต่จะเลี้ยงแม่โคสาว หรือวัวไทยใหญ่ ผสมเทียมวัวอเมริกันบราห์มันแดง พ่อพันธุ์ดี 1,000-2,000 บาทหากผสมติด ตั้งท้อง 2-3 เดือน ราคาวัวจะเพิ่มขึ้น 5,000-10,000 บาท เรียกว่า ระยะเวลา 90 วัน มีเงินเข้าคอกวัวตนเองเพิ่มขึ้นมาก ส่วนวัวที่เป็นแม่พันธุ์หลักในคอกต้องมี 10 ตัว ให้ลูกตัวผู้ขายออกไปเปลี่ยนเป็นตัวเมีย

คุณถวิล กล่าวว่า ผมมีความสุขดีมากๆ ครับ เลี้ยงไก่ให้เป็นตัวกระจายมูลโค ทำให้แห้งเร็ว ผมไม่เลี้ยงสุนัข เพราะเป็นศัตรูกับไก่ จับไก่ขายได้ปีละกว่าหมื่นบาท ขายมูลโค 3 ถุงปุ๋ย 100 บาท ซื้อแม่พันธุ์โคได้ปีละตัวนะครับแค่ขายมูลโค ผมสร้างฟาร์มนอกหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 500 เมตร  ห่างจากพุทธสถานพระนอนหรือพระพุทธไสยาสน์ภูปอ ประมาณ 1 กิโลเมตร ผมนำวิกฤต “โควิด-19” มาเป็นโอกาส

หญ้าพันธุ์นรกจักรพรรดิ

ราคาโคเนื้อช่วงนั้นราคาถูก วัวพื้นเมือง หรือโคสาวไทยพร้อมผสมพันธุ์ ราคาไม่เกิน 30,000 บาท ผสมตั้งท้อง ขายได้ 35,000-40,000 บาท ช่วงนี้ราคาโคสาวสูงขึ้น เราเกษตรกรมีเงิน 5,000 บาท จากรัฐบาล 3 เดือน 15,000 บาท แต่อีกระยะ ราคาจะลดลง จากสาเหตุ เกษตรกรไม่มีที่เลี้ยงวัว ชาวนาทำนาเต็มพื้นที่ หรือการเกษตรอื่น เช่น อ้อย มันสำปะหลัง อีกประการจากการเปิดเทอมของนักเรียน ผู้ปกครองเริ่มหาเงินค่าเทอมบุตรหลาน ชาวโคขุนทั้งหลายเตรียมเงินไว้ซื้อวัว หรือโคมาเลี้ยงดีกว่า เลี้ยงโคไม่ขาดทุนครับ เลี้ยงหมูหรือเลี้ยงสุกร มันกินเงินในกระเป๋าเรา เลี้ยงโคทำงานในฟาร์ม ร่างกายแข็งแรง ผมทำงานรอลูกชายกลับมา มีลูกชายคนเดียวเป็นนายช่าง สั่งห้ามซื้อบ้าน ให้กลับมาอยู่กับพ่อแม่ ลูกสัญญาว่าจะกลับมา เขาชอบงานฟาร์ม มันอิสระดี เป็นอาชีพที่มีเงินล้านต่อปี

มีความสุขกัน