ปลูกหอมแบ่งโคราช พืชทางด่วน ขายดี มีเงินใช้

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักยิ่ง วันนี้ผมขอตั้งคำถามง่ายๆ “เราใช้หอมแบ่งในชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง” ลองช่วยกันนึกดูนะครับ ต้มยำ ลาบ น้ำตก ซกเล็ก ก้อย ยำ ต้มจืด ผัด ดอง สารพัดเมนูเหล่านี้ล้วนต้องมีหอมแบ่งเป็นส่วนหนึ่งหรือเป็นตัวหลักในเมนูนั้นๆ

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว วันนี้เรามาทำความรู้จัก หอมแบ่ง กันหน่อยดีไหม ผมนัดพบกับ ท่านนายกฯ ถิ่น เติบสูงเนิน โทร. 081-977-6100 ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา เพื่อไปชมแปลงเงินด่วนที่ท่านนายกฯ ได้ปลูกเอาไว้

นายกฯ ถิ่น เล่าว่า ปัจจุบัน หอมแบ่ง ที่ปลูกจำหน่ายในท้องตลาดมี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ลับแล และพันธุ์โคราช ครอบครัวญาติพี่น้องปลูกหอมแบ่งมานานแล้ว ใช้พันธุ์โคราชที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่เริ่มปลูกจนเก็บเกี่ยว ใช้เวลาแค่ 35-45 วัน เท่านั้น เรียกว่าเป็นการทำเกษตรเงินด่วน ปลูกพืชเงินด่วนได้เลย

เตรียมพื้นที่ปลูก…ปกติเกษตรกรจะนิยมปลูกหอมแบ่งกันหลังฤดูเก็บเกี่ยว คือเริ่มประมาณปลายเดือนธันวาคมจนถึงต้นมกราคมของแต่ละปี เลือกพื้นที่ที่มีไม้บังลม หรือเป็นหุบจะดีมาก เพราะป้องกันลมพัดต้นหอมล้ม ผลผลิตไม่สวยงาม แต่ที่นี่จะปลูกเวียนกันทั้งปี ในพื้นที่ 10 ไร่ โดยแบ่งเป็นแปลงพันธุ์หอม    2 ไร่ แปลงที่อยู่สูงกว่าก็จะปลูกในช่วงฤดูฝน เพื่อป้องกันน้ำขัง เพราะหอมแบ่งจะไม่ชอบน้ำขัง ไม่งั้นหัวเน่าแน่นอน

เตรียมแปลง

เริ่มจากไถเปิดหน้าดิน จากนั้นก็ตีดินอีกครั้งให้ก้อนเล็กละเอียดพร้อมผสมขี้วัวไปด้วย ขึ้นรูปแปลงขนาดกว้าง 1.50 เมตร ยาว 60 เมตร (หรือตามขนาดพื้นที่จริงของแต่ละท่าน) วางสายน้ำ PE ที่เจาะรูเป็นน้ำฝอยตรงกลางแปลง ทดลองเปิดให้น้ำพุ่งเป็นฝอยให้ครอบคลุม

พันธุ์หอม

ที่นี่ใช้หอมแบ่งพันธุ์โคราช ตัดปลายเหลือแต่หัว แช่น้ำผสมน้ำยาเร่งรากไว้ 2 ชั่วโมง ปลูกระยะห่างประมาณ 15 เซนติเมตร หลุมละ 1 หัว ดังนั้น 1 แถว จะปลูกได้ประมาณ 10 หัว ยาวไปจนสุดปลายแปลง หลังจากปลูกเสร็จ ฉีดพ่นสารคุมวัชพืช 1 ครั้ง เพื่อควบคุมเมล็ดหญ้าไม่ให้งอกในแปลง จากนั้นคลุมด้วยฟางบางๆ 1 ชั้น เปิดน้ำรดให้ชุ่ม

การดูแล และให้ปุ๋ย

หลังจากหอมงอกได้ 15 วัน หรือความสูงประมาณ 7 เซนติเมตร จะให้ปุ๋ยอีกครั้ง ที่นี่จะเน้นขี้วัวแห้งบดละเอียดและเสริมด้วยปุ๋ยมูลไส้เดือน รดน้ำวันเว้นวัน หรือในช่วงที่แดดแรงอากาศร้อนจะให้น้ำทุกวัน หอมแบ่งชอบชื้นแต่ไม่แฉะ หากให้น้ำมากเกินไปจนแฉะ ใบหอมจะเหลือง ต้องงดน้ำโดยด่วน

 

พันธุ์หอมแบ่งโคราช

ราคาหน้าแปลง หอมแบ่งราคาแกว่งไม่ต่างจากพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ หากมีการวางแผนการปลูกให้ดี ผลตอบแทนในแต่ละรอบก็ไม่ทำให้เกษตรกรต้องประสบปัญหาเหมือนปลูกพืชชนิดอื่น

นายกฯ ถิ่น “เราต้องนับย้อนหน้าย้อนหลัง 35-45 วัน สมมุติจะปลูกรับสงกรานต์ เราจะต้องปลูกในช่วงไม่เกิน วันที่ 1-5 มีนาคม เพื่อให้ตั้งแต่ วันที่ 10-15 เมษายน จะมีหอมแบ่งไว้จำหน่ายไม่ขาด”

นายกฯ ถิ่น “หอมแบ่ง เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย”

ทิดโส “อ้าว! ทำไมเป็นงั้นล่ะครับ ท่านนายกฯ”

นายกฯ ถิ่น “เพราะหอมแบ่งอยู่ไม่ทน ทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็เหี่ยวก็เน่าไปแล้ว ต้องซื้อใหม่”

ทิดโส “เอาไปดองสิ”

นายกฯ ถิ่น “โอ๊ย! ไม่มีใครเขาทำกันหรอกครับ ทุกวันนี้อยากกินหอมดองก็รอรถขายกับข้าว ใครจะมาเสียเวลาดองหอมกิน”

ทิดโส “แล้วราคาขายของหอมแบ่งที่ว่าแกว่งนี่ขนาดไหนครับ”

นายกฯ ถิ่น “ปีที่แล้วที่ตลาดสุรนารี เคยสูงสุด ที่โลละ 180 บาท ต่ำสุดเคยเจอที่ 25 บาท”

ทิดโส “1 ไร่ ได้ประมาณเท่าไรครับ”

นายกฯ ถิ่น “2 ตัน ครับ จากลงทุนหัวมาปลูกไร่ละ 200 โล”

ทิดโส “หมายถึงได้ประมาณ 10 เท่า ปลูก 200 กิโลกรัม ได้ผลผลิต 2,000 กิโลกรัม”

นายกฯ ถิ่น “ใช่ครับ” “แล้วที่ว่าเงินด่วน”

นายกฯ ถิ่น “เอ๊า! ทิดโสก็ดูสิ ปลูกแค่เดือนเดียวก็ได้จับเงินแล้ว ปกติขายจากสวนได้โลละ 30 บาท เกษตรกรก็อยู่ได้แล้ว”

ทิดโส “แล้วปีนี้จะดีไหมครับ”, “ตอนนี้หอมโลละ 48-50 บาท แล้วนะ”

ทิดโส “อะโห! จับเงินแสนเลยนะ แล้วตอนนี้ท่านนายกฯ ลงไว้กี่ไร่”

นายกฯ ถิ่น “ปลูกวนๆ คราวละ 3-4 ไร่ ให้ไม่ขาดแปลงทั้งปีน่ะแหละ”

ทิดโส “คำถามสุดท้าย หากหอมแบ่งราคาตก”

นายกฯ ถิ่น “ก็ไม่ขาย เลี้ยงไปต่ออีก 2 เดือน ครบ 3 เดือนเมื่อไร ถอนขายเป็นหัวพันธุ์ ได้โลละ 80 บาท”

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2564