“พุดซ้อน” ไม้ใบมหัศจรรย์ งานสร้างรายได้แบบเงียบๆ ร้านดอกไม้ต้องการสูง

เชื่อว่าหลายท่านคงรู้จักคุ้นเคยกับต้นพุดซ้อนกันเป็นอย่างดี ที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ดอกสีขาวสวย กลิ่นหอมชื่นใจ หลายบ้านปลูกไว้ประดับสวนเพื่อความสวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของต้นพุดซ้อนยังมีอีกมากมาย นอกจากเรื่องของความสวยงาม และกลิ่นที่หอมแล้ว “ใบพุดซ้อน” ยังเป็นที่ต้องการในวงการจัดดอกไม้ ไม่ว่าจะงานมงคล เทศกาลงานอีเว้นต์ หรืองานขาวดำ ต่างต้องการใช้ใบพุดซ้อนเข้าไปเป็นส่วนประกอบหลักในการจัดซุ้ม หรือใช้จัดช่อดอกไม้ ด้วยลักษณะรูปใบเรียวมนทรงรีรูปไข่ ปลายแหลม สีเขียวสด ความมันที่ใบคล้ายเป็นไขทำให้ดูเป็นจุดเด่นอีกแบบหนึ่ง คุณสมบัติที่สวยสะดุดตาแม้ยังไม่ได้ร่วมวงกับดอกไม้อื่นก็ยังดูดี

คุณสุเทพ แปลงทับ หรือ พี่เทพ บ้านเกาะแก้ว อยู่ที่ตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ อดีตหนุ่มพนักงานออฟฟิศ ผันตัวเป็นเกษตรกรสร้างรายได้จาก “ใบพุดซ้อน” ไม้ประดับที่หลายคนมองข้าม แต่กลับกลายเป็นงานสร้างรายได้ ตัดใบขายส่งร้านจัดดอกไม้ในตัวอำเภอ มีออเดอร์ทุกๆ 3-5 วัน ทำรายได้ไม่รู้จบ

คุณสุเทพ แปลงทับ หรือ พี่เทพ

พี่เทพ เล่าถึงจุดเริ่มต้นการปลูกพุดซ้อนตัดใบขายว่า เกิดจากที่ตนมีเพื่อนเป็นเจ้าของร้านขายดอกไม้สด จึงได้มีโอกาสแวะเวียนเข้าไปหาเพื่อนที่ร้านอยู่บ่อยๆ ทำให้ได้เห็นกิจการงานขายดอกไม้ของเพื่อนไปได้ดี มีลูกค้าแวะเวียนมาเป็นจำนวนเยอะในแต่ละวัน แต่ละคนก็มีความต้องการแตกต่างกันออกไป บางคนมาเพื่อซื้อดอกไม้สด บางคนมาสั่งช่อดอกไม้ บางคนมาติดต่อให้ไปจัดซุ้มตามงานพิธีต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าความต้องการแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ต้องใช้เหมือนกันคือ ใบพุดซ้อน ที่ต้องนำมาประดับตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับงานที่ลูกค้าสั่ง แต่ตลาดใหญ่ที่ต้องไปรับของมามีแค่ที่ปากคลองตลาดเท่านั้น เพื่อนจึงได้บอกให้ตนลองปลูกต้นพุดซ้อนมาส่งขายให้กับเขา ไม่ต้องไปแย่งตลาดกับใคร ซึ่งในตอนนั้นตนก็ยังไม่มั่นใจว่าปลูกมาแล้วจะขายได้จริงหรือเปล่า แต่เมื่อต้องมาประสบกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หวนกลับมาคิดถึงคำพูดของเพื่อนอีกครั้ง ว่าให้ทดลองปลูกดู จึงตัดสินใจปลูกเริ่มต้นจาก 600 ต้น และทันทีที่เพื่อนเจ้าของร้านดอกไม้มาดูว่าสามารถตัดใบได้แล้ว ก็ได้รู้ว่าสามารถขายได้จริงๆ และผลตอบรับดีมาก หลังจากนั้นจึงได้มีการขยับขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก 4,000 ต้น บนพื้นที่ เกือบ 3 ไร่

ลักษณะใบพุดซ้อนที่ตลาดต้องการ สีเขียวสด ความมันที่ใบคล้ายเป็นไข

“ปลูกพุดซ้อนตัดใบขาย”
ดูแลง่าย ต้นทุนต่ำ ราคาดี
เก็บขายได้ทุกสัปดาห์

เจ้าของบอกว่า พุดซ้อน เป็นไม้ประดับที่ปลูกดูแลง่าย ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำได้ดี แต่ด้วยลักษณะพื้นที่ปลูกของที่สวนเป็นดินเหนียว ดังนั้น จะมีวิธีการแก้ปัญหาด้วยการปรับปรุงดินก่อนปลูกด้วยการใส่ปุ๋ยคอกบำรุงดินให้มากหน่อย จากนั้นนำฟางมาคลุมดิน แล้วใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงบำรุงลงไปบริเวณโคนต้น

ส่วนช่วงระยะเวลาการปลูกที่เหมาะสมคือช่วงฤดูฝน ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป จะไม่เหมาะปลูกในช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว

การปลูก

เริ่มจากการไถดะตากดินทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นทำการไถคราด กำจัดวัชพืชพร้อมกับโรยปูนขาวทิ้งไว้อีก 1 สัปดาห์ เตรียมขุดหลุมปลูกไม่ต้องลึกมากแค่พอวางต้นพันธุ์ลงปลูกได้ ระยะห่างระหว่างต้นระหว่างแถว 50×50 เซนติเมตร เนื่องจากต้นพุดซ้อนมีทรงพุ่มหนา ต้องการแดดจัด และเพื่อสะดวกในการดูแล

เขียวสดทั้งแปลง

การดูแลรักษา

ปลูกในระยะแรก ให้รดน้ำวันเว้นวัน 15 วัน ต้นจะเริ่มติดราก จากนั้นเมื่อต้นอายุได้ประมาณ 1 เดือน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยคอกโรยบางๆ รอบต้น ใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง หลังจากนั้นเมื่อต้นโตแข็งแรงสมบูรณ์ดีแล้วให้ลดปริมาณการให้น้ำลงเหลือ 3 วันครั้ง หรือถ้าเป็นช่วงฤดูฝนก็งดให้น้ำ หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มบ่อยๆ และทันทีที่มีการตัดใบที่สวนจะใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงราดที่ต้นทุกต้น เมื่อฝนตกลงมาจุลินทรีย์ที่ราดลงไปจะซึมส่งผลให้ใบพุดซ้อนของที่สวนออกมาสวยมาก จนร้านรับซื้อแปลกใจในความเขียวสดของใบที่นำไปส่ง

โรคแมลง ไม่ค่อยพบ อาจจะมีเพลี้ยสีขาวเข้ามากวนใจอยู่บ้าง ที่สวนก็จะมีวิธีกำจัดด้วยการนำผงซักฟอกผสมกับน้ำมะนาว และน้ำยาล้างจาน นำไปฉีดพ่น ทั้งทางใบ และทางดิน ซึ่งเพลี้ยสีขาวมักจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แต่พอเข้าหน้าฝนแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เก็บขายอย่างเดียว

การเก็บเกี่ยว

ใช้ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวครั้งแรกประมาณ 3 เดือน จากนั้นสามารถตัดใบขายได้ทุก 3-4 วัน ในช่วงฤดูฝน แต่ถ้าเป็นฤดูร้อน ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เก็บ 1 ครั้ง ปลูกครั้งเดียวเก็บได้นาน แต่มีข้อแม้ว่าต้องหมั่นดูแลรักษาสภาพแปลงให้สมบูรณ์อยู่ตลอด

ต้นทุนการผลิต ช่วงเริ่มต้นปลูกใหม่ๆ 1. ลงทุนซื้อต้นพันธุ์ในราคาต้นละ 10 บาท เป็นจำนวน 4,000 ต้น คิดเป็นเงิน 40,000 บาท 2. ค่าดำเนินการไถดิน 2 รอบ 2,000 บาท 3. ค่าปุ๋ยคอกรองพื้น 2,000 บาท 4. ปูนขาว 1 ถุง คิดเบ็ดเสร็จลงทุนในครั้งแรกคิดเป็นเงินประมาณ 50,000 บาท ปัจจุบันได้ทุนคืนหมดแล้วที่เหลือคือกำไร

ตลาดสดใส ราคาดีไม่มีตก

พี่เทพ เล่าถึงสถานการณ์การตลาดของใบพุดซ้อนตั้งแต่ช่วงเริ่มทำจนถึงปัจจุบันให้ฟังว่า ใบพุดซ้อน ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้แบบเงียบๆ ไม่ค่อยมีใครรู้มาก จะรู้เฉพาะในวงการที่ปลูกดอกไม้ส่งตลาดใหญ่ๆ เพราะเป็นอาชีพที่ทำง่าย สร้างรายได้ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนลงมือปลูกจำเป็นต้องศึกษาตลาดในโซนพื้นที่ของตัวเองอยู่ว่ามีความต้องการมากน้อยเพียงใด หรืออาจจะไปติดต่อกับร้านขายดอกไม้แบบที่ตนทำก็ได้ ซึ่งถ้าหากหาตลาดได้แล้วก็รับรองได้ว่าเกษตรกรที่ปลูกจะมีรายได้เข้ามาทุกสัปดาห์ และจะส่งผลดีต่อเจ้าของร้านที่จะได้ใบไม้ที่สด ใบสวย ไม่ช้ำ และไม่ต้องใช้เวลาในการขนส่งมาจากที่ไกลๆ ถูกใจทั้งคนซื้อและคนขาย โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ตนได้ปลูกและทำการตลาดในช่วงก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิดระบาดหนักๆ ก็แทบจะผลิตไม่ทันขาย สามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20,000 บาท แต่ในช่วงหลังที่สถานการณ์ก็ยอมรับว่ารายได้ก็มีลดลงบ้างตามสถานการณ์ที่ไม่สามารถจัดงานบันเทิงรื่นรมย์ได้ แต่ก็ยังถือว่ารายได้ที่เข้ามาอยู่ในจุดที่รับได้ เมื่อเทียบกับการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก

โดยปริมาณการส่งจะส่งให้ร้านดอกไม้ในตัวอำเภอ 3 ร้าน แต่ละร้านจะมีออเดอร์ครั้งละ 100-150 กำ ต่อ 1 สัปดาห์ หรือหากมีวาระพิเศษได้ไปจัดซุ้มดอกตามงานแต่งงาน งานอีเว้นต์ ก็จะมีออเดอร์เพิ่มขึ้นมาอีกหลายเท่าตัวจนบางครั้งเก็บผลผลิตไม่พอขาย ราคาที่ส่งขาย กำละ 10-12 บาท เป็นราคาที่ได้ตกลงกับเจ้าของร้านดอกไม้ที่รับซื้อไว้แล้วว่า ไม่ว่าราคาใบพุดซ้อนจะถูกหรือแพงที่ร้านจะซื้อในราคาเดียว ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ทั้งคนขายและคนรับซื้อพอใจทั้งสองฝ่าย เพราะไม่ต้องเสียค่าขนส่งไกลๆ ทางร้านก็ได้ผลผลิตที่สดใหม่ ไม่ช้ำ ต้องการตอนไหนก็สามารถสั่งได้เลย

ดอกพุดซ้อน

ฝากถึงเกษตรกรทั่วไป

“จริงๆ แล้วโควิดถือเป็นวิกฤตและโอกาสในเวลาเดียวกัน ทำให้ได้เปลี่ยนได้เริ่มต้นทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อย่างการเริ่มต้นปลูกใบพุดซ้อนของพี่ก็ไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ทำก็ได้ทำ พอได้ทำแล้วก็มีอย่างอื่นเข้ามาเพิ่มเติมคือการปลูกมะนาว ปลูกฝรั่ง และอื่นๆ อีกอย่างละนิดอย่างละหน่อย ก็สามารถนำไปขายพร้อมกันได้ ส่วนตลาดที่ขายดี ง่าย ขายของพี่คือตลาดออนไลน์ ด้วยการใช้เทคนิคพยายามเจาะให้ได้ว่าจะขายสินค้าให้กับคนกลุ่มไหน เข้ากลุ่มให้ถูก ขยันทำให้เขารู้ว่าที่สวนของเรามีการปลูก การขายจริงๆ ทำไปเรื่อยๆ จนสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ ทีนี้ไม่ว่าเราจะปลูกจะขายอะไรเขาก็จะมาอุดหนุนสินค้าของเราตลอด หรือบางอย่างเราเพียงอยากปลูกไว้กินเองแต่คนเห็นเขาก็มาขอซื้อ เพราะฉะนั้นต้องค้นหาตัวเองให้เจอ อย่างใบพุดก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ถ้าหาตลาดได้ก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ และอีกสิ่งที่สำคัญคือความใส่ใจ เรียนรู้วิทยาการใหม่ๆ อย่างพี่ พี่ต้องมาเรียนรู้การทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงไว้ใช้เอง ต้องเรียนรู้หาวีธีกำจัดเพลี้ยแป้งจากยูทูป เพราะเราไม่เคยทำเกษตรแบบเป็นเรื่องเป็นราวมาก่อน ต้องใส่ใจหาความรู้ แต่บางเรื่องก็ไม่เป็นไปตามนั้นเราก็ต้องมาปรับเอง เพราะบางทีอยู่คนละภาค สภาพภูมิอากาศไม่เหมือนกัน สุดท้าย ก็อยากจะแนะนำคนที่อยากทำ ให้หาตลาดให้ได้ก่อน ทีนี้พอเขาเห็นผลผลิตเราดีเขาจะบอกต่อกันเองว่าของเราดี อย่างของพี่เขาคุยกันเลยว่าเราจะสั่งของเราที่เดียว แล้วก็บางครั้งเครือข่ายร้านดอกไม้มีงานใหญ่ๆ เช่น จัดงานอีเว้นต์ งานโรงแรม เขาจะเจาะมาที่สวนพี่เลย เขาจะระบุมาเลย ใบใหญ่ เขียวสด เราก็จะได้เปรียบตรงนี้” พี่สุเทพ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 089-282-3949

มีออเดอร์ใบพุดซ้อนมาแต่เช้า

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2564