ผู้ใหญ่บ้าน ต.วังเย็น ปลูกมะนาวหอมแปดริ้ว เปลือกบาง น้ำเยอะ ไร้เมล็ด เป็นที่ต้องการของประเทศลาว 3 ปี มีเงินซื้อรถเงินสดทุกคัน

นายทองพูล โฉมสอาด (ผู้ใหญ่สันต์) อยู่บ้านเลขที่ 18/1หมู่6 ต.วังเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เล่าให้ฟังว่า เดิมที่ตนเป็นเกษตรกรปลูกพริก ปลูกมะนาวเป็นอาชีพหลักอยู่แล้ว แต่มะนาวที่ปลูกเป็นมะนาวตลาดพันธุ์ทั่วไป ตนเพิ่งเริ่มปลูกมะนาวหอมแปดริ้วได้ 3 ปี ปรากฎว่าได้ผลดี ลักษณะเด่นของมะนาวพันธุ์นี้คือ ให้ผลดก เก็บลูกได้เร็ว ทันราคา ลูกใหญ่ น้ำเยอะ เปลือกบาง กลิ่นหอมแม่กระทั่งใบ และเป็นที่ต้องการของประเทศลาว

ผู้ใหญ่สันต์ ปลูกมะนาวพันธุ์หอมแปดริ้วประมาณ 30 ไร่ มะนาวให้ผลผลิตดีมาก เก็บตรงโน้นตรงนี้เหลือง จึงต้องหาตลาดส่งออกที่ประเทศลาว ซึ่งทางประเทศลาวเขาชอบมากสั่งรอบละ 6-10 ตัน ราคาขายขึ้นอยู่กับกลไกของตลาด แต่ที่เคยขายไปอยู่ที่ กก.ละ 35 บาท มีอย่างทุกวันนี้ได้เพราะมะนาว ซื้อรถเงินสดทุกคน เงินโผล่มาจากดินทั้งนั้นเลย ผู้ใหญ่สันต์กล่าว

มะนาวหอมแปดริ้วไร้เมล็ด

วิธีการปลูกไม่ยาก ผู้ใหญ่สันต์ บอกว่า ตนปลูกลงดินไม่ต้องมีอะไรมาล้อม ขุดหลุมไม่ต้องกว้าง ปลูกมะนาวไม่ต้องขุดหลุมลึก มะนาวกินแค่รากผิวดิน  ใช้กิ่งตอนปลูกวางลงหลุมลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อปลูกเสร็จให้กักน้ำไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง มะนาวจะไม่ตาย

มะนาวหอมแปดริ้วออกผลดก ลูกใหญ่

ใส่ปุ๋ยคอก ขี้วัว ขี้ไก่ปนแกลบ  ส่วนสาเหตุว่าทำไมมะนาวถึงลูกใหญ่ขนาด 7-8 ลูกต่อกิโลกรัม ก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่ปรับปรุงดินให้ดี ใส่ขี้วัว ขี้ไก่ ต้นละกระสอบ แล้วต้นจะโตสมบูรณ์ ลูกจะดกและใหญ่ที่ลูกใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้อยู่ที่สายพันธุ์ แต่อยู่ที่การปรับปรุงดิน

มะนาวพันธุ์หอมแปดริ้ว เป็นที่ต้องการของตลาดที่ประเทศลาว เพราะที่นั่นชอบมะนาวไซต์จัมโบ้ ตลาดของผู้ใหญ่สันต์มีทั้งในประเทศ และประเทศลาว ที่ประเทศไทยจะส่งเฉพาะที่อำเภอแปลงยาว และที่กรุงเทพฯ อีกนิดหน่อย

ผลิตภัณฑ์แปรรูปน้ำมะนาว ไร้สารกันบูด

และนอกจากปลูกมะนาวขายผลแล้ว ผู้ใหญ่ยังมีการใช้ประโยชน์จากการที่มะนาวลูกใหญ่ น้ำเยอะ นำมาแปรรูปเป็นน้ำมะนาวใส่ขวดขาย รสชาติดี ไม่ใส่สารกันบูด ขายในราคา 1 โหล 100 บาท (ใหญ่สันต์บอกว่า น้ำมะนาวของตนอร่อย และได้คุณภาพแน่นอน เพราะวัตถุดิบที่ตนใช้เป็นของดีทั้งสิ้น

สำหรับท่านที่สนใจอยากเรียนรู้วิธีการปลูกมะนาว หรือสนใจกิ่งพันธุ์มะนาวพันธุ์หอมแปดริ้ว ติดต่อผู้ใหญ่สันต์ได้ที่เบอร์โทร . 085-2843002

กิ่งพันธุ์มะนาวหอมแปดริ้ว