ไร่ทวีกาญจน์ ปลูกทุเรียนป่าละอู 100 ไร่ กลางหุบเขาตะนาวศรี

คาราวาน รถฟอร์ดเรนเจอร์ เจเนอเรชันใหม่กว่า 30 คัน ฝ่าสายฝนพรำตลอดเส้นทาง กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ ยิ่งขับยิ่งประทับใจ ขับสนุก สบาย และมั่นใจ เพราะฟอร์ดจัดเต็มเรื่องเทคโนโลยี เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ปรับแต่งแผงหน้าปัดแสดงข้อมูลรถ ปรับพวงมาลัยหรือที่นั่ง เพียงแค่กดปุ่มหรือสั่งการด้วยเสียง ตอบโจทย์การใช้งานรถกระบะอย่างคุ้มค่าทั้งการทำงาน การใช้ชีวิต และการท่องเที่ยว

เพื่อนเกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้เรียนรู้ทริคขับรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นจากฟอร์ด  วิธีขับรถไม่ให้ไถล ต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่ควรขับเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงการเหินน้ำของรถ ป้องกันการลื่นไถล และทำให้ผู้ขับควบคุมรถได้ ห้ามเบรกกะทันหัน ควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้ามากกว่าปกติ เพื่อให้หยุดรถได้อย่างทันท่วงที และไม่ต้องเบรกอย่างกะทันหัน ขับลุยน้ำไม่ให้รถดับ ประเมินความลึกและสถานการณ์ โดยสังเกตความลึกจากฟุตบาท สภาพแวดล้อมข้างทาง หรือจากรถคันหน้า ถ้าระดับน้ำไม่สูงมากก็ขับผ่านไปได้ แต่ในเบื้องต้นควรปิดแอร์และใช้เกียร์ต่ำ

คาราวานฟอร์ดเรนเจอร์ ขับผ่านสวนยางพาราไร่ทวีกาญจน์

ไร่ทวีกาญจน์

หัวหินไม่ได้มีแค่ทะเล ฟอร์ดชวนตัวแทนสื่อมวลชนและเกษตรกรไปเที่ยว ไปชิมทุเรียนป่าละอู กันที่ไร่ทวีกาญจน์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไร่ทวีกาญจน์อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 70 กิโลเมตร การเดินทางมาได้ไม่ยาก เริ่มต้นจากอำเภอหัวหิน ข้ามเส้นบายพาสตรงซุ้มวัดห้วยมงคล ผ่านสี่แยกหนองตะเภา สี่แยกหนองพลับ ผ่านหน้าสถานีตำรวจภูธรบ้านหนองพลับ ทางไปน้ำตกป่าละอู ขึ้นเขาผ่าน 2 ด่านตรวจ เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกป่าละอู จุดสังเกตจะมีร้านป่าละอูวัสดุก่อสร้างติดกับมินิมาร์ท อยู่ตรงสามแยกด้านขวามือ เลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ผ่านสะพานข้ามห้วยปลาดุก ผ่านสะพานคลองใหญ่ ผ่านสะพานคลองน้อย ประมาณ 1 กิโลเมตร ไร่จะอยู่ซ้ายมือ เลี้ยวเข้ามาเลยจ้า

ไร่ทวีกาญจน์เป็นสวนทุเรียนป่าละอูกลางหุบเขาตะนาวศรี ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ทุเรียน มีบริการที่พักและร้านอาหารมีสารพัดเมนูขนม และเครื่องดื่มจากทุเรียนให้ชิมอีกเพียบ อย่างเช่น เค้กทุเรียน ครอฟเฟิลทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน เครปทุเรียน พิซซ่าทุเรียน ขนมเปี๊ยะทุเรียนจักรพรรดิ เนื้อทุเรียนแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึงอาหารไทยพื้นบ้านอีกมากมาย

ฟอร์ด เรนเจอร์ “กระบะพันธุ์แกร่ง” ขวัญใจเกษตรกรป่าละอู
คุณกมลชนก ประเสริฐสม ผู้บริหารฟอร์ด ถ่ายรูปกับทุเรียนป่าละอูของไร่ทวีกาญจน์

ใครสนใจ อยากไปเที่ยวชมสวน-ชิมทุเรียนและขนมหวานจากทุเรียนป่าละอู ไปกันได้ที่ “ไร่ทวีกาญจน์” เปิดวันพฤหัสบดี-วันจันทร์ (ปิดทุกวันพุธ) ตั้งแต่ 8 โมงเช้า-2 ทุ่ม หากใครอยากไปนอนพักผ่อนแบบชิลๆ ที่ไร่ทวีกาญจน์ ยังมี “Farm Stay” ที่พักสวยๆ บรรยากาศดี ติดริมแม่น้ำ ให้คุณผ่อนคลายกับธรรมชาติอีกด้วย สนใจติดต่อได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 062-136-1362 หรือทางเฟซบุ๊ก : ไร่ทวีกาญจน์ Taweekarn Farm

ปลูกมาหลายชนิด

แต่ได้ดีเพราะทุเรียน

คุณกิ๊ก หรือ คุณกรรณิกา ทวีกาญจน์ เจ้าของไร่ทวีกาญจน์ กล่าวว่า ครอบครัวของเราปลูกพืชมาหลายชนิด ทั้งมะม่วง มะนาว สับปะรด และยางพารา ต่อมาเกิดวิกฤตยางพาราราคาตกต่ำ ทางไร่จึงตัดโค่นต้นยางเก่า เพื่อนำมาปลูกทุเรียนเมื่อ 10 กว่าปีก่อน หลังจากต้นทุเรียนให้ผลผลิตก็ขนทุเรียนขึ้นท้ายรถกระบะออกไปเร่ขายที่หัวหิน ช่วงนั้น ทุเรียนป่าละอูยังไม่มีชื่อเสียง คนไม่ค่อยสนใจ

คุณกิ๊ก หรือ คุณกรรณิกา ทวีกาญจน์ เจ้าของไร่ทวีกาญจน์

ช่วงนั้น คุณกิ๊กไม่อยากพึ่งคนอื่นในการค้าขาย จึงตัดสินใจตั้งร้านอาหารเล็กๆ วางขายทุเรียนในไร่ ต่อมาทุเรียนป่าละอูเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทุเรียนป่าละอูมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เนื้อทุเรียนหนา สีเหลืองอ่อน เนื้อแห้งเนียนละเอียด มีความมันมากกว่าความหวาน กลิ่นอ่อน เมล็ดลีบ

ทุเรียนหมอนทอง และพันธุ์ชะนี ที่ปลูกในพื้นที่ป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 ทำให้พื้นที่ป่าละอูกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรมีชื่อเสียง มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทุกปี สร้างรายได้เข้าท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก

แปลงปลูกทุเรียนไร่ทวีกาญจน์
ทุเรียนก้านยาว

ไร่ทวีกาญจน์ที่ตั้งแปลง อยู่เลขที่ 337 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ได้รับการอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) สช57100062 (09/10/2562) การันตีว่าที่นี่เป็นทุเรียนป่าละอูของแท้ และได้การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) รวมทั้งสร้าง QR Code สำหรับเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงข้อมูล ตามสอบสู่ผู้บริโภคอีกด้วย ทุเรียนทุกชนิดจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท สินค้าขายดี แถมไม่พอขายอีกต่างหาก

คุณกิ๊ก กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่ของไร่ทวีกาญจน์ ประมาณ 90% ปลูกทุเรียนหมอนทองเป็นหลัก ที่เหลือปลูกทุเรียนเบญจพรรณ อย่างละ 1-2 ต้นเพื่อเป็นสินค้าทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค เช่น ก้านยาว หลงหลิน ชะนีไข่ นกหยิบ นวลทองจันทร์ พวงมณี กระดุม จันทบุรี 3 เป็นต้น นอกจากนั้น ยังปลูก เงาะ มังคุด ลองกอง มะม่วง ฯลฯ  สินค้าส่วนใหญ่เน้นขายตลาดออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก และเปิดขายหน้าสวน มีผลิตภัณฑ์แปรรูปหลากหลายจากทุเรียน อยากให้ลองมาชิม

ทุเรียนป่าละอู ของไร่ทวีกาญจน์
ทุเรียนป่าละอู หอมหวาน รสอร่อย

ปลูกดูแลทุเรียนไม่ง่าย  

ไร่ทวีกาญจน์ เนื้อที่ 80 ไร่ ปลูกทุเรียน 1,800 ต้น โดยทยอยปลูกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ต้นทุเรียนที่ปลูกมีอายุตั้งแต่ 5-14 ปี เนื่องจากไร่ทวีกาญจน์ตั้งอยู่บนเขา มีสภาพอากาศค่อนข้างแล้ง ฝนน้อย จึงปลูกทุเรียนระยะชิด 6×6 ไร่ ไร่ละ 44 ต้น ต้นทุเรียนเติบโตสมบูรณ์ให้ผลผลิตดี ผลผลิตเฉลี่ยต้นละ 20 ลูก น้ำหนักรวมประมาณ 100 ตัน ปีที่ผ่านมามีรายได้จากการขายทุเรียนประมาณ 5-6 ล้านบาท และวางแผนโค่นสวนยางเก่า เพื่อปลูกทุเรียนเพิ่มอีก 20 ไร่ 

“ปีนี้คนทำทุเรียนเจองานหินงานโหดมากมาย เจอทั้งภัยแล้ง อากาศร้อนจัด ลูกร่วงไปมหาศาล เหลือไม่ถึงครึ่งจากที่หวังไว้ ลูกที่เหลือก็กลมบ้าง เบี้ยวบ้าง โตบ้างเล็กบ้าง ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น 100% การทำเกษตรต้องพึ่งฟ้าพึ่งฝน ธรรมชาติยิ่งใหญ่เหลือเกิน ไม่สามารถควบคุมได้ ทำได้แค่ตั้งรับ ปีนี้หนักหนานัก แม่บอกให้ปล่อยวาง เอาเท่าที่ได้” คุณกิ๊ก กล่าวในที่สุด     

ทุเรียนนกหยิบ
ทุเรียนพวงมณี

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก เฟซบุ๊ก : ไร่ทวีกาญจน์ Taweekarn Farm