เซียนท้อรักบี้ และ เซียนท้อซาลาเปา หวาน มัน หนึบ ติดผลตลอดปี กิโลกรัมละ 150-1,000 บาท

เซียนท้อ เป็นพันธุ์ไม้ผลยืนต้นที่สันนิษฐานว่ามีถิ่นกำเนิดมากจากเม็กซิโกตอนใต้ แถบประเทศกัวเตมาลา เอลซัลวาดอร์ และบราซิล แล้วจึงแพร่เข้าไปยังฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และหมู่เกาะเวสต์อินดีส เป็นไม้ที่ปลูกได้ดีในพื้นที่เขตร้อน และจัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับผลไม้ อย่างละมุด

ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นที่พบอาจมีความสูงราวๆ 5 เมตร ต้นเซียนท้อมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นที่ปลูก จึงไม่แปลกที่เราจะพบเห็นผลของเซียนท้อแต่ละพื้นที่ถูกเรียกเป็นชื่ออื่นๆ อาทิ ม่อนไข่ ลูกท้อ ท้อไข่ ท้อเขมร ทิสซา ท้อเทวดา ละมุดเขมร ละมุดสวรรค์ ละมุดอินเดีย หมากป่วนหรือหม่าปิน เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันว่า เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ดอกท้อเป็นดอกไม้ที่เกิดบนดวงจันทร์ ในสมัยโบราณมีความเชื่อว่าที่คนเจ็บไข้ได้ป่วยก็เพราะผีเข้า พวกพ่อมดหมอผีจะใช้กิ่งท้อที่ยื่นไปทางทิศตะวันออกและทิศใต้มาทำเป็นไม้เรียวตีไล่ผี หรือไม่ก็ใช้ใบท้อผสมลงในหม้อยาให้คนไข้กินไล่ผีที่สิงอยู่ออกไป

ส่วนในวันปีใหม่แต่ละปี หนุ่มสาวหรือผู้เฒ่าผู้แก่จะพากันดื่มน้ำท้อ เวลาอาบน้ำก็จะอาบน้ำอุ่นที่เอากิ่งท้อใส่ลงไปต้มถือว่าเป็นสิริมงคลยิ่ง

ต้นเซียนท้อ เป็นพืชที่ปลูกไม่ยาก เพราะต้นไม้ชนิดนี้อาศัยการเจริญเติบโตในพื้นที่ที่มีดินร่วนๆ และระบายน้ำดี แต่อาจจะเจริญเติบโตได้ยากหากอยู่ในที่น้ำท่วมขัง และเติบโตได้ดียิ่งขึ้นเมื่อปลูกกลางแจ้ง เพื่อให้ได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ เพราะแสงแดดมีผลกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ชนิดนี้มากๆ ยิ่งได้รับแสงแดดเพียงพอต้นเซียนทองก็จะยิ่งสามารถสูงใหญ่ให้ร่มเงาและผลผลิตที่หวานหอมได้ดี

บุญลือ สุขเกษม

คุณบุญลือ สุขเกษม เจ้าของสวนบุญบันดาล เกษตรกรผู้ปลูกเซียนท้อ และไม้แปลก มากว่า 30 ปี คุณบุญลือ เล่าว่า เดิมทีนั้นเป็นเกษตรกรเลี้ยงวัวนม มีความชื่นชอบเกษตรอยู่แล้ว เพราะตนเองเรียนจบด้านเกษตรมา แต่การเลี้ยงวัวนมในตอนนั้นไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

จึงเปลี่ยนมาทำสวนมะม่วง ในตอนนั้นก็มีตลาดรองรับที่ดี เลยทำพันธุ์ขยายมาเรื่อยๆ และนำพันธุ์ไม้แปลกในประเทศและต่างประเทศ เข้ามาทดลองปลูกในสวน จึงทำให้ปัจจุบันภายในสวนมีไม้แปลกถึง 10 กว่าชนิด แต่ไม้แปลกที่ยอดนิยมตลอดกาลของสวนต้องยกให้ เซียนท้อรักบี้ สายพันธุ์จากประเทศอินเดีย และเซียนท้อซาลาเปา จากประเทศไต้หวัน

ความโดดเด่นของเซียนท้อซาลาเปา มีรสชาติที่หวาน มัน หนึบ และมีเมล็ดเพียง 1-3 เมล็ดเท่านั้น เซียนท้อรักบี้ มีรสชาติที่หวานกว่าเซียนท้อซาลาเปา มัน หนึบ และมีเมล็ดเพียง 1-2 เมล็ด ทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่มียาง สามารถกินได้ทั้งเปลือก เนื้อเนียน นุ่ม ไม่ฝืดติดคออย่างแน่นอน

การขยายพันธุ์ต้นเซียนท้อรักบี้ และเซียนท้อซาลาเปา

การเพาะพันธุ์เพาะจากต้นตอพันธุ์พื้นเมืองของไทย ที่นิยมปลูกกันในภาคเหนือ นำต้นตอพื้นเมืองมาเสียบยอด การคัดต้นแม่พันธุ์ที่นำมาเสียบยอด ต้นตอต้องใหญ่ แข็งแรง ให้ผลผลิตดี เป็นต้น จากนั้นนำต้นตอพื้นเมืองปักลงถุงเพาะที่ใส่ดินเพาะปลูก ตามด้วยเสียบยอดจากต้นแม่พันธุ์

บุญลือ สุขเกษม

รดน้ำให้พอชุ่ม แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมมัดปากถุงให้แน่นเพื่อทำการอบ เป็นระยะเวลา 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือน สามารถสังเกตได้จากใบอ่อนที่เริ่มแตกออกมา ค่อยๆ เปิดปากถุง ให้ต้นกล้าคุ้นชินกับอากาศภายนอก ก่อนจะนำลงแปลงปลูกเมื่ออายุครบ 2 เดือน หรือไม่เกิน 3 เดือน

การปลูกต้นเซียนท้อรักบี้ และเซียนท้อซาลาเปา

ระยะห่างของต้น 4×4 เมตร หรือ 6×6 เมตร ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุม จากนั้นใส่ต้นพันธุ์ลงหลุมและใช้ดินกลบหลุมให้เสมอหน้าดิน การดูแลทั้ง 2 สายพันธุ์เหมือนกัน สามารถออกผลผลิตได้ตลอดทั้งปี เซียนท้อซาลาเปา สามารถให้ผลผลิตได้เมื่อมีอายุ 8 เดือน ถึง 1 ปี เซียนท้อรักบี้ สามารถให้ผลผลิตได้เมื่อมีอายุ 3-4 ปี

การให้น้ำ

ในช่วงที่ต้นยังเล็ก ควรรดน้ำ 1 วัน เว้น 1 วัน แต่หากเมื่อลำต้นเริ่มให้แข็งแรงแล้ว เปลี่ยนการรดน้ำเป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การใส่ปุ๋ย

เริ่มใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ตั้งแต่เริ่มปลูก เป็นสูตรเสมอช่วยบำรุงทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นต้น ดอก หรือผล จากนั้นเดือนถัดไปจะใส่ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด และใส่ทุกๆ เดือน เดือนละ 1 ครั้ง ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด พืชกินได้เลยให้สารอาหารได้อย่างรวดเร็ว มีธาตุอาหารครบถ้วนสำหรับพืช ช่วยในการย่อยสลายธาตุอาหารที่ตกค้างอยู่ในดิน ปกป้องต้นพืชจากเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในดิน และปรับสภาพดินได้ดีอีกด้วย ในส่วนของการฉีดพ่นทางใบจะใช้แคลเซียมโบรอน โดยฉีดพ่น 2-3 เดือน 1 ครั้ง

การเก็บผลผลิต

ในช่วงปีแรกที่ให้ผลผลิต ผลอาจมียางอยู่บ้าง ยังไม่ต้องรีบห่อผล รอให้ผลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสักเล็กน้อยจึงจะเริ่มห่อได้ และในปีต่อๆ ไปจะเริ่มห่อผลเมื่อมีขนาดเท่ากำปั้น ผลสุกเต็มที่จะมีสีเหลืองอ่อน ใช้กรรไกรตัดขั้ว ระวังอย่าทำหล่น อาจทำให้ผลเสียหายได้

โรคพืชและแมลง

เซียนท้อ 2 สายพันธุ์นี้ ไม่ค่อยมีโรคพืชหรือแมลงมากวนใจมากนัก แต่ก็อาจพบเจอได้กับเพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย พบเจอได้น้อยมากๆ

ตลาด

ปัจจุบันทางสวนมีตลาด 2 ช่องทาง คือ 1. ตลาดต้นพันธุ์ ลูกค้าหน้าสวน และออนไลน์ โดยราคาต้นพันธุ์เซียนท้อลักบี้ เริ่มต้นที่ 500-5,000 บาทต่อต้น และต้นพันธุ์เซียนท้อซาลาเปา เริ่มต้นที่ 300 บาทต่อต้น 2. ตลาดขายผล เป็นออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยราคาผลเซียนท้อลักบี้ ขีดละ 100 บาท และราคาผลซาลาเปา กิโลกรัมละ 150-200 บาท

เซียนท้อ 2 สายพันธุ์นี้ ได้รับความนิยมอย่างเสมอมา และมีความต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี รสชาติดี การดูแลน้อย ขายได้ราคาดี

สำหรับท่านใดที่สนใจ เซียนท้อรักบี้ เซียนท้อซาลาเปา ต้นพันธุ์เซียนท้อ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุญลือ สุขเกษม อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 5/2 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โทรศัพท์ 086-618-1453 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก : สวนบุญบันดาล

ต้นเซียนท้อรักบี้

ต้นพันธุ์