เสาวรสพันธุ์พื้นเมืองเลย ลูกใหญ่ รสชาติดี ใครลองต้องติดใจ

เสาวรสพันธุ์พื้นเมือง มีผลค่อนข้างใหญ่ หลากสี ทั้งสีเหลือง สีม่วง สีแดง สีส้มเหลือง เสาวรสที่มีผลสดจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม เนื้อแน่น เนื้อเยอะ น้ำเยอะ ถ้าปล่อยให้เหี่ยวจะมีรสชาติหวานขึ้น ส่วนมากนิยมกินกับพริกเกลือ จะมีรสแซ่บยิ่งขึ้น หรือนำไปทำน้ำเสาวรสก็รสชาติดี ชื่นใจ

เทคโนโลยชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอเรื่องราวของ คุณชนากานต์  โสภาศรี วัย 28 ปี เกษตรกรผู้ปลูกเสาวรสในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่ต่อยอดและพัฒนาเสาวรสในที่ดินของ คุณรุ่งโรจน์ โสภาศรี จนเป็นที่รู้จักเป็นอย่างที่ดีในวงการของผู้ปลูกเสาวรสด้วยกันเอง

เสาวรสสดๆ จากสวนคุณชนากานต์

จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ธุรกิจนี้ได้อย่างไร ?

หากเล่าถึงจุดเริ่มต้น คุณชนากานต์ เล่าให้เราฟังว่า คุณพ่อรุ่งโรจน์ โสภาศรี ประกอบอาชีพเกษตรอยู่แล้ว เมื่อปี 2550 ศึกษาดูงานที่สวนเสาวรสที่หมู่บ้านหนึ่งในอำเภอด่านซ้าย จึงเกิดความสนใจ ได้เริ่มนำต้นกล้าเสาวรสมาปลูกนับแต่นั้นมา ในปีต่อไปก็ได้ใช้เมล็ดพันธุ์จากสวนตัวเองมาตลอด

ต้นกล้าที่เตรียมลงแปลงปลูก

หลังจากคุณชนากานต์เรียนจบ ในปี พ.ศ. 2563 มาก็ได้กลับมาทำงานใกล้บ้าน จึงมีเวลาได้ศึกษาหาความรู้ในการทำสวนเสาวรสจากพ่อ ในช่วงปี พ.ศ 2563 พ่อได้ทำการปลูกเสาวรสตั้งแต่ต้นฤดูกาล ผลผลิตจึงออกเร็วกว่ากลุ่มผู้ที่ปลูกด้วยกัน พ่อค้าคนกลางยังไม่มาเปิดตลาดรับซื้อ รวมถึงโรงงานสำหรับแปรรูปเสาวรสก็ยังไม่เปิดเช่นเดียวกัน

คุณชนากานต์ตัดสินใจลองค้นหากลุ่มผู้ปลูกเสาวรสในเฟซบุ๊ก จนได้เจอกับกลุ่มผู้ปลูกเสาวรสหวานแห่งประเทศไทย จึงลองตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มและโพสต์ขายเสาวรสในกลุ่มนั้น ผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้มีผู้คนสนใจและสั่งซื้อกันเข้ามาจำนวนมาก ถือเป็นการเปิดโลกการขายสินค้าออนไลน์ครั้งแรกของคุณชนากานต์ที่น่าประทับใจ

การเพาะต้นกล้า

การเพาะต้นกล้าเสาวรส ช่วงประมาณเดือนกันยายนเป็นช่วงที่เสาวรสออกผลเยอะ ลูกสวยเหมาะแก่การคัดเลือกผลไว้เพาะเมล็ดเพื่อทำต้นกล้า มีขั้นตอน ดังนี้

1. เลือกลูกเสาวรสเพื่อเก็บเมล็ดไว้ทำต้นกล้า ต้องเลือกลูกที่ผลโตๆ สีม่วงเข้ม และผิวสวย

2. นำผลเสาวรสที่ได้มาคว้านเนื้อ เพื่อนำเมล็ดไปผึ่งลมให้แห้งประมาณ 4-5 วัน

3. นำเมล็ดที่ได้มาลงในดินที่เตรียมไว้ การเตรียมดิน นำดินที่มีแร่ธาตุอาหารสมบูรณ์ มาผสมกับปุ๋ยขี้ไก่ ในอัตราส่วน 2 : 1 ดิน 2 ส่วน ปุ๋ยขี้ไก่ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกดินลงถุงเพาะปลูก และนำเมล็ดพันธุ์ที่เราเตรียมไว้ลงปลูก

4. รดน้ำต้นกล้าที่เพาะไว้ วันละ 1 ครั้ง

5. เมื่อต้นกล้ามีอายุ 90 วัน ลงปลูกได้ทันที

คุณชนากานต์ โสภาศรี เจ้าของสวน 

การปลูกลงแปลง

  1. การปลูกลงแปลง มีขั้นตอนดังนี้

1.1 การเตรียมดิน ไถหน้าดินเพื่อเตรียมปลูก

1.2 ขุดหลุมให้มีขนาด กว้าง 30 เซนติเมตร ลึก 30 เซนติเมตร แต่ละหลุมให้ห่างกัน 2×2 เมตร

1.3 นำต้นกล้าที่เตรียมไว้ลงปลูก กลบดิน แล้วใส่ปุ๋ยขี้ไก่โรยให้รอบต้นที่เราลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม นำเศษหญ้าที่อยู่บริเวณรอบๆ มาปกคลุมหน้าดินไว้ เพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น

  1. ขั้นตอนการเตรียมค้างให้ต้น

2.1 เตรียมเสาไม้ไผ่เพื่อทำค้าง ความสูง 2 เมตร ตามจำนวนต้น นำไม้ไผ่ที่ตัดไว้ไปฝังใกล้ๆ หลุมที่ปลูกไว้ให้ห่างจากต้นกล้า 30 เซนติเมตร

2.2 เตรียมลวดขาวขนาดเบอร์ 16 ไว้ เพื่อมัดเสาแต่ละต้นในแถวในแนวยาว

2.3 เตรียมเชือกโพลีเขียว เบอร์ 32 ไว้ เพื่อมัดลวดให้เสาวรสขึ้นค้างได้

ผลผลิตที่ได้ภายในสวน 

การดูแลและการจัดการภายในสวน

การดูแลรดน้ำ หากฝนไม่ตกลงมา ต้องหมั่นรดน้ำต้นเสาวรสทุกๆ 5 วัน ปลูกได้ 60 วันแล้วนำปุ๋ย สูตร 16-20-0 มาใส่รอบต้น ต้นละ 1 กำมือ ทุกๆ 3 เดือนให้ธาตุอาหารทางใบและลำต้น สลับกับใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เมื่อเสาวรสโตขึ้นเราต้องช่วยมัดกับเสาเพื่อให้ไต่ขึ้นค้างที่เราทำไว้ เพราะมือจับยังไม่แข็งแรง และคอยหมั่นเด็ดใบ เพื่อให้ยอดยาวขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุประมาณ 5 เดือน จะมีช่อดอกออกมาให้เห็นบ้าง และเมื่ออายุ 7 เดือน จะสามารถพร้อมเก็บผลผลิตได้ค่ะ

เนื้อด้านในเสาวรสพื้นเมือง 

โรคพืช แมลง หรือข้อควรระวัง

1. โรคผลไฟทอปทอร่า สาเหตุจากเชื้อรา เมื่อมีแดดจัดจะเกิดผลมีแผลใหญ่ ทำให้ผลเสาวรสเสีย การแก้ไขคือ ฉีดพ่นด้วยสารป้องกันโรคเชื้อรา

2. โรคหนอนเจาะต้น เกิดจากหนอนไปหากินอาหารในลำต้น

เสาวรสลูกโต 

ตลาดและกลุ่มลูกค้า

คุณชนากานต์ ยังบอกต่ออีกว่า ตลาดยังคงมีความต้องการเสาวรสสูงมาก โดยเฉพาะในส่วนของโรงงานแปรรูปเสาวรส เพื่อคว้านเนื้อแช่ฟรีซ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ส่วนในกลุ่มของกลุ่มลูกค้า จะมีทั้งลูกค้าที่ชอบกินเสาวรสและร้านน้ำปั่นผลไม้ทั่วประเทศนั่นเอง

ออร์เดอร์จัดส่งลูกค้า 

ฝากอะไรถึงผู้ที่สนใจในธุรกิจนี้

การปลูกเสาวรสเป็นการทำพืชส่วนที่มีความซับซ้อน หลายขั้นตอน แต่ผลตอบรับตอนได้เก็บผลผลิตคุ้มค่ามากค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องการของตลาดสูงยังคงมีความต้องการสูงมาก อยากให้กลุ่มผู้สนใจมาปลูกเสาวรสกันให้มากขึ้น เพื่อให้ผลผลิตมีความเพียงพอต่อการส่งออกทั้งในและต่างประเทศ

เนื้อฉ่ำๆ ชวนหิว 

ช่องทางการติดต่อ

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับเสาวรสพันธุ์พื้นเมือง สามารถติดต่อ คุณชนากานต์ โสภาศรี ได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 093-237-3056 ได้เลยค่ะ