เลี้ยงห่านในสวน ช่วยกำจัดวัชพืชได้อย่างดี แถมช่วยลดค่าใช้จ่ายการใช้สารเคมีอีกด้วย

เกษตรไม่ว่าจะทำสวน ปลูกผัก เราจะเห็นวัชพืชที่ชอบขึ้นอยู่ในสวน บางครั้งไม่มีเวลาในการกำจัดหรือดูแล เจ้าของสวนหลายท่านจึงแก้ปัญหาด้วยการเลี้ยง “ห่าน” ปล่อยในสวน เนื่องจากวัชพืชที่พบมากสุดในส่วนจะเป็นตระกูลหญ้า ทั้งตัด ทั้งไถ ไม่หมดสักที เพราะหญ้าโตไว ขยายพันธุ์เร็ว สำหรับคนที่ไม่อยากใช้สารเคมี วิธีที่นิยมจะเป็นการไถหญ้า ตัดหญ้า แต่มันจะเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ไม่มาก

ห่านที่แนะนำ “ห่านพันธุ์จีน” ลักษณะขนสีขาวและเทา เจริญเติบโตเร็ว ปราดเปรียว ว่องไว ถือว่าคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับต้นทุนการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น👍🏻 ห่านเป็นสัตว์เลี้ยงที่ทนทานต่อโรคและความแห้งแล้งแม้ว่านิสัยของมันชอบเล่นน้ำก็ตาม ต้องถือว่าการเลี้ยงห่านไม่เป็นภาระมากเหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

ตำแหน่งประจำสวนที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยได้ด้วย เพราะห่านเป็นสัตว์เลี้ยงที่หูไว ตาไว และใจกล้า ขาลุย เมื่อเห็นอะไรที่แปลกหรือได้ยินเสียงอะไรแม้แต่เจ้าของก็ตาม ห่านจะส่งเสียงร้องดังๆ แล้วกางปีกไล่ทันที และปีกของมันก็แข็งแรงมากด้วย คนแปลกหน้าที่เข้ามาถ้าวิ่งไม่ทันโดนจิกแน่ๆ ห่านพร้อมบวกเสมอก็ว่าได้ 

การเลี้ยงห่าน ที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้นก็คือ ห่านช่วยลดจำนวนงูหรือป้องกันงูในบริเวณบ้านของคุณได้ เพราะมันสามารถกินงูตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ในขณะที่งูตัวโตก็มักจะแพ้กลิ่นมูลของห่าน เพราะมูลห่านมีกำมะถันเป็นส่วนประกอบซึ่งงูไม่ชอบ เมื่อเป็นเช่นนี้งูจึงไม่เข้ามาในอาณาเขตของห่าน  

สายพันธุ์ที่แนะนำ คือ “ห่านพันธุ์จีน” มี 2 ชนิด คือ ห่านจีนขาว ที่มีขนสีขาวและโหนกสีส้ม จะนิยมเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้านและจะมีราคาที่ค่อนข้างแพง ห่านเทา มีขนเป็นสีน้ำตาลปนเทาที่บริเวณปีก สันคอด้านบนและหน้าท้อง ส่วนบริเวณก้นจะมีสีขาว แต่จะมีปากและโหนกเป็นสีดำ นิยมเลี้ยงไว้เพื่อบริโภคเนื้อ ห่านสายพันธุ์จีนนี้เป็นห่านที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในประเทศไทยและทั่วโลก สำหรับผลผลิตจากห่านสายพันธุ์จีนนั้นออกไข่ได้มาก โดยออกไข่ได้เร็วและดกกว่าสายพันธุ์อื่นเฉลี่ยถึง 40-65 ฟองต่อปี  

ใครจะเลี้ยงห่านต้องเตรียมตัวให้พร้อม

  1. ห่านตัวผู้ 1 ตัว
  2. ห่านตัวเมีย 4-5 ตัว
  3. เล้าห่านกันแดดกันฝน 1 เล้า
  4. ยางรถยนต์สำหรับทำรังไข่ 4-5 เส้น (ขึ้นอยู่กับจำนวนห่านตัวเมีย)
  5. กระบะใส่อาหาร 3 อัน
  6. กระบะใส่น้ำ 1 อัน

วิธีการเลี้ยง

สร้างเล้ากันแดดกันฝน จากนั้นก็นำยางรถยนต์สำหรับทำรังไข่ไว้ตามจุดต่างๆ พร้อมกันนั้นจะต้องเตรียมกระบะอาหารและน้ำให้กับห่าน เนื่องจากธรรมชาติของห่านนั้นจะหวงที่อยู่อาศัย หูไว เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยเป็นโรค ทนต่อสภาพความแห้งแล้งจึงไม่จำเป็นจะต้องดูแลเป็นพิเศษอย่างการเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่นแต่อย่างใดนอกจากตอนที่ห่านวางไข่ ซึ่งห่านจะไข่ปีละครั้งเท่านั้น อาหารที่ให้ห่าน จะเป็นประเภทรำ ปลายข้าว ข้าวเปลือก เปลือกหอยเปลือกปูป่นบ้าง เพื่อเป็นอาหารเสริมให้กับห่าน

ด้วยต้นทุนการเลี้ยงที่ต่ำกว่าการเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่นๆ แต่ประโยชน์ที่เกษตรกรได้รับนั้นคุ้มค่ากว่า เนื่องจากห่านยังเป็นยามไว้คอยเฝ้าบ้านได้ดีเช่นเดียวกับสุนัขแล้ว หรือดีกว่าสุนัขบางตัวด้วยซ้ำไป เนื่องจากห่านมีนิสัยที่หวงถิ่นของตัวเองจึงทำให้เมื่อห่านได้ยินเสียงหรือเห็นใครก็ตามแม้แต่เจ้าของเอง ก็จะส่งเสียงร้องแล้วกางปีกขับไล่ให้ออกจากถิ่นของมัน

#รู้หรือไม่ #เทคโนโลยีชาวบ้าน #เลี้ยงห่าน #กำจัดวัชพืช #เลี้ยงห่านในสวน

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน / https://contactnumbersuk.com