หน้าแล้ง เกษตรกรเปลี่ยนที่นา ปลูกแตงโม ลูกโต หวานฉ่ำ ขายยกแปลง สร้างรายได้หลักแสน

เข้าหน้าแล้ง ปลูกอะไรที่ใช้น้ำน้อย ดูแลไม่ต้องเยอะแต่สร้างรายได้ดี เกษตรกรนครราชสีมา เจ้าของไร่แตงโม ใช้ช่วงว่างเว้นจากการทำนาปลูกข้าว ปรับเปลี่ยนมาปลูกแตงโม พันธุ์กรีนซันเลส ปลูกเพียง 2 เดือนก็ได้ผลผลิตจำหน่ายขายได้ราคาดี

คุณสมพร อุดมบุญ เจ้าของไร่แตงโม ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เดิมพื้นที่ตรงนี้ 7 ไร่ เป็นที่ทำนาปลูกข้าว ซึ่งช่วงหน้าแล้งว่างเว้นจากทำนา จึงหันไปปลูกแตงโมพันธุ์กรีนซันเลส จุดเด่นของสายพันธุ์นี้ ลูกโต เนื้อแดง หวานฉ่ำ ซึ่งขายได้ราคาดีมาก 

มีลูกค้าบางคนเดินทางมาซื้อถึงที่สวน ทำให้มีรายได้เสริมที่ดีมากในช่วงหน้าแล้ง อีกทั้งยังให้ผลผลิตภายใน 2 เดือน กวาดเงินสด 120,000 บาทต่อรอบ มีพ่อค้าแม่ค้ามาแห่ซื้อแตงโมกันอย่างคึกคัก

แม่ค้าคนกลางรายหนึ่ง ชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่มาเหมาซื้อแตงโมทั้ง 7 ไร่ ก่อนนำส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาด เล่าว่า “ได้มีการตกลงราคาเหมาแปลง ประมาณ 120,000 บาท” นำรถมารอรับเพื่อนำไปขายในตลาดต่างๆ ทั้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดต่างๆ 

แตงโมที่สวนแห่งนี้ถึงขายดีเป็นพิเศษ เนื่องจากแตงโมลูกใหญ่มีน้ำหนักตั้งแต่ 4-8 กิโลกรัม โดยคนงานคัดแตงโม บอกว่า “เรียกได้ว่าเป็นแตงโมเกรดเอ” จะทำการคัดออกเป็น 2 ขนาด โดยลูกใหญ่จะมีขนาดตั้งแต่ 5-8 กิโลกรัม นำไปขายในราคาลูกละ 70-80 บาท ส่วนแตงโมขนาดเล็กกว่านั้น จะขายในราคาที่ถูกลงมา แต่ก็ได้กำไรเกือบเท่าตัวจากราคาที่เหมาไป

ขอบคุณที่มา : ข่าวสด