อ.พบพระ จ.ตาก “ดินดี น้ำดี อากาศดี” เกษตรกรหันปลูกทุเรียนหมอนทองเเทนกุหลาบ “ผลดกทั้งปี เนื้อฟู รสหวาน” ลูกค้าต้องจองล่วงหน้า รายได้ต่อรอบหลักแสน

เจ้าของไร่กุหลาบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ปลูกทุเรียนหมอนทองแซมในไร่ 600 ต้น ใช้วิธีซื้อพันธุ์จากชุมพรมาเสียบยอด ปลูก 4 ปี ได้ผลดีเกินคาด ขายตามออร์เดอร์และเฟซบุ๊ก กิโลกรัมละ 180 บาท รับประกันไม่อร่อยเปลี่ยนคืนได้ เผยเคล็ดลับอยู่ที่การใส่ปุ๋ย ไม่ใส่ขี้ไก่ ไม่ปลูกขวางทางน้ำ ใช้ระบบน้ำสปริงเกลอร์ ดินดี อากาศดี รายได้ก็ดีตามไปด้วย

คุณทุเรียน กานดา เจ้าของไร่ปฐมเพชร หรือที่คนรู้จักกันดีในนาม “ไร่กุหลาบปฐมเพชร” พื้นที่ 40 ไร่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เล่าว่า ก่อนจะมาทำไร่กุหลาบที่จังหวัดตาก เคยปลูกกุหลาบที่จังหวัดนครปฐม กระทั่งปี 2538 ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานมาจังหวัดตาก สาเหตุเพราะอากาศดี  ปลูกกุหลาบได้ก้านยาว ดอกใหญ่ ต่อมาปี 2545 ปลูกผลไม้หลายอย่าง อาทิ  ส้มสายน้ำผึ้ง ชมพู่ มะม่วง ฝรั่ง กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง ทับทิม ละมุด กาแฟ ปาล์มน้ำมัน

ย้อนไปปี 2545 ไร่ปฐมเพชร นับว่าเป็นผู้บุกเบิกเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพราะสถานที่แห่งนี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม และมอบความรู้เรื่องของการปลูกพืชโดยเฉพาะกุหลาบ และการทำกุหลาบอบแห้ง

สำหรับผลผลิตทุเรียน เจ้าของไร่ บอกว่า เริ่มปลูกจริงจังประมาณ 5 ปีที่แล้ว เก็บผลผลิตออกขายได้เต็มที่เป็นครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคม 59 เป็นสายพันธุ์หมอนทอง ซื้อกิ่งจากจังหวัดชุมพร ปลูกตามทางน้ำ ใช้วิธีเสียบยอด ปลูกในร่ม  2 ปี หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแดดจ้า ราว 4 ปี ทุเรียนจะเริ่มออกดอกและให้ผลผลิตในครั้งแรก หลังจากนั้นทุกๆ  6 เดือน ทุเรียนก็จะให้ผลผลิตตลอด  ซึ่งทุเรียนสาว 1 ต้นให้ผลผลิต ราว 40 ลูก

สาเหตุที่สามารถปลูกทุเรียนหมอนทองได้ อาจเป็นเพราะอำเภอพบพระตั้งอยู่ในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 650 เมตร  มีฝนตกชุกตลอดทั้งปี อากาศเอื้ออำนวย ทั้งหมดปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ตามแนวพระราชดำริของในหลวง ร.9 ซึ่งการปลูกด้วยวิธีนี้ เปลือกทุเรียนไม่ค่อยสวย แต่รสชาติดี และปลอดภัยในการบริโภค

นอกจากดินดี อากาศดี  เจ้าของไร่แห่งนี้ เผยเทคนิคการทำให้เนื้อทุเรียนฟู   หวานกลมกล่อม ไม่มีกลิ่นฉุน เธอใช้ปุ๋ยคอก ไม่ใส่ขี้ไก่ ใช้ระบบน้ำสปริงเกลอร์ ปลูกในดินร่วนซุย

เมื่อต้นปี 2560 เจ้าของไร่ ลงต้นทุเรียนใหม่ราว 600 ต้น พื้นที่ปลูกประมาณ 1 แปลงใหญ่ ช่วงเดือน มิ.ย.-ต.ค. เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต

ที่ผ่านมาไร่ปฐมเพชรจำหน่ายทุเรียนตามออร์เดอร์และเฟซบุ๊ก ราคากิโลกรัมละ 180 บาท มีรับประกันว่า ไม่อร่อยเปลี่ยนคืนได้ รายได้ต่อรอบก็หลักแสนบาท