“พลังผัก” ส่งเสริมปลูกพืชผัก ผลไม้ อินทรีย์ ส่งขายร้านเซเว่นฯ โกยรายได้ ปีละ 120 ล้าน

“วุฒิชัย เจริญศุภกุล” อดีตมนุษย์เงินเดือน ตัดสินใจทำธุรกิจเกษตร เพื่อเป็นเจ้านายตัวเอง โดยเปิด บริษัท พลังผัก จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสลัดผักและผลไม้พร้อมรับประทาน ตรา Oh! Veggies (โอ้! เวจจี้) โกยยอดขายสูงกว่าปีละ 120 ล้านบาท

สินค้าพลังผัก ที่ขายดีในร้านเซเว่นฯ

ปลูกผักไม่เป็น แต่ปั้นธุรกิจเงินล้านได้

จากประสบการณ์นักการตลาดมืออาชีพ คุณวุฒิชัย เชื่อว่าสินค้าอาหารโดยเฉพาะกลุ่มผัก ผลไม้ อินทรีย์ (สินค้าออร์แกนิก) เป็นตลาดที่มีอนาคตสดใสมาก เพราะตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ

เขาสำรวจตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ต พบว่า “สลัดพร้อมทาน” เป็นสินค้าทางเลือกใหม่สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานในสังคมเมืองหลวง แต่ผักสลัดที่วางขายส่วนใหญ่ปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์ ยังไม่มีผักสลัดที่ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์ จึงเป็นช่องว่างทางการตลาดที่น่าสนใจ และน่าเจาะตลาดในสินค้ากลุ่มนี้

“ผมปลูกผักไม่เป็น และปลูกไม่เก่งเท่ากับเกษตรกรมืออาชีพ จึงมุ่งส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชผัก ผลไม้ อินทรีย์ และรับซื้อในราคาประกัน โดยนำผักสลัดที่รับซื้อมาล้างทำความสะอาดและขายบรรจุกล่องในลักษณะผักสลัดที่สะดวกพร้อมทาน และออกแบบบรรจุภัณฑ์ต่างจากท้องตลาดทั่วไป โดยทดลองเปิดตลาดใน ปี 2551 เริ่มจากวางขายในร้านอาหารเพื่อสุขภาพ จัดตั้งบู๊ธให้ลูกค้าชิม เพื่อสร้างการรับรู้ของผู้บริโภค ก่อนขยายตลาดเข้าห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อในเวลาต่อมา” คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด กล่าว

การคัดเลือกพื้นที่เพาะปลูกและเกษตรกร

คุณวุฒิชัย เล่าว่า ทางบริษัทคัดเลือกเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ จากสถาบันที่ได้รับมาตรฐานสากล (Organic Thailand) รวมทั้งได้ใบรับรองการผลิตพืชอินทรีย์จากกรมวิชาการเกษตร และเป็นพื้นที่ที่ไม่มีการใช้สารเคมีอย่างน้อย 1 ปี ก่อนการเพาะปลูก

ผักสลัดอินทรีย์ ที่นำมาตัดแต่งภายในโรงงาน

มีแหล่งน้ำที่ปราศจากการปนเปื้อนจากสารเคมี ดินมีความอุดมสมบูรณ์ และมีระบบนิเวศที่ดี มี Buffer Zone หรือกำแพงลมตามธรรมชาติ หรือต้นไม้เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากแหล่งข้างเคียงและเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการมีความตั้งใจในการปลูกพืชอินทรีย์

ทุกวันนี้ บริษัทรับซื้อผักสลัดอินทรีย์ และผลไม้อินทรีย์ เช่น มะม่วง ฝรั่ง มะเขือเทศราชินี ฯลฯ จากเกษตรกรทั่วประเทศ โดยวางแผนการผลิตร่วมกับเกษตรกร โดยกำหนดราคารับซื้อล่วงหน้า ช่วยให้เกษตรกรเกิดความมั่นคงด้านการตลาดและมีรายได้ที่แน่นอน ขณะเดียวกัน ก็ช่วยให้บริษัทมีความมั่นคงในเรื่องวัตถุดิบ ลดความผันผวนของราคาสินค้าเกษตร

“บริษัทเลือกใช้มะม่วงที่ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์ จำนวน 2 ชนิด คือ มะม่วงมันเดือนเก้า และมะม่วงโชคอนันต์ โดยรับซื้อมะม่วงที่มีลักษณะผลไม่อ่อน ไม่แก่เกินไป น้ำหนักประมาณ 3 ลูก ต่อกิโลกรัม นำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด ปอกเปลือก ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยสารคลอรีนไดออกไซด์ หลังจากนั้นนำมาหั่นและเข้าเครื่องจักรเพื่อปั่นให้เนื้อมะม่วงแห้งเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา เมื่อผู้บริโภคนำมะม่วงมารับประทานกับน้ำปลาหวานจะได้รสชาติอร่อยลงตัว ถูกปาก ถูกใจผู้บริโภค” คุณวุฒิชัย กล่าว

จุดเด่น ของสลัดผัก “โอ้! เวจจี้”

สลัดผักอินทรีย์ (Organic) พร้อมรับประทาน “โอ้! เวจจี้” ผลิตด้วยระบบธรรมชาติปลูกบนดินไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลงตลอดกระบวนการปลูก จึงปลอดภัยจากเคมีได้วิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ มีหลากหลายรสชาติ หลากหลายความอร่อย ผักอินทรีย์ อร่อย กรอบ สด สะอาด น้ำสลัดสูตรพิเศษ ซีซาร์ ญี่ปุ่น อิตาเลี่ยน เทาซั่น ครีม พร้อมด้วยท็อปปิ้งที่เข้ากั๊นเข้ากัน อร่อยไม่เหมือนใคร

ผักสลัดสดๆ ที่นำมาบรรจุกล่องพร้อมขาย

โอ้! เวจจี้ คัดสรรผักสลัดอินทรีย์จากไร่เกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง เมล็ดพันธุ์ GMO และควบคุมการปนเปื้อนจากสารเคมีอื่น เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย อุดมด้วยคุณค่าสารอาหาร

เมื่อเทรนด์รักสุขภาพกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน การรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ 5 สี จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น เพราะแร่ธาตุและวิตามินในผัก ผลไม้แต่ละสีที่แตกต่างกันจะช่วยส่งเสริมกันและกัน (Phytochemical Effect) ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า

“เพราะเราใส่ใจในสุขภาพของผู้บริโภค จึงออกแบบสินค้าผักสลัดที่มี 5 สี เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานผักสลัด 5 สีแบบสะดวกๆ ในกล่องเดียว กินอร่อยและมีประโยชน์ทุกคำ” คุณวุฒิชัย กล่าว

ปัจจัยสู่ความสำเร็จ

เมื่อสินค้าผักสลัดพร้อมรับประทานประสบความสำเร็จทางการตลาดอย่างงดงาม คุณวุฒิชัยได้พัฒนาสินค้า ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ทำให้สินค้าโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง โดยมีน้ำสลัดและเครื่องจิ้ม เช่น น้ำปลาหวาน น้ำตาลปี๊บปรุงรส ที่อร่อย ให้ผู้บริโภคสะดวกในการซื้อรับประทานมากยิ่งขึ้น

มะม่วงเปรี้ยว พร้อมน้ำปลาหวาน ขายดีสุดๆ

มะม่วงน้ำปลาหวานพร้อมรับประทาน ยำมะม่วง อร่อยแบบรสชาติไทยๆ ที่ขายดีมาก เพราะนำสินค้าผลไม้ในรถเข็น ยกระดับสู่โมเดิร์นเทรด เมื่อเปิดตัวเข้าสู่ตลาด ปรากฏว่าสร้างยอดขายถล่มทลาย เพราะมีรสชาติอร่อย สะอาด ปลอดภัย สะดวกต่อการรับประทานและที่สำคัญราคาไม่แพงอีกต่างหาก

ปี 2555 ฝ่ายจัดซื้อของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อให้บริษัทนำสินค้าเข้าไปทดลองขายในร้านเซเว่นฯ โดยให้คำแนะนำเรื่องการปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภค การเก็บรักษาคุณภาพสินค้า การออกแบบบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

ปัจจุบัน บริษัทมีสินค้าจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 8,000 สาขา ทั่วประเทศ ได้แก่ สลัดผักพร้อมรับประทาน มะม่วงน้ำปลาหวาน ฝรั่งจิ้มพริกเกลือน้ำตาลปี๊บ ยำมะม่วง และมะเขือเทศเชอร์รี่ โดยจะมีการพัฒนาสินค้าใหม่ร่วมกับเซเว่นฯ อย่างต่อเนื่อง

ฝรั่งสดจิ้มกับพริกเกลือน้ำตาลปี๊บ ได้รสชาติอร่อยสุดยอด

“บริษัท พลังผัก ยึดมั่นในการคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพปลอดภัยและสะดวกในการบริโภค รวมทั้งมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าที่แตกต่าง และตรงตามความต้องการของผู้บริโภค พยายามมองช่องว่างที่ยังไม่มีใครทำ แล้วนำมาปรับใช้เพื่อตอบสนองความต้องการนั้น ขณะเดียวกันบริษัทได้พันธมิตรที่เข้มแข็ง อย่าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินกิจการร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เป็นช่องทางการจำหน่ายที่สะดวก เข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศได้ง่าย จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยผลักดันให้กิจการของบริษัทก้าวสู่ธุรกิจร้อยล้านได้ในทุกวันนี้” คุณวุฒิชัย กล่าว

คุณบัญญัติ คำนูณวัฒน์ (ซ้าย) คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล (ขวา)

เซเว่นฯ หนุนสร้างอาชีพ กลุ่ม SME

ด้าน คุณบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก หรือ เอสเอ็มอี ที่ผลิตสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด โดยบริษัทจะเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ SME เพื่อส่งสินค้าตรงถึงมือผู้บริโภคผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของบริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด

โดยจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ และอีคอมเมิร์ซ ปัจจุบัน ทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ได้จัดจำหน่ายสินค้า เอสเอ็มอี รวมทั้งสิ้นกว่า 22,000 รายการ และมีการพัฒนา SME ให้เจริญก้าวหน้าเพื่อเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง
“ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง มีสินค้า เอสเอ็มอี ที่จำหน่ายหลายประเภท โดยเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เช่น ผลไม้แปรรูป เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เป็นต้น ซึ่งสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปของกลุ่มธุรกิจ SME จะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” คุณบัญญัติ กล่าว

สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่มีความต้องการนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านเซเว่นฯ เหมือน บริษัท พลังผัก สามารถนำสินค้ามาเสนอได้ที่เซเว่น อีเลฟเว่น และ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด หรือเว็บไซต์ www.cpall.co.th, www.7eleven.co.th และ www.24shopping.co.th