แก่นตะวัน พืชอเนกประสงค์ ผลิตเอทานอลได้

แก่นตะวัน  เป็นพืชสมุนไพรสายพันธุ์ต่างประเทศ ทั่วโลกรู้จักกันดีในชื่อ “เยรูซาเล็ม อาร์ติโชค”  แก่นตะวันอยู่ในวงศ์เดียวกับเบญจมาศและเก๊กฮวย  ถูกจัดไว้ในสกุลเดียวกับทานตะวัน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาตอนเหนือ ในระยะแรกชาวอินเดียแดงรู้จักนำหัวของแก่นตะวันมาบริโภคเป็นอาหาร แม้ว่าพืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตอากาศหนาวเย็นแต่สามารถปรับตัวได้ดีในเขตอบอุ่นและเขตร้อน

รู้ไหม ทำไมชื่อ “  แก่นตะวัน”

แก่นตะวันนำเข้ามาปลูกครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2515 หรือเมื่อ 46 ปีก่อน คำว่า  “ แก่นตะวัน ” มาจากคำว่า “แก่น” หมายถึง ความทรหดอดทน ส่วนคำว่า “ตะวัน” นำมาจาก ทานตะวัน เนื่องจากอยู่ในสกุลเดียวกัน แก่นตะวันเป็นพืชล้มลุก มีรากสะสมอาหารคล้ายหัวข่าหรือขิง ลักษณะตะปุ่มตะป่ำ ผิวไม่เรียบ ยาวประมาณ 7.50-10.00 เซนติเมตร เนื้อในของหัวมีทั้งสีขาวและเหลือง ลำต้นสูง 1.5-3.0 เมตร มีกิ่งก้านเรียวเล็ก มีขนที่ลำต้นและใบ ใบเรียวยาวรูปไข่ ขอบใบหยักแบบฟันปลา ผิวใบมีขนขึ้นปกคลุมเมื่อสัมผัส จะรู้สึกสากมือ

จุดเด่นของแก่นตะวัน

ข้อดีของแก่นตะวันอีกประการหนึ่งคือ เป็นพืชอายุสั้น สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ภายใน 90-120 วัน ผลการทดสอบเบื้องต้นที่จังหวัดขอนแก่น ในหนึ่งไร่ให้น้ำหนักหัวสด 2,500-2,800 กิโลกรัม น้ำหนักหัวหนึ่งตันนำมาแปรรูปเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงในรูปเอทานอลได้ 80-100 ลิตร

องค์ประกอบในหัวหรือรากสะสมอาหาร มีน้ำ 80 เปอร์เซ็นต์ แป้ง-น้ำตาล 13-18 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือนั้นมีไขมัน โปรตีนและเส้นใย แป้ง-น้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรต ส่วนใหญ่เป็นรูปของอินนูลินที่สามารถนำไปผลิตไขมันเทียม เนยแข็งและไอศครีม และที่สำคัญ อินนูลินเป็นสารที่ให้ความหวานใกล้เคียงกับน้ำตาล แต่ไม่ให้พลังงานจึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ทั้งนี้เนื้อหัวสดของแก่นตะวันใช้รับประทานได้ รสชาติคล้ายคลึงกับมันแกวแต่เนื้อกรอบ และหวานกว่า

แก่นตะวันผลิตเอทานอลได้นะ

ประเทศที่นำแก่นตะวันมาผลิตเอทานอลอย่างจริงจัง ได้แก่ ประเทศฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และสเปน จากการวิจัยในทางวิชาการได้เปรียบเทียบต้นทุนการผลิตเอทานอลจากอ้อย มันสำปะหลัง และแก่นตะวัน 16.42 15.44 และ 14.40 บาท ต่อไร่ ตามลำดับ จะเห็นว่า ต้นทุนการผลิตเอทานอลจากแก่นตะวันมีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด

แก่นตะวันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ดี

แก่นตะวัน หรือเยรูซาเล็ม อาร์ติโชค นอกจากมีศักยภาพในการนำมาใช้เป็นพืชพลังงานทดแทนแล้ว ยังสามารถพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย  เพราะแก่นตะวัน  เป็นผักหัวที่มีสารเส้นใยสูง มีสารกลุ่มที่เรียกว่าพรีไบโอติก  และมีสาร อินนูลิน ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อน กินแล้วอิ่มท้อง กินได้น้อย ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ลดอาการท้องผูก ทำให้สุขภาพลำไส้ใหญ่ดีขึ้น ลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย