“ประทีป มายิ้ม” เกษตรกรต้นแบบ 1 ไร่ สร้างรายได้ กว่าปีละ 600,000 บาท

“ประทีป มายิ้ม” เกษตรกรเจ้าของ “สวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม” อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ผู้ใช้ฟอร์ด เรนเจอร์  ฟันฝ่าอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ กลายเป็น “ปราชญ์เกษตรต้นแบบ” โดยอาศัยที่ดินเพียงแค่ 1 ไร่ เป็นที่ทำกินสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 600,000 บาท สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เกษตรกรจำนวนมาก ได้ใช้เป็นต้นแบบสู้ชีวิต 

เมื่อ คุณประทีป มายิ้ม อายุ 19 ปี เคยไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ในโครงการแลกเปลี่ยนเกษตรกรไทยกับซาอุฯ เขาใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างยากลำบาก ต้องทำงานปลูกต้นไม้ ปลูกข้าว จัดสวนหย่อม ไม้ดอก ไม้ประดับกลางทะเลทราย แต่เขาใจสู้เกินร้อย ก็ตั้งใจทำงานทุกอย่างได้สำเร็จ เมื่อเดินทางกลับมาอยู่เมืองไทย เขาได้นำวิชาความรู้ที่ได้จากต่างแดนมาประยุกต์ใช้ในการทำเกษตรที่จังหวัดชลบุรี

คุณประทีป ทำเกษตรแบบลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อยากกินไข่ ก็เลี้ยงไก่ อยากกินกุ้ง กินปลา ก็ลงมือเลี้ยงด้วยตัวเอง พร้อมปลูกพืชแบบคอนโดฯ 7 ชั้น (ปลูกต้นไม้ 7 ระดับ) ซึ่งเป็นเกษตรเชิงนิเวศหรือเกษตรผสมผสาน ที่มีสภาพใกล้เคียงกับป่าธรรมชาติ

“ภาคเกษตรเมืองไทยอุดมสมบูรณ์มาก แถมมีต้นทุนต่ำสุด เพราะได้เปรียบในเรื่องดินดี น้ำดี และมีอุณหภูมิความชื้นที่เหมาะสม ทำให้ปลูกพืชผักนานาชนิดได้งอกงาม” คุณประทีป กล่าว

ปัจจุบัน คุณประทีป ได้รับการยกย่องว่า เป็นปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นแบบอย่างในการทำกิน โดยยึดหลักการดำรงชีวิตตามรอยพ่อหลวง “รัชกาลที่ 9” คือปลูกสิ่งที่กิน กินเหลือก็แจก เหลือแจกก็ขาย เพื่อสร้างรายได้

ทุกวันนี้ สวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม มีเนื้อที่เพียง 1 ไร่ แต่สร้างรายได้กว่าปีละ 600,000 บาท รายได้หลักมาจากการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ปีละ 400,000 บาท ที่เหลือมาจากการขายพืชผักปลอดสารพิษและอื่นๆ คุณประทีปเริ่มต้นเลี้ยงกุ้งก้ามแดง 4 ตัว ที่ลูกสะใภ้ซื้อมาฝาก ปัจจุบัน เนื้อที่ 1 ไร่ รอบบ้านของคุณประทีปสามารถเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้มากกว่า 10,000 ตัว

เคล็ดลับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงให้ประสบความสำเร็จ เริ่มจากเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของกุ้งก้ามแดงเสียก่อน ว่า ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำสะอาด มีออกซิเจนสูง อุณหภูมิน้ำ 23-28 องศา มักออกหากินพืชและสัตว์ในเวลากลางคืน ไม่ชอบแสง ชอบนอนกลางวัน โดยซ่อนตัวตามจอก แหน ตะไคร่น้ำ

ในช่วงอายุ 1-4 เดือน กุ้งก้ามแดงจะมีอัตราการเจริญเติบโต เดือนละ 1 นิ้ว โดยประมาณ หลังจากนั้น จะเติบโตลดลง ขณะที่กุ้งลอกคราบเป็นช่วงที่กุ้งอ่อนแอที่สุด หากอาหารและแคลเซียมไม่เพียงพอ กุ้งจะกินกันเอง คุณประทีปใช้เวลาเลี้ยงกุ้ง ประมาณ 18 เดือน จึงจับกุ้งน้ำหนักประมาณ 2-3 ตัว/กิโลกรัม ออกขายได้ในราคา 1,200 บาท/กิโลกรัม ทุกวันนี้กุ้งก้ามแดงขายได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของร้านอาหาร ภัตตาคาร โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว ที่มีลูกค้าต่างชาติจำนวนมาก

ปัจจุบัน คุณประทีป รับตำแหน่ง นายกสมาคมการค้ากุ้งก้ามแดงแห่งประเทศไทย ต้องเดินทางนับ 1,000 กิโลเมตร ในแต่ละวัน จากชลบุรีไปเชียงใหม่ จากชลบุรีไปนครพนม ฯลฯ เพื่อไปถ่ายทอดความรู้เรื่องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงให้แก่ผู้สนใจ และนำพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงติดรถไปด้วย เพื่อจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจ

“หากช่วงไหนเจออากาศร้อนๆ กุ้งก้ามแดงก็เสี่ยงตายได้ง่าย ผมจะนำพ่อแม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงใส่ลังโฟม นำไปวางบนเบาะหน้ารถใกล้กับช่องแอร์ เพื่อให้กุ้งได้รับแอร์เย็นๆ ในรถ โดยไม่ต้องใส่น้ำแข็ง กุ้งก็อยู่รอดได้สบาย”

กว่าคุณประทีปจะประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพเกษตรกรรมในวันนี้ ต้องอาศัยการบ่มเพาะความแกร่งจากข้างในและไม่ล้มเลิกความเชื่อที่ตัวเองมี” เช่นเดียวกับ รถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่น XLT ดับเบิ้ลแค็บ ซึ่งเป็นพาหนะคู่ใจ ที่ คุณประทีป มายิ้ม ใช้วิ่งลุยทำงานไปทุกถิ่นทั่วไทย เพราะมั่นใจในระบบพวงมาลัยและช่วงล่างของรถฟอร์ดที่แข็งแกร่งทนทาน บรรทุกหนักแค่ไหนก็เดินทางได้สะดวกปลอดภัยทุกเส้นทาง