ปลูกฝรั่งสุ่ยมี่ สร้างรายได้ตั้งแต่ปีแรก เก็บขายได้กิโลฯ ละเป็นร้อย

ผมคาใจทุกครั้งกับการแอบตั้งชื่อสวนให้น้องโจ – ณฐภัทร แสงโรจน์ศิริกุล เพราะเป็นการนำเรื่องราวจากชีวิตจริงมาตั้งชื่อสวนแบบบอกให้คนอื่นรู้โดยไม่ต้องถามกันเลยเชียว ผู้คนทั่วไปจะรู้จักชื่อประเทศ ฝรั่งเศส เมื่อมาเจอสวนน้องโจ ผมเลยเสนอชื่อไปว่า “สวนฝรั่งโสด” ก็เกิดคำถามตามมาอีกว่า คนจะเข้าใจผิดไหมว่าเจ้าของสวนเป็นชาวฝรั่ง ก็ตอบน้องไปว่า “นั่นแหละดี เราจะได้มีเรื่องให้เขาถามและเราคอยอธิบาย”

จากอดีตเด็กหนุ่มผู้มีแรงใจและใฝ่ฝัน จะเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองในยามที่สำเร็จการศึกษาใหม่ๆ จึงรวบรวมทุนและกำลังใจ จดทะเบียนเปิดบริษัทประกอบธุรกิจ เกี่ยวกับเครื่องจักรกลและโลหะที่กรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรของใครๆ ในแต่ละวันก็ดำเนินธุรกิจไปได้อย่างราบรื่นพอสมควร รายรับ-รายจ่าย ยังพอเรียกว่า “พอมีกำไร”

แต่ลึกๆ ของหัวใจที่มิได้ถวิลหาแต่น้องนางที่จะมาเป็นคู่ร่วมชีวิตเท่านั้น ในทุกโมงยามยังแบ่งใจให้กับเรื่องราวทางด้านการเกษตรอีกด้วย เริ่มศึกษาเรื่องพันธุ์ไม้ สัตว์เศรษฐกิจต่าง ๆ รวมถึงการไปเดินตามงานเกษตรที่มีจัดอยู่ทั่วไป และประกอบกับทางบ้านพอมีที่ดินที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ ที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี อยู่พอสมควร จึงเริ่มลองฝึกวิชาการเกษตรทันที โดยเริ่มจากมัลเบอร์รี่ (หม่อน) หลากหลายสายพันธุ์ เรียกว่าใครมีสายพันธุ์ไหน โจก็ขอมีมาปลูกด้วยทันที จากมัลเบอร์รี่ก็ขยับไปเล่นฟิกส์ (มะเดื่อฝรั่ง) ก็เช่นกัน มีครบสายพันธุ์ที่คนอื่นๆ มี

“ช่วงนั้นเรียกว่าเป็นยุคแสวงหาได้ไหมครับ”

“คงเป็นแบบที่พี่ว่านั่นแหละครับ ด้วยความที่ผมเป็นเกษตรมือใหม่ เห็นใครว่าพันธุ์ไหนดีก็ต้องหามาปลูกให้ได้”

“ตอนนั้นแต่ละสายพันธุ์ ราคาไม่เบาเลยนะครับ”

“ใช่เลยพี่ หมดไปเยอะพอสมควร แต่ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้เรื่องการดูแลพืชผลไม้มากขึ้นนะครับ เรียนรู้วิธีเตรียมดินปลูก ระยะห่าง การให้น้ำ ให้ปุ๋ย แดดต้องแบบไหน เรียกว่าเรียนรู้ด้วยตัวเองนี่แหละ”

“ตอนนี้พืชที่ว่าเป็นยังไงครับ”

“ก็ยังปลูกไว้ครับ ขยายกิ่งพันธุ์ออกมาขายบ้าง เก็บไว้กินผลบ้าง แต่หลักๆ ผมไปลงฝรั่งครับ”

“อ้าว หักหัวเรือไปอีกทางเลยนะนั่น”

“ครับ เพราะน้าอ้วนนั่นแหละ ทำให้ชีวิตผมต้องเปลี่ยนอีกครั้ง”

ด้วยความที่ชอบสะสมสายพันธุ์พืช ทำให้วันหนึ่งโจขับรถไปหาน้าอ้วน บ้านเกษตรพอเพียง (มีเรื่องราว 2 ตอนในเทคโนโลยีชาวบ้านเล่มที่ผ่านไป) ตั้งใจจะไปพูดคุยและเผื่อว่าจะมีไม้อื่นๆ น่าสนใจ วันนั้นน้าอ้วนยื่นฝรั่งให้ 1 ชิ้น

“รับฝรั่งมาแล้วโจทำยังไงครับ”

“ผมดมก่อนเลยพี่ กลิ่นหอมกำลังดี มองดูเมล็ดน้อย เนื้อฟูๆ ลองกัดคำแรกเท่านั้นแหละ ผมตัดสินใจตอนนั้นเลย”

“เป็นยังไง ไหนเล่าให้ฟังที ฝรั่งคำเดียวเปลี่ยนแนวทางชีวิตเลยหรือ”

“กรอบแบบไม่แข็งครับพี่ เนื้อจะฟูๆ หวาน กลิ่นหอมติดจมูก เมล็ดก็น้อยมาก ผมแทบไม่อยากกลืนเลยพี่ ถูกใจผมมาก ผมชอบกินฝรั่ง อยากได้ฝรั่งรสชาติแบบนี้มานานแล้ว”

“ขนาดนั้นเลย แล้วทำไงล่ะ ต้องปลูกอีกไหม”

“ผมจองกับน้าอ้วนในวันนั้นเลยครับ ขอเวลาผมไปเตรียมพื้นที่ก่อน สรุปผมเอาแน่ เจอของดีที่โดนใจแล้ว”

“รู้หรือยัง พันธุ์อะไร”

“สุ่ยมี่ครับพี่ สุ่ยมี่เป็นฝรั่งสายพันธุ์จากไต้หวันที่แปลว่าน้ำผึ้งน่ะแหละ”

“ตอนนั้นกิ่งแพงป่ะ”

“กิ่งละ 500 ครับพี่”

“อุ้ย!”

จากฝรั่งสุ่ยมี่ 1 ชิ้นในวันนั้น โจกลับไปบ้านที่ดำเนินสะดวก ปรับพื้นที่ประมาณ 2 ไร่กว่าๆ เพื่อรองรับกิ่งพันธุ์ที่จองไว้ จำนวน 400 กิ่ง ทำแบบมือใหม่ ใช้จินตนาการและความรู้จากการแนะนำของน้าอ้วน

เริ่มด้วยการนำดินจากสวนไปตรวจวิเคราะห์สภาพดิน ที่สำนักงานพัฒนาที่ดินราชบุรี ซึ่งต้องบอกว่าใช้เวลาประมาณ 30 วัน ก็รู้ผล ที่สำคัญ “ฟรี” ครับ

“ผลตรวจดินของเราออกมาเป็นอย่างไรบ้าง”

“มีความเค็มและเป็นด่างเล็กน้อยครับ รวมถึงธาตุอาหารในดินค่อนข้างต่ำมาก เรียกว่าต้องเตรียมดินก่อนปลูกกันอีกเยอะเลยพี่ ซึ่งตรงนี้ผมขอขอบคุณสำนักงานพัฒนาที่ดินราชบุรีไว้ด้วยนะครับ บริการดีมาก”

“เจอแบบนี้โจทำยังไงครับ”

“ต้องปรุงดินก่อนครับพี่ เริ่มจากยกร่องแล้วโรยปุ๋ยคอกให้ทั่วแปลง ที่สวนผมจะใช้ขี้วัวเป็นหลักครับเพราะหาง่าย จากนั้นก็ใช้รถมาปั่นดินอีกรอบ เพื่อให้ปุ๋ยคอกที่เราหว่านผสมกับดินให้ทั่วแปลง พื้นที่ 2 ไร่กว่านี่ผมลงเป็นคันรถเลยพี่ เรียกว่าดินต้องพร้อมปลูกจริงๆ ค่อยลงต้น จะได้สมบูรณ์สุดๆ”

“ระยะห่างมากไหม”

“ผมเอาสะดวกครับพี่ โดยประมาณก็ 3-4 เมตรต่อต้น พอดีผมปลูกช่วงกลางฤดูฝน เลยไม่ต้องขุดหลุมใหญ่ เอาแค่กว้างกว่าถุงชำนิดหน่อย ความลึกก็เอาแค่กลบถุงชำก็พอ ปลูกหลุมเล็กแบบนี้ทำให้น้ำไม่ขังในหลุมปลูก ไม่ต้องเสี่ยงกับรากเน่าได้อีกด้วย”

ในช่วงแรก โจดูแลเจ้าฝรั่งน้อยทุกวัน เห็นได้ชัดเลยว่าการเติบโตเป็นไปได้ด้วยดี ผ่านไป 30 วัน เริ่มทรงตัวได้ รากเดินหน้าไปหากิน เริ่มแตกตายอดให้ใบใหม่และมีดอกติดมาด้วย ตรงนี้ต้องเด็ดทิ้งไม่ปล่อยไว้เด็ดขาด เพราะต้นจะโทรม การให้ปุ๋ยจะให้ผสมกันไประหว่างปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และเคมีสูตรเสมอ 16-16-16 หรือ 15-15-15 เดือนละครั้ง ส่วนการให้น้ำที่สวนจะทำระบบสปริงเกลอร์ จะรดให้ตามสภาพอากาศ จะตรวจดูไม่ให้หน้าดินแห้งจนเกินไป เพราะฝรั่งเป็นพืชที่รากจะหาอาหารหน้าดิน ไม่ลงลึกมากนัก

เมื่อดูแลผ่านไป 5 เดือน ก็เริ่มให้ฝรั่งติดผลได้บ้าง แต่อย่าไว้เยอะ ให้ดูขนาดทรงพุ่มเป็นหลัก ที่สวนก็จะปล่อยให้ติด ประมาณ 3-5 ผล เท่านั้น ฝรั่งสุ่ยมี่จะติดผลดกมาก ต้องคอยปลิดดอกทิ้งในช่วงแรกๆ เสมอ ไม่งั้นต้นจะแคระแกร็น ส่งผลต่อคุณภาพการผลิตในปีต่อๆ ไป

“ทำไมจึงตัดสินใจปลูกฝรั่ง ทั้งที่พืชชนิดอื่นก็ได้ราคาดีไม่น้อย”

“ฝรั่งเป็นผลไม้ที่คนรู้จักทั่วไปครับพี่ กินกันทั่วเมือง แปรรูปก็ได้ ที่สำคัญเป็นไม้ผลที่เหมาะกับเกษตรกรมือใหม่ ปลูกแค่ครึ่งปีก็เริ่มปล่อยให้ติดดอก นับไปอีก 4 เดือนก็ได้ลิ้มรสแล้ว เรียกว่าแค่ปีแรกก็ได้ชิมผลผลิตจากฝีมือตัวเองแน่นอน”

“เป็นกำลังใจให้มือใหม่ว่างั้นเถอะ”

“ใช่พี่ ลองนึกสิ หากให้ปลูกแล้วรอนานๆ แบบทุเรียน ผมคงไม่ไหวแน่ๆ ไม่รู้จะได้ชิมกับเขาไหม ที่สำคัญ ปลูกลงดินแล้วไม่รู้จะรอดไหม ผมก็เลยเลือกฝรั่ง”

“จากการลงมือมาปีที่สอง ตอนนี้ผลผลิตเป็นอย่างไรบ้างครับ”

“ดกมากพี่ ต้องปลิดทิ้ง ผมจัดแบ่งโซนให้ติดผล สลับกัน เพื่อที่จะได้มีผลผลิตจำหน่ายไม่ขาดระยะครับ”

“ถามอีกนิด เราจะห่อผลตอนไหนครับ”

“ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาทครับพี่ ห่อเก็บไว้กิ่งละ 2 ผลก็พอ เพื่อความสมบูรณ์สุดๆ นับไปจากห่อก็แค่ 2 เดือนได้อร่อย”

“ราคาจำหน่ายตอนนี้เป็นอย่างไรหนอ”

“กิโลละ 120 บาทครับพี่ ตอนนี้ผมขายเฉพาะในเฟซเป็นหลักเลยครับ”

“โห! ราคาดีมาก แล้วมีกิ่งขายด้วยไหมครับ”

“มีครับพี่ กิ่งตอนกิ่งละ 150 บาท ลงกระถางแล้วก็ 200-250 บาทครับ”

“ถามจริงๆ นะ ขายดีไหม”

“ตอนนี้เพื่อนๆ ก็จองกันมาเรื่อยๆ ครับพี่ ผมคนเดียวทำไม่ทันหรอกครับ ก็เอาเท่าที่ทำได้”

“อ้าว สรุปว่าไม่ได้อำพี่ใช่ไหม โจโสดจริงๆ หรือนี่”

“จริงครับพี่ ก็เป็นไปตามที่พี่ตั้งชื่อสวนให้นั่นแหละ สวนฝรั่งโสด”

“พี่ประกาศหาคู่ให้เอาไหม”

“โอ๊ยพี่ ใครเขาจะมาสนใจเกษตรกรอย่างผม วันๆ ตัดหญ้า รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ตอนกิ่ง ห่อฝรั่ง เก็บผล ส่งขายทางไปรษณีย์ เท่านี้ก็ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้วพี่”

“แปลว่าไม่สนสาวๆ ใช่ไหม”

“พี่ก็พูดไป หากมีวาสนาก็คงมาเองแหละ”

เอาเถิด ผมคงไม่แกล้งแหย่น้องโจหนุ่มโสดเจ้าของสวนฝรั่งสุ่ยมี่แล้วครับ ปล่อยให้กามเทพทำงานไปเองก็แล้วกัน แต่ในขณะนี้ผมกำลังรื่นรมย์กับความหอม กรอบ ฟู รสหวานของเจ้าฝรั่งสุ่ยมี่ผลโตไม่น้อยกว่า 7 ขีด ก็เลยขอบอกว่า ท่านใดสนใจอยากชมสวน อยากชิมผล หรือต้องการซื้อกิ่งไปปลูก ติดต่อน้องโจ เจ้าของสวนหนุ่มโสดได้เลยครับ ที่เบอร์ (081) 858-1487 กระซิบว่าที่สวนนี้มีอะไรดีๆ มากกว่าฝรั่งเยอะเลยครับ สวัสดี