ใครว่า ลั่นทม เลี้ยงยาก!

ขาวเชอร์แมน

ลั่นทม หรือ ลีลาวดี เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีกลิ่นหอม รูปร่างสวยงาม เหมาะสำหรับจัดสวนตามบ้าน ยิ่งช่วงเดือนเมษายน ต้นลั่นทมจะผลิดอกงดงาม ผู้คนจึงชอบปลูกเลี้ยงลั่นทม เพราะรู้สึกสดชื่น สบายใจ

ลั่นทม หรือ ลีลาวดี (Frangipani)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Plumeria spp. And hybrid
วงศ์ APOCYNACEAE

ชื่ออื่นๆ กะเหรี่ยง กาญจนบุรี เรียก จงป่า ภาคเหนือ เรียก จำปาลาว อีสาน เรียก จำปาขาว เขมร เรียก จำไป ภาคใต้ เรียก จำปาขอม ยะลา เรียก ไม้จีน มลายู-นราธิวาส เรียก มอยอ

ถิ่นกำเนิด ลั่นทม เป็นพรรณไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาแถบเขตร้อน

ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก มีลำต้นสูงราว 25 ฟุต ลำต้นกิ่งก้านหักง่าย และมียางสีขาว

ลักษณะของใบ ส่วนปลายใบแหลม เส้นแขนงใบเห็นชัด ลักษณะดอกเป็นรูปกรวย สีของดอกมีสีแดง ขาว แสด เหลือง และชมพู ต้นลั่นทมปลูกขึ้นได้ดีในดินทุกประเภท แต่ไม่ควรที่จะเป็นดินเหนียวที่มีน้ำขัง


การปลูกดูแล
ต้นลั่นทมเป็นไม้ที่เจริญเติบโตง่าย การขยายพันธุ์ลั่นทม นิยมใช้วิธีเพาะเมล็ด ที่เจริญเติบโตไว แข็งแรง ลำต้นสมบูรณ์ และเป็นวิธีที่ง่ายต่อการปฏิบัติ เมล็ดพันธุ์ลั่นทม จำนวน 1 ฝัก มีมากถึง 50 เมล็ด

ต้นลั่นทม ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษามาก เพียงแต่ให้ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารแก่ดินบ้าง ต้นไม้ เปรียบเสมือนคน เวลาหิวก็ต้องกินอาหาร ปุ๋ย เป็นธาตุอาหารที่ต้นไม้ต้องการใช้เพื่อการเจริญเติบโต สร้างกิ่งก้าน ดอกใบ ใส่ปุ๋ยต้องดูความเหมาะสมของสภาพดินด้วย ควรใส่ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง อย่าใส่ปุ๋ยไนโตรเจน ในปริมาณมาก จะทำให้ดินแข็ง

ลั่นทม เป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดี จึงไม่ต้องการน้ำมาก แต่ช่วงแล้ง น้ำก็มีความจำเป็นสำหรับต้นลั่นทม เพราะหากขาดน้ำ ลำต้นจะไม่สมบูรณ์ แฟบไม่เต่งตึง

ลั่นทม ตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงอายุ 1 ปี ก็ออกดอกแล้ว เริ่มออกดอกช่วงเดือนมีนาคม ดอกจะบานสะพรั่งเต็มต้นช่วงเดือนเมษายน เมื่อย่างเข้าหน้าฝน ดอกก็หยุดบาน

การตกแต่งเพื่อความสวยงามนั้น แนะนำให้หักกิ่งต้นลั่นทมที่ไม่สวยงามทิ้ง สำหรับกิ่งที่หักทิ้งสามารถนำไปเสียบยอดได้ ส่วนต้นลั่นทมที่ขุดล้อมมาใหม่ ควรใช้ไม้ค้ำยันเพื่อให้ลำต้นมีรูปทรงสวยงาม ไม่บิดเบี้ยวตามแรงลม

ไม้ที่ขุดล้อมไว้เตรียมส่งลูกค้า

การเลี้ยงลั่นทม อาจเจอปัญหาเรื่องโรคราสนิม ขึ้นเป็นจุดๆ ใต้ใบ มักเกิดจากปัญหาความชื้น มักเจอบ่อยในช่วงหน้าฝน วิธีการแก้ไข ไม่ควรใช้สารเคมี แนะนำให้ใช้วิธีธรรมชาติ โดยปล่อยให้ใบร่วงตามธรรมชาติ หรือไม่ก็เด็ดใบทิ้ง

การลงทุนทำสวนลั่นทมเพื่อการค้า จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง และมีความเสี่ยงมาก ดังนั้น หากใครสนใจอยากปลูกเลี้ยงลั่นทมเพื่อการค้าในช่วงนี้ คงต้องคิดมากกันสักหน่อย เพราะเป็นช่วงขาลงจึงไม่เหมาะที่จะทำเพื่อการค้าในขณะนี้สักเท่าไร

ปีนังพีท