แห่แชร์! ภาพเหยี่ยว 80 ตัวซื้อตั๋วนั่งบนเครื่องบิน คาดเป็นของเจ้าชายซาอุฯ

เว็บไซต์กิซโมโดรายงานเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมาถึงภาพที่มีผู้นำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ “Reddit” เว็บบอร์ดชื่อดังของสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็น “เหยี่ยว” ขนาดใหญ่จำนวนมากอยู่บนเครื่องบินโดยสารปะปนกับผู้โดยสารที่ส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันออกกลาง พร้อมข้อความ “เพื่อนกัปตันส่งรูปนี้มาให้ดู เจ้าชายอียิปต์ซื้อตั๋วให้เหยี่ยว 80 ตัวของเขา”

รายงานระบุว่า มีผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit รายหนึ่งระบุว่าภาพลักษณะดังกล่าวเคยมีการแชร์กันแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2-3 ปีก่อน พร้อมทั้งระบุว่า “หากคนบินสายการบินเอติฮัด หรือเอมิเรตส์ หรือกาตาร์มากพอ คนจะได้พบกับใครบางคนบินพร้อมกับเหยี่ยวที่นั่งในที่นั่งข้างๆ”

ขณะที่สื่ออย่างบิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานเมื่อปี 2547 ระบุว่า “กีฬาล่าเหยื่อด้วยนกตระกูลเหยี่ยว” นั้นได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสายการบินอย่างน้อย 1 สายการบินอย่างเอติฮัดก็มีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการนำเหยี่ยวขึ้นเครื่องบินรองรับอยู่ด้วย เช่น การอนุญาตให้นำเหยี่ยวขึ้นเครื่องได้พร้อมเอกสารรับรอง ขณะที่เมื่อปี 2557 มีรายงานว่ามีการอนุญาตให้นำเหยี่ยวขึ้นเครื่องได้ในฐานะผู้โดยสารคนหนึ่งที่ต้องผ่านการตรวจความปลอดภัยก่อนขึ้นเครื่องเช่นเดียวกัน และมีการออกหนังสือเดินทางสำหรับเหยี่ยวโดยเฉพาะด้วย