พยาบาลสตูลเลี้ยง “ด้วงสาคู” เป็นอาชีพเสริม เริ่มจากแค่ 20 กะละมัง จนมียอดสั่งไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบ./เดือน

ด้วงสาคู เป็นแมลงกินได้ชนิดใหม่ที่มาแรง มีการเพาะเลี้ยงกันมากในแถบจังหวัดภาคใต้ เป็นที่นิยมบริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เนื่องจากสามารถเพาะเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก ขนาดของตัวหนอนค่อนข้างโต มีน้ำหนัก ขายได้ราคาดี

ที่ “ด้วงสาคู สตูลฟาร์ม” บ้านเลขที่ 75/2 หมู่ที่ 11 บ้านในสวน – ควนยุง ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เพื่อดูการเพาะเลี้ยงด้วงสาคู โดย น.ส.กฤตยา สุขสวัสดิ์ อายุ 39 ปี พยาบาลโรงพยาบาลควนกาหลง ได้ทำอาชีพเสริมเลี้ยงด้วงสาคูขาย

น.ส.กฤตยา เปิดเผยว่า ตนมีงานประจำเป็นนางพยาบาลในพื้นที่มาหลายปี คิดว่าถึงเวลาที่จะต้องหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ เพราะเป้าหมายอยากจะเกษียณอายุก่อนเวลา และเป็นนายของตัวเอง จึงปรึกษาครอบครัวว่าจะทำอาชีพอะไรดีที่เข้ากับความเป็นคนลูกทุ่ง ก่อนตัดสินใจลงมือเลี้ยงด้วงสาคู เพราะเห็นว่าขั้นตอนการเลี้ยงไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหลายอย่างในหมู่บ้านมี และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนจึงลงมือศึกษาลองผิดลองถูก ถามผู้รู้อยู่ 2 เดือน เริ่มจาก 20 กะละมัง ก่อนจะลงมือจริงจัง และเป็นรูปเป็นร่างมาจนวันนี้มี 1,000 กะละมัง ยอดสั่งเข้ามาจนมีรายได้เดือนละไม่น้อยกว่า 50,000 บาท

น.ส.กฤตยากล่าวอีกว่า ปัจจุบันนี้มียอดสั่งซื้อมาเป็นจำนวนมาก โดยตนเองก็ขายอยู่ในราคาที่หน้าฟาร์มที่กิโลกรัมละ 200 บาท หากส่งขายไปต่างจังหวัด แพ็กตามลูกค้าต้องการขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 170-180 บาท ส่วนกลุ่มลูกค้าจะมีทั่วในประเทศไทยไปถึงแถวปาดังเบซาร์ ประเทศมาเลเซีย และสิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ มีนักศึกษาทั้งไทย และต่างปะเทศมาดูงานเช่นกัน

“นอกจากการเลี้ยงแล้ว ยังขายคู่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ขายอยู่ที่คู่ละ 8 บาท พร้อมรับประกันดูแลหลังการขาย เช่น หากส่งไปแล้วตายระหว่างทางจะเปลี่ยนใหม่ให้ โดยดูแลบริการดั่งญาติมิตร รวมทั้ง ใครสนใจก็เข้ามาศึกษาฟรีค่ะ พร้อมกับปรึกษา และแก้ปัญหาให้ด้วยจนสู่ออกขายเลยทีเดียว

สำหรับช่องทางการตลาด 80% ใช้โซลเซียล ในการขาย และติดต่อสื่อสารกับลูกค้า และคนที่สนใจที่จะเรียนรู้ ซึ่งอนาคตทางฟาร์มต้องการจะเป็นแหล่งเรียนรู้ของสังคม ในการสร้างอาชีพ และขยายเครือข่ายเพื่อตอบแทนสังคม โดยอนาคตหวังว่าจะผลิตส่งขายห้างร้านขนาดใหญ่ โดยสามารถผลิตส่งขายได้เดือนละ 300 กิโลกรัม และผลิตพ่อแม่พันธุ์ 5,000 คู่” น.ส.กฤตยา กล่าว

น.ส.กฤตยากล่าวอีกว่า สำหรับด้วงสาคู สามารถปรุงได้หลากหลายเมนู อาทิ ลาบด้วงสาคู ด้วงผัดฉ่า ด้วงคั่วเกลือ และเมนูที่ทางคุณแม่เรณู สุขสวัสดิ์ อายุ 60 ปี ภูมิใจนำเสนอคือ ยำด้วงสาคู คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุง มะม่วง หอมแดง พริกสด กุ้งแห้งน้ำปลา น้ำตาล จนเข้ากัน ปรุงสุดแซบ อร่อยเวอร์ เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

“เราทุกคนมีเวลาเท่ากัน 24 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าเราจะบริหารเวลา และงานของเราอย่างไร โดยเป้าหมายคือต้องการช่วยเหลือสังคมได้มีอาชีพ และมีเครือข่ายในการผลิตด้วงสาคูมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเป็นฟาร์มที่ครบวงจร ในการเป็นแหล่งเรียนรู้ และพร้อมจะส่งต่อให้ทุกคนเชื่อว่าการให้ และมิตรภาพที่ดีจะทำให้เราขยายเครือข่ายอาชีพนี้ต่อไปได้” น.ส.กฤตยา กล่าว

 

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2562