จ่งแจ้ง! จนท.ป่าไม้บุกจับแม่ค้า ขายสัตว์ป่าคุ้มครองกลางตลาด ไม่กลัวกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ร.ต.อ.ชัชวาลย์ ยอดอ้าย พนักงานสอบสวน สภ.ลี้  จ.ลำพูน ได้รับมอบตัวนางสายพัน ขว้างแป้น อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ที่ 2 ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน ผู้ต้องหาคดีตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ข้อหาฐานมีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองหรือซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดี

สืบเนื่องจากเย็นวันที่ 10 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมพื้นที่ที่จะประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ป่าบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน สังกัด สบอ.16 เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. พร้อมกำลังจำนวนหนึ่งบุกจับได้ขณะนั่งวางขายบริเวณเพิงของตลาดแม่อีไฮ ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน พร้อมยึดของกลางได้แก่ ซากอีเห็นจำนวน 2 ตัว ซากอีเห็นชำแหละจำนวน 2.5 กิโลกรัม ซากเสือปลาจำนวน 2 ตัว ซากกระรอกบินจำนวน 28 ตัว ซากกระรอกหางแดงจำนวน 1 ตัว เต่านาจำนวน 1 ตัว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้รับการแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มพรานป่าอาชีพและพรานป่าที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นบางกลุ่มออกล่าสัตว์ป่าคุ้มครองบ่อยครั้งแล้วนำมาขายส่งให้นางสายพัน ซึ่งนางสายพันนำมาวางขายอย่างโจ่งแจ้งโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย และเนื้อสัตว์ป่าเหล่านี้ก็ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงบุกจับได้พร้อมของกลางดังกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์