“โฮย่า”หรือชื่อไทยๆ “หัวใจทศกัณฑ์” ใบไม้รูปหัวใจ มอบแทนความรัก เก็บได้ทนนานข้ามปี

“โฮย่า” ใบไม้รูปหัวใจ หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า หัวใจทศกัณฑ์ นับเป็นของขวัญมีค่าชิ้นหนึ่งที่ได้รับความสนใจในช่วงวันวาเลนไทน์ไม่แพ้กับดอกกุหลาบ
ในทุกๆ ปี โฮย่าใบไม้รูปหัวใจจะถูกสั่งจองจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเพื่อนำไปจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งผลิตผลที่มีก็แทบจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ

กรรณิการ์ หงส์แสนยาธรรม หรือพี่น้อง เจ้าของสวนบัญชาการ์เด้นท์ บอกว่า ได้เริ่มปลูกต้นโฮย่ามานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งโฮย่านี้เป็นไม้เลื้อยประเภทหนึ่ง ขยายพันธุ์ง่าย การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยากมากนัก และเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของวันพิเศษๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันแม่ วันพ่อ และวันขึ้นปีใหม่ เพราะลักษณะของใบที่มีรูปหัวใจนี้เอง จึงเป็นเครื่องสื่อถึงความรักความผูกพันของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ

ส่วนรูปแบบของการจำหน่ายโฮย่านั้น ก็จะตัดออกเป็นใบๆ จากนั้นก็จะนำไปหนีบไว้กับกาบมะพร้าวใส่ในกระถางเพาะกล้า ประมาณสองสามเดือนรากจากใบก็จะงอก แต่ใบโฮย่าที่ตัดออกมานี้จะไม่โตแล้ว จะอยู่เป็นใบเดี่ยวๆตลอดไป ซึ่งเมื่อใบมีความคงทนแข็งแรงสีเขียวเข้ม ก็สามารถนำจำหน่ายได้แล้ว แต่เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของใบโฮย่า ทางเจ้าของสวนจะส่งใบเดี่ยวนี้ไปให้คนเขียนลายรูปหัวใจ ลายดอกกุหลาบ และคำพูดต่างๆ ตามโอกาสลงในใบโฮย่าทำให้ดูสวยสดงดงามมากยิ่งขึ้น หรือหากมีลูกค้าสั่งให้ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อนำไปมอบให้เป็นของขวัญในงานวันเกิด หรืองานแต่ง ก็ทำให้ได้หมดทุกลายทุกคำพูด ซึ่งก็เป็นการเติมเต็มความรักให้มากยิ่งขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับโฮย่า ใบไม้รูปหัวใจนั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของขวัญจากใจที่มอบให้แก่บุคคลที่สำคัญต่อความรู้สึกเท่านั้น แต่ยังเป็นของขวัญที่สื่อถึงการรักธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม รักโลกนี้ร่วมกันได้อีกด้วย และที่สำคัญแม้โฮย่าจะดูไม่แล้วไม่อ่อนหวาน หรือมีกลิ่นหอมเหมือนดอกกุหลาบ แต่โฮย่าก็สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปี จึงเป็นของขวัญที่ควรค่าแก่การดูแลรักษาแทนความรักที่ยืนยงของหนุ่มสาวที่มีต่อกัน ของลูกที่มีต่อพ่อแม่ หรือของเพื่อนๆ ที่มีมิตรภาพที่ดีต่อกันเสมอไป