ชมงานบวชต้นสัก สัมผัสวิถีชาวแพร่ กับฝรั่งอารมณ์ดี “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการ “หลงรักยิ้ม”

แอ่วเหนือตามติดวิถีชีวิต อาชีพ และความเชื่อ ไปกับฝรั่งหัวใจไทยอย่าง “แดเนียล เฟรเซอร์” พาสัมผัสกระบวนการทำผ้าหม้อห้อมสินค้าขึ้นชื่อแห่งบ้านนาคูหา พร้อมลงน้ำเก็บสาหร่ายเพื่อยำกินสดๆ ตามแบบฉบับพื้นบ้านขนานแท้ ปิดท้ายด้วยงานบวชต้นสัก ที่สวนป่าสักรัฐบาลปลูกแห่งแรกของเมืองไทย

เริ่มต้นทริปด้วยการไปสักการะ พระเจ้าตนหลวงกลางนา ณ “วัดนาคูหา” ที่มีผืนนาสีเขียวโดยรอบไกลสุดลูกหูลูกตา จากนั้นเดินทางไปยัง “หมู่บ้านนาคูหา” เรียนรู้การทำผ้าหม้อห้อม ของคนในชุมชน พร้อมลงน้ำไปเก็บสาหร่ายน้ำจืดซึ่งขึ้นเองโดยธรรมชาติที่ “บ่อเตา” ตัวสาหร่ายจะนำมายำกินสดๆ คลุกเคล้าด้วยสมุนไพรอย่าง “ยำเตา” หรือนำไปแปรรูปเพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวก็ได้ จากนั้นไปเที่ยวตามแนวทางรถไฟที่ “สถานีรถไฟแม่พวก” ถ้าข้ามฝั่งไปจะเห็น “สวนป่าสักรัฐบาลปลูกแห่งแรกของประเทศไทย” ซึ่งมีพื้นที่ถึง 133 ไร่ เต็มไปด้วยต้นสักที่มีอายุมากกว่า 100 ปี และร่วมทำพิธีกรรมกับคนในชุมชนอย่างพิธี “บวชต้นไม้” ตามความเชื่อที่ว่า ต้นไม้จะยังอยู่กับเราตลอดไป

หลงเสน่ห์คนงาม ตามรอยสถานที่ความเชื่อ “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม   วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/