แล้งลามชัยนาท! ชาวนา อ.วัดสิงห์ต้องทิ้งนากว่าหมื่นไร่ เหตุแหล่งน้ำแห้งเป็นโคลน ไม่พอใช้เพาะปลูก

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากการลงสำรวจพื้นที่การเกษตรใน ต.หนองขุ่น อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ทำให้พบว่าสภาพความแห้งแล้งกำลังลุกลามขยายวงกว้าง จนเกษตรกรต้องทิ้งร้างพื้นที่จำนวนกว่า 10,000 ไร่ เนื่องจากไม่มีน้ำเพียงพอในการเพาะปลูก โดยแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆ เริ่มแห้งขอดจนเหลือท้องบึงที่เป็นน้ำโคลน พอเหลือให้สัตว์เลี้ยงได้ลงดื่มกินและนอนแช่คลายร้อนเท่านั้น

นางสุภาพชาวนาในพื้นที่เปิดเผยว่า ในปีนี้อากาศร้อนและความแห้งแล้งมาเร็ว ทำให้น้ำในหนองบึงและแก้มลิงต่างๆ แห้งเหือดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ชาวบ้านเริ่มกังวลว่าในช่วงเดือนเมษายนที่จะเป็นช่วงที่ร้อนและแล้งที่สุด พื้นที่แถบนี้อาจจะต้องเผชิญกับสภาวะภัยแล้งที่รุนแรงได้ไม่น้อยกว่าปี 2559 ที่ชาวบ้านต้องพึ่งพาน้ำดื่มและน้ำใช้จากทางราชการที่นำมาแจกจ่าย เพราะแหล่งน้ำในพื้นที่แห้งขอดจนหมดสิ้น

“ปี 59 ที่ผ่านมาต้องซื้อน้ำดื่มบรรจุถังจากร้านค้า ที่สั่งมาจากนอกพื้นที่ในราคาถังละ 12 บาท ส่วนน้ำใช้คนที่มีรถและถังน้ำก็ต้องขับไปบรรทุกจากจุดแจกจ่ายน้ำที่ทางอำเภอจัดไว้ให้ ส่วนคนที่ไม่มีรถก็ต้องนำถังไปทยอยขนจากจุดแจกจ่ายน้ำของทางราชการที่นำถังขนาดใหญ่มาตั้งไว้ให้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างลำบาก ส่วนการเพาะปลูกนั้นแทบจะทำไม่ได้เลยเพราะไม่มีน้ำเพียงพอ ซึ่งในปีนี้ความแห้งแล้วมาเร็วและดูท่าแล้วจะรุนแรงไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว ชาวบ้านหลายๆ คนก็เริ่มปรึกษากันที่จะรวบรวมเงินจ้างผู้รับเหมามาขุดเจาะน้ำบาดาลไว้ใช้ร่วมกัน เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งนี้ด้วย” นางสุภาพกล่าว