เดือดร้อนหนัก! ชาวคลองสระบัวกลุ้ม หลังหมูป่ากว่า 300 ตัวบุกทุกพื้นที่ แพร่พันธุ์เต็มตำบล

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งแก้ไขปัญหาหมูป่าจำนวนมากกว่า 300 ตัว ซึ่งไม่มีเจ้าของ อาศัยอยู่ในป่าสะแกและที่ดินสาธารณะรอบชุมชน รวมถึงในวัดกลางคลองสระบัว โรงเรียน โดยในบางครั้งออกมาเดินเต็มท้องถนนทั้งกลางวันและกลางคืนเสี่ยงอันตรายที่จะถูกรถชน หรือเสี่ยงที่หมูป่าจะเข้าทำร้ายคน นอกจากนี้ยังมีปัญหาหมูป่าบุกเข้าไปกัดกินพืชผักตามบ้านเรือนและสวนของชาวบ้านจนเกิดความเสียหาย สร้างความน่ารำคาญและเดือดร้อนไปทั้งชุมชน

โดยประชาคมทั้งตำบลลงมติไม่ต้องการหมูป่า แต่ไม่ต้องการฆ่า เพียงต้องการหาที่อยู่ใหม่ที่เหมาะสมให้ หรือทำโครงการลดจำนวนประชากรอีกครั้ง โดยทางอำเภอเสนอให้ 1.จับหมูป่าทำหมันทั้งตัวผู้และตัวเมีย 2.แจกจ่ายแก่เกษตรกรในถิ่นอื่นเพื่อนำไปเลี้ยง 3.หาพื้นที่เหมาะสมเพื่อโยกย้ายหมูป่าออกไปจากชุมชน

อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่าเดิมหมู่ป่านี้มีเพียง 2 คู่เท่านั้น โดยมีคนนำมาถวายวัดกลางคลองสระบัว จากนั้นขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน แม้จะเคยมีการทำโครงการลดจำนวนไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อ 2 ปีก่อน แต่วันนี้หมูป่ากลับเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เพราะออกลูกครั้ง 8-10 ตัว อีกทั้งมีการผสมพันธุ์กันทั้งปี