ชาวนาอุทัยฯทำใจพิษแล้ง-โรคแมลงบั่ว เข้าใจหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจาก รบ.

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม เวลา 07.00 น. ที่ บ้านหนองขุนทอง หมู่ที่ 1 ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พื้นที่เกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปรังยังคงกระจายพื้นที่ความเสียหาย ทั้งจากโรคแมลงบั่วระบาดและขาดแคลนน้ำกันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลผลิตข้าวนาปรังในปีนี้ชาวนาได้ผลผลิตกันน้อยมาก ซึ่งบางรายถึงกับต้องประสบปัญหาขาดทุนจากข้าวที่เสียหาทั้งแปลง

จากการสอบถาม นางชลอ พรมหล่อ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 1 บ้านหนองขุนทอง ต.หนองนางนวล เกษตรกรผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปลูกข้าวนาปรัง จนต้องนำควายลงทุ่งกินข้าวกว่า 20 ไร่ทั้งแปลง กล่าวว่า ปีนี้ข้าวเจอกับโรคแมลงบั่ว ต้นข้าวเลยแทบไม่มีออกรวงทั้งแปลง ทำให้ไม่ได้ผลผลิต เลยตัดสินใจใช้ต้นข้าวที่เจอโรคแมลงบั่วนั้นเป็นอาหารควายแทนเพื่อให้เกิดประโยชน์ ประกอบกับปีนี้แล้งไวน้ำใช้ทางการเกษตรขาดแคลนกันถ้วนหน้า ทำให้ชาวนาพากันไม่ได้ผลผลิตกันเกือบทั้งหมด ซึ่งหากรวมพื้นที่ปลูกข้าวติดกับตนและเจอโรคแมลงบั่วเหมือนกันนั้นก็รวมแล้วกว่า 100 ไร่ ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ไปแล้วนั้นตนเองก็ไม่รู้จะทำเช่นไร นอกจากทยอยปล่อยให้ควายนั้นลงไปกินแทนหญ้า โดยในส่วนที่มีรวงข้าวออกมานั้นก็อาจจะปล่อยไว้เพื่อเกี่ยวมาทุบรวงเก็บไว้เป็นอาหารให้เป็ดและไก่แทน

หากถามถึงความต้องการให้ความช่วยเหลือนั้น ที่ผ่านมาทางรัฐบาลก็ได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรอย่างดี ซึ่งตนนั้นก็ไม่ได้ร้องขออะไร ซึ่งหากพอมีช่องทางให้การช่วยเหลือชาวนาได้ตนก็ยินดี แต่หากครั้งนี้ไม่มีก็เข้าใจเพราะต้องเป็นไปตามระเบียบกฏเกณฑ์ แต่ใจก็ยังมีความหวังว่า นาปีในครั้งหน้าจะมีน้ำเพียงพอให้ชาวนาได้ปลูกข้าวกัน และราคาข้าวนั้นจะมีราคาที่สูงกว่าที่เป็นอยู่นี้ เพื่อให้ชาวนาได้ลืมตาอ้าปากกันได้ นางชลอ กล่าว