หอมกรุ่นรับหน้าร้อน! ต้นกาแฟอาราบิก้าออกดอกสะพรั่งทั่วภูหินร่องกล้า

วันที่ 29 มีนาคม 2560 ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้สภาพอากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว แต่นับได้ว่าอากาศที่นั่นยังคงมีกลิ่นอายของสายลมเย็นๆ พัดมาให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงนี้ ต้นกาแฟอาราบิก้า ซึ่งเป็นกาแฟที่นิยมของท้องตลาด ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ได้ปลูกไว้เป็นแปลงสาธิต กำลังออกดอกสีขาว บานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมอบอวล พร้อมกันบนพื้นที่ 3 ไร่เศษ

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า โครงการพระราชดำริ เกิดขึ้นเพื่อเป็นการพัฒนาและรักษาพื้นที่ป่าไม้ให้คนอยู่กับป่า ป่าอยู่กับคน สร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น โดยได้เริ่มโครงการฯ 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเห็นปัญหาของชาวไทยภูเขาที่ต้องพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ที่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ได้ปรับเปลี่ยนอาชีพจากเดิมมีการปลูกฝิ่นและไร่กะหล่ำ หันมาส่งเสริมการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า เพิ่มอาชีพ สร้างรายได้

นายศุภกุล กล่าวต่ออีกว่า สำหรับกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้เริ่มนำมาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 โดยมีแปลงสาธิตในโครงการฯ บนเนื้อที่ 3 ไร่เศษ โดยในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน ต้นกาแฟจะออกดอกเป็นสีขาวบานสะพรั่งเต็มต้น พร้อมกับส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ ก่อนที่จะร่วงโรยกลายเป็นเมล็ดกาแฟ และจะสุกงอมเป็นเม็ดสีแดงในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม จากนั้นก็จะเก็บเมล็ดกาแฟที่แก่เต็มที่ ไปสีเพื่อกะเทาะเปลือกออก ให้เหลือแต่กะลาของเมล็ดกาแฟ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท และเก็บไว้เป็นเวลา 1-2 ปี เพื่อบ่มเพาะและเพิ่มรสชาติความเข้มข้นของกาแฟ ก่อนที่จะนำไปคั่วและบดเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิกาที่สมบูรณ์ และนำมาชงเป็นกาแฟสด โดยมีสูตรที่เน้นรสชาติเข้มข้น ถึงรสกาแฟอย่างแท้จริง ทำให้นักท่องเที่ยฤวคอกาแฟที่ได้ชิมต่างติดใจในรสชาติความเข้มข้น แต่กลมกล่อมของกาแฟพันธุ์อาราบิก้า แห่งโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จึงได้ตั้งแบรนด์ของโครงการฯ ว่า “กาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า”