ชูแพร่แหล่งอนุรักษ์ควายไทยล้านนา ชี้ ตลาดจีน-เวียดนาม นำเข้า

แพร่ – นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมควายไทยล้านนา ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ. 2560” ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ อำเภอร้องกวาง เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า แพร่มีความพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางการอนุรักษ์พันธุ์ควายของภาคเหนือ เนื่องจากมีเกษตรกรเลี้ยงจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บ้านแม่ทราย อำเภอร้องกวาง และเกษตรกรในอำเภอต่างๆ ก็นิยมเลี้ยงด้วยเช่นกัน รวมทั้งชาวแพร่ยังนิยมบริโภคเนื้อควายมากกว่าเนื้อวัว ซึ่งจังหวัดพร้อมสนับสนุนเพื่อให้แพร่เป็นแหล่งอนุรักษ์ควายไทยล้านนาต่อไป

ด้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ควายไทยนับเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เลี้ยงกันมานานในอดีต แต่ปัจจุบันมีจำนวนลดลงจนไม่เพียงพอในตลาดบริโภค ซึ่งควายไทยนับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีสายพันธุ์ดีกว่าที่อื่นๆ ของโลก แต่นักปศุสัตว์ไทยในอดีตให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงที่เป็นสายพันธุ์ต่างประเทศมากกว่า เวลานี้ควายไทยได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่ตลาดต้องการสูงและที่สำคัญเป็นพันธุกรรมท้องถิ่นที่ดี ซึ่งอนาคตควายจะสามารถสร้างเศรษฐกิจได้เนื่องจากในจีนและเวียดนามให้ความสนใจนำเข้าควายไทยเป็นจำนวนมากจนไม่เพียงพอ

สำหรับการจัดงานอนุรักษ์ มหกรรมควายไทยล้านนา ครั้งที่ 2 มีการประกวดควายประเภทต่างๆ ตั้งแต่ลูกควาย แม่ควาย และควายเพศผู้ โดยมีการแบ่งประเภทควายไทยล้านนา เป็นสายเลือดท้องถิ่นจริงๆ รวมทั้งประเภททั่วไปคือ ประกวดควายที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยที่มีขนาดใหญ่ เป็นการพัฒนาสายเลือดที่เป็นเอกลักษณ์ควายไทย โดยไม่มีสายเลือดควายต่างประเทศมาปะปน ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรทั่วประเทศส่งประกวดและโชว์นับ 1,000 ตัว ในจำนวนนี้ควายที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มีมูลค่าตัวละ 1,000,000 บาทขึ้นไป

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด