ตราด ชูเอกลักษณ์ทุเรียนเกาะช้าง ไอโอดีน-วิตามินอีสูง ชะลอแก่

นายพงษ์ศักดิ์ เอมดวง เกษตรจังหวัดตราด เปิดเผยว่า สถานการณ์ผลผลิตทางการเกษตร ที่เป็นผลไม้หลักของจังหวัดตราด ประกอบด้วย ทุเรียน เงาะ มังคุด ในขณะนี้เริ่มออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทุเรียนที่มีการตัดจากพ่อค้ารับซื้อส่งไปยังตลาดทั้งในภาคตะวันออก และตลาดในกรุงเทพฯ ราคาอยู่ในระดับ 90 บาท ต่อกิโลกรัม

สิ่งที่เป็นปัญหาในขณะนี้คือ เรื่องทุเรียนอ่อน ที่จังหวัดเข้มงวดและตรวจสอบความแก่อ่อนของทุเรียนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่ามีทุเรียนอ่อนออกไปสู่ตลาดจำนวนหนึ่ง อยากจะให้ข้อสังเกตกับผู้บริโภคทุเรียนว่า ตราดมีฝนตกลงมาทำให้ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ต้นทุเรียนปรับตัวและจะสุกช้าลง หากนับการสุกตามปกติจะใช้เวลาประมาณ 90-100 วัน แต่เมื่อมีฝนตกลงมาทำให้ทุเรียนใช้เวลาในการสุกเต็มที่ ประมาณ 100-120 วัน ผู้บริโภคจึงต้องสังเกตในเรื่องนี้ด้วย

นายพงษ์ศักดิ์ ยังกล่าวถึงทุเรียนชะนีเกาะช้างที่กำลังได้รับความนิยม และความต้องการจากผู้บริโภค และเรียกร้องให้มีการนำออกมาจากเกาะช้างจำหน่ายบนฝั่ง แต่ด้วยนโยบายของจังหวัดต้องการส่งเสริมให้ทุเรียนชะนีเกาะช้างมีเอกลักษณ์พิเศษ จึงให้ผู้สนใจไปซื้อที่แหล่งผลิตโดยตรง ขณะนี้มีการจัดงานผลไม้และของดีเกาะช้างอยู่จนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม

ด้าน นายศรัน จิรังสี อดีตนายกเทศบาลตำบลเกาะช้าง และเป็นเจ้าของสวนทุเรียนที่บ้านด่านเก่า ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง ได้เปิดเผยว่า มีผู้นำทุเรียนชะนีเกาะช้างตรวจผลทางโภชนาการ พบว่ามีสารไอโอดีนที่ทำให้เนื้อทุเรียนมีสีเหลืองสวย และมีวิตามินอีที่สามารถชะลอความแก่ ทำให้มีผู้บริโภคสนใจและสั่งซื้อเพิ่มขึ้น และมีการพัฒนาคุณภาพและการประชาสัมพันธ์ออไปในวงกว้าง พร้อมมีการทำตลาดไปในกรุงเทพฯ จึงยิ่งทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้น ปัจจุบันราคาอยู่ระหว่าง 200-250 บาท ต่อกิโลกรัม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด