รวมสุดยอดผลงานจาก “นักออกแบบสายพันธุ์ใหม่” มทร.ธัญบุรี

ไม่มีความสำเร็จใดที่จะเกิดขึ้นหรือได้มาแบบง่ายๆ ทุกอย่างย่อมต้องแลกมาด้วยความทุ่มเท ความอดทน ที่สำคัญคือความรับผิดชอบ ไม่ง่ายหากไม่นำมาใช้ฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นและตั้งใจ แต่ก็ไม่ยากหรอกครับ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีพร้อมอยู่ในตัวด้วยกันทุกคน สุดท้าย จะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่นั้นล้วนต้องสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเองคนเดียวเท่านั้น

ก่อนอื่น สวัสดี และขอบพระคุณอย่างมากมายจริงๆ จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียนเป็นเบื้องแรก เขียนไปได้เลยว่า คอลัมน์นี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ เรียกได้ว่าเป็นแฟนประจำ เพราะมีการส่งเสียงไปให้แรงใจ โทร. (081) 846-0652 หรือติดตามทาง เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ สมยศ ศรีสุโร หรือ ID Line. Janyos กันอย่างชนิดไม่ขาดสาย ที่ปลื้มมากที่สุดของที่สุดคือบอกว่าชอบกับทุกเรื่องที่นำมาเสนอ ขอบคุณอีกครั้งนะครับ

ปักษ์นี้ตั้งใจนำเสนอเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกครั้งที่มานำเสนอจะได้การตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี เพราะสถาบันแห่งนี้ มทร.ธัญบุรี เป็นสถาบัน “สร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ มืออาชีพ” ให้ออกมาเป็นนักออกแบบสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณภาพอย่างยิ่ง คอลัมน์นี้พร้อมให้แรงใจเสมอ

คุณธำมรงค์ ปลอดวงค์

เริ่มกันนะครับ ผลงานชิ้นแรก คุณธำมรงค์ ปลอดวงค์ โทร. (097) 194-7753 หิ้งพร้อมชุดบูชาพระจากก้านธูปแปรรูป ผลงานที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นผลงานที่นำวัสดุเหลือใช้จากก้านธูป ที่ใช้กราบไหว้ที่เหลือจำนวนมาก แทนที่ต้องนำไปเผาทิ้งให้เกิดมลพิษ ผู้ออกแบบได้นำมาแปรรูปเป็นหิ้งพร้อมชุดบูชา ด้วยกระบวนการแปรรูปไม้อัดก้านธูป นำมาประกอบเป็นตัวหิ้งพระ ฉากหลังรูปต้นโพธิ์ แท่นตรงกลางและด้านข้าง จำนวน 3 แท่น

ต่อมาเป็นผลงานที่น่าสนใจอีกเช่นกัน คุณวรกมล เกิดสิน โทร. (095) 389-4954 ฉากกั้นห้องจากอัตลักษณ์ศิลปะการแกะลายบนกระดาษทองอังกฤษ เกาะเกร็ด นนทบุรี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกาะเกร็ด วัสดุโครงสร้างเป็นเหล็กกล่องตัวฉากเป็นแผ่นพลาสวูด ลวดลายที่นำมาใช้ ลวดลายดาวกับเดือน ประเพณีธงตะขาบ และลวดลายจากวัดบางจาก สีที่ใช้สีแดง น้ำเงิน เขียว ทอง และเงิน ใช้เครื่อง CNC ในการทำลวดลายพร้อมการฉลุทั้งหมด

ผลงานต่อมา คุณพินทุสร มาใกล้ โทร. (098) 824-8407 บรรจุภัณฑ์ผอบและเจดีย์ใส่พระธาตุ ทำเป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีลวดลายสีสัน พร้อมข้อมูลที่ชัดเจน มีกล่องบรรจุภัณฑ์พร้อม เพื่อป้องกันการเสียหาย มี 3 ขนาด ขนาดเล็ก 14x14x19.5 เซนติเมตร ขนาดกลาง 16.5x14x22.5 เซนติเมตร และขนาดใหญ่ 19x14x26.5 เซนติเมตร เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสัมผัสและนำไปใช้อย่างมากครับ

คุณพรหมมินทร์ มาศิริ โทร. (063) 919-2955 เก้าอี้พักคอยสำหรับอุโมงค์ไม้ไผ่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม นครนายก วัสดุทำจากไฟเบอร์กลาสที่สามารถทนแดดและฝนได้ ทำความสะอาดได้ง่าย สะดวก สามารถนำไปจัดวางได้ทั้งภายในและภายนอกวัดได้ตามต้องการ มีลวดลายต้นไผ่มาประกอบแบบ มีขนาด กว้างxยาวxสูง (70x155x100 เซนติเมตร)

คุณธัญจิรา วิริยภาพ โทร. (085) 052-0791 บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ดอกบัวสดอบแห้ง วัสดุด้านในเป็นแก้ว เพื่อไม่ให้ตัวผลิตภัณฑ์ชำรุดเสียหาย สะดวกต่อการขนส่ง ตัวบรรจุภัณฑ์ด้านนอกจะเป็นกระดาษลูกฟูก มีสีสันเพิ่มความสนใจต่อผู้สนใจได้อย่างสวยงาม

ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้น่าสนใจอย่างยิ่ง คุณธัญนุช โพธิ์ขาว โทร. (084) 526-8905 ชุดกระเป๋าจากผ้าทอเส้นใยผลตาล เป็นการนำผลตาลมาปอกเปลือกผ่านกระบวนการลอกเส้นใย จากนั้นนำไปทอให้เป็นผืนผ้า จะได้ผืนผ้าที่มีสีเหลืองและดำเป็นสีธรรมชาติจากผลตาล สวยงามมาก นำมาตัดเย็บเป็นชุดกระเป๋า 3 แบบ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าถือ และกระเป๋าเอกสาร

สำหรับผลงานสุดท้าย คุณฤทธิเกียรติ เหลาลิลา โทร. (099) 054-3755 เก้าอี้พักคอยจากเทคนิคการเคาะรูปโลหะแผ่น ออกแบบเป็นรูปอเมริกา hot rod เพราะมนต์เสน่ห์ของรถจะมีความเก่า มีสนิมเกาะ เป็นมนต์เสน่ห์ที่น่าชวนให้ดูแล้วน่าหลงใหล ใช้วัสดุแผ่นกัลวาไนซ์ ขนาด 1 มิลลิเมตร นำมาเคาะขึ้นรูป เชื่อมประสานด้วยระบบ tig ตัวเบาะเป็นฟองน้ำ pu สีน้ำตาล มีขนาดที่สามารถนั่งได้อย่างสบาย

ทุกผลงานที่นำเสนอเป็นผลงานที่น่าสนใจอย่างมากจากฝีมือการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นผลงานสำเร็จจากนักออกแบบสายพันธุ์ใหม่ที่มีขึ้นในประเทศเรา สุดท้าย ขอขอบพระคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ เจริญพงษ์มาลา ที่อำนวยความสะดวกในทุกเรื่องราว โอกาสหน้าผมจะกลับมาเยี่ยมหาอีกนะครับ

บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเดินตามรอยของคนอื่น เพียงแค่ดูเป็นตัวอย่างก็น่าจะพอ เราต้องสร้างรอยเท้าขึ้นมาใหม่ แม้ว่ามันอาจจะเบาบางหรือเจือจางในระยะแรก แต่มันคือรอยเท้าที่เราสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง และหากมุ่งมั่นต่อไปแบบไม่ท้อแท้ ไม่ทิ้งความอดทนไว้ระหว่างทาง สักวันมันจะค่อยๆ เห็นได้ชัดเจนขึ้นแน่นอน ขอบคุณ สวัสดี