เลี้ยงไก่ดำมองโกเลีย อาชีพเสริม ของ ยงยุทธ ใหม่ตา ที่น่าน

ปัจจุบันกระแสการเลี้ยงไก่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับคนไทย เนื่องจากมีไก่ให้เลือกเลี้ยงได้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นไก่พื้นเมือง ไก่งวง ไก่ต๊อก ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งไก่ดำมองโกเลีย

ไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลีย เป็นไก่ที่มีลักษณะไม่แตกต่างจากไก่ทั่วไปเท่าใดนัก แต่มีเอกลักษณ์อยู่ที่มีสีดำทั้งตัวคือ เนื้อสีดำ กระดูกสีดำ หรือแม้แต่เครื่องในก็ยังเป็นสีดำ ซึ่งไก่ดำที่เลี้ยงในบ้านเราจะเป็นไก่ดำเลือดผสม เพราะมีการเลี้ยงกันมาค่อนข้างนาน จึงอาจทำให้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ได้ตลอดเวลา

คุณยงยุทธ ใหม่ตา อยู่บ้านเลขที่ 242 หมู่ที่ 5 ถนนท่าวังผา-เชียงคำ ตำบลริม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความชื่นชอบในไก่ดำมองโกเลีย ถึงแม้ว่าเขาจะมีงานประจำที่ทำอยู่ก็ตาม ก็ได้นำไก่ดำชนิดนี้มาเลี้ยงภายในบริเวณบ้าน จนเป็นงานอดิเรกยามว่างที่สร้างรายได้ให้กับเขาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คุณยงยุทธ ใหม่ตา

การเลี้ยงไก่

เป็นสิ่งที่ชอบตั้งแต่เด็ก

คุณยงยุทธ ชายหนุ่มอารมณ์ดีอัธยาศัยยิ้มแย้ม เล่าให้ฟังว่า เมื่อเข้าสู่วัยทำงานได้มีโอกาสรับราชการเกี่ยวกับด้านสาธารณสุข ต่อมาจึงได้มองหาอาชีพเสริมที่นอกเหนือจากงานประจำคือ เปิดร้านเกมคอมพิวเตอร์สร้างรายได้ ซึ่งร้านเกมที่เปิดนั้นก็ไม่ค่อยราบรื่นอย่างที่คิด เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ต้องได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอเมื่อถึงกำหนดเวลา จึงได้ล้มเลิกกิจการด้านนี้ไป ซึ่งในเวลานั้นเขาเองก็ได้ศึกษาเรื่องการเลี้ยงไก่ด้วยคือ หาอ่านจากหนังสือต่างๆ และศึกษาจากผู้ที่เลี้ยงจนประสบผลสำเร็จในด้านนี้

ตู้ฟักไข่

“การเลี้ยงไก่ผมก็ได้ทดลองเลี้ยงเล่นๆ แบบจำนวนไม่มากก่อนที่จะมาเปิดร้านเกม ที่ชอบไก่มากเพราะสมัยตอนที่เป็นเด็ก ได้ไปอ่านหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับเด็กที่เกี่ยวกับฟาร์มเลี้ยงไก่ ซึ่งเราก็เลยฝังใจมาแต่เด็กว่า อยากจะเป็นเจ้าของฟาร์มแบบนี้บ้าง ซึ่งพอเรียนจบได้มาทำงานรับราชการ ก็พยายามหาความรู้ คลุกคลีกับสิ่งนี้ไปเรื่อยๆ เลี้ยงดูเล่นจำนวนไม่มาก คือยังไม่มีโอกาสได้เลี้ยงจริงๆ จังๆ ต่อมาพอมีโอกาส เลยหยุดทำร้านเกมเพราะไม่มีเวลามาดูแลเอง เพราะเราเองก็มีงานประจำอยู่ คราวนี้คิดว่ามาเลี้ยงไก่น่าจะดีกว่า ก็เลยศึกษาว่าไก่สายพันธุ์ไหนจะเหมาะสมกับเรา คำตอบเลยเป็นไก่ดำมองโกเลียที่ตกลงปลงใจที่คิดเลี้ยง” คุณยงยุทธ เล่าถึงที่มา

เหตุที่เลือกเลี้ยงไก่ดำมองโกเลีย คุณยงยุทธ ให้เหตุผลว่า เป็นไก่ที่สามารถเลี้ยงปล่อยได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมากนักเมื่อเวลาที่เขาไปทำงานประจำ ซึ่งจะมีเวลาว่างในช่วงเช้าและเย็นมาดูแล และมีเวลาอีกเต็มที่ก็ช่วงวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้น

กล่องกระดาษลังใช้สำหรับกกลูกไก่

การเลี้ยงไก่ที่ดี

ต้องมีที่สำหรับคุ้ยเขี่ย

ในขั้นตอนของการเลี้ยงไก่ดำมองโกเลีย คุณยงยุทธ บอกว่า จะทำการจัดสรรพื้นที่ภายในบริเวณบ้านให้เป็นสัดเป็นส่วนเสียก่อน จะไม่เน้นเลี้ยงแบบขังไก่ในกรง แต่จะเน้นให้ภายในพื้นที่มีโรงเรือนสำหรับนอนและมีบริเวณสำหรับวิ่งเล่นคุ้ยเขี่ยดิน เพราะภายในดินมีอาหารที่ไก่สามารถหากินเองได้นอกเหนือจากมื้ออาหารที่เขาให้กิน

ซึ่งบริเวณเลี้ยงไก่จะนำตาข่ายมากั้นให้รอบเพื่อป้องกันสุนัขเข้ามากัดไก่ ขนาดดูตามความเหมาะสมของพื้นที่ที่มี ส่วนโรงเรือนสำหรับให้ไก่นอนหลบแดดหลบฝนมีขนาดประมาณ 3×4 เมตร ทำด้วยวัสดุง่ายๆ เป็นแบบประหยัดต้นทุน

ลูกไก่ดำและไก่พื้นเมือง อายุ 7-10 วัน

“พอเราเตรียมที่สำหรับเลี้ยงเรียบร้อย ก็นำพ่อแม่พันธุ์ไก่ดำมองโกเลียมาปล่อยเลี้ยงได้เลย พอเลี้ยงได้สักระยะแม่พันธุ์ก็จะเริ่มให้ไข่ นำไข่ทั้งหมดมาเข้าตู้ฟักไข่ การฟักไข่ก็ใช้เวลาประมาณ 21 วัน พอได้ลูกไก่มาแล้วก็เอามากกด้วยไฟต่ออีกประมาณ 7 วัน ซึ่งการกกของที่นี่ไม่มีอะไรยุ่งยาก จะใช้ลังกระดาษแข็งที่มีขนาดใหญ่หน่อย จะเน้นเปิดไฟให้เฉพาะตอนกลางคืน ส่วนเรื่องอาหารก็จะให้กินอาหารไก่เล็ก พอครบกำหนด 7 วันแล้วก็จะเลิกเปิดไฟในตอนกลางคืน แต่จะเปิดผ่าลังในช่วงเช้า พอตกเย็นก็ปิด ลูกไก่จะอยู่แบบนี้ประมาณ 3 สัปดาห์ จึงย้ายไก่ออกมาอนุบาลต่ออีก 1 เดือน” คุณยงยุทธ อธิบายถึงวิธีการกกลูกไก่

เมื่อลูกไก่ดำมองโกเลียมีอายุครบ 2 เดือน อาหารที่ให้กินจะเริ่มเปลี่ยนส่วนผสมเล็กน้อย คือจากเดิมที่เป็นอาหารเม็ดก็จะนำปลายข้าว รำ และมันสับหมักยีสต์มาผสมเข้าด้วยกันให้ไก่กินจนคุ้นชินแล้วจึงเลิกให้กินอาหารเม็ด โดยให้กินวันละ 2 มื้อ คือ เช้าและเย็น

พอเลี้ยงไก่ดำมองโกเลียได้อายุประมาณ 4 เดือน คุณยงยุทธ บอกว่า ไก่ก็จะเริ่มเจริญเติบโตจนสามารถแยกเพศได้ ซึ่งในระยะนี้ถ้ามีคนมาติดต่อขอซื้อก็จะปล่อยขาย และบางส่วนก็จะเลี้ยงต่อไปให้โตจนอายุครบ 8-9 เดือน เพื่อเป็นพ่อแม่พันธุ์ภายในฟาร์ม

“ในเรื่องการป้องกันโรค พอไก่ฟักออกมาในช่วงแรก เราก็สามารถทำวัคซีนได้เลย จะป้องกันหลอดลมอักเสบกับโรคนิวคาสเซิล ซึ่งการเลี้ยงของที่ฟาร์ม ไก่อายุช่วง 2 เดือนนี่ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะจะเจอเรื่องของอากาศ เพราะเราอยู่ที่จังหวัดน่าน บางทีอากาศจะหนาวกว่าภาคกลาง ก็จะแก้ด้วยการนำไก่เข้าไปอยู่ในถังกระดาษให้มีความอบอุ่น เพื่อไม่ให้เจอลมมากไป” คุณยงยุทธ บอกถึงวิธีการดูแล

พ่อแม่พันธุ์ไก่มองโกเลีย

ทำตลาดผ่าน

แบบเน้นขายออนไลน์

ในเรื่องของการขายไก่ดำมองโกเลียนั้น คุณยงยุทธ บอกว่า ในปัจจุบันนี้ยอมรับว่ากระแสของโซเชียลมีเดียในเวลานี้มาแรง โดยเฉพาะการเล่นเฟซบุ๊กของคนไทยในปัจจุบัน ซึ่งแม้แต่ตัวเขาเองก็ใช้งานสื่อพวกนี้ด้วยเช่นกัน จึงได้ไปเห็นว่าได้มีการสร้างกลุ่มต่างๆ ของคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็จะมีทั้งให้ความรู้และซื้อขายแลกเปลี่ยน ซึ่งเขาเองก็ได้มองเห็นโอกาสในเรื่องของการทำตลาดแบบขายออนไลน์ด้วยเช่นกัน

“เราจะเห็นเดี๋ยวนี้ ทางโลกออนไลน์ก็ขายเสื้อผ้า ขายเครื่องสำอางทางนี้มากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน เลยคิดว่าจะลองโพสต์ขายดูบ้าง ดูสิว่าจะมีคนสนใจไหม พอเราเริ่มโพสต์บ่อยๆ คนก็ติดต่อเข้ามาซื้อเรื่อยๆ สรุปวิธีขายแบบนี้เข้าท่าดี คนต่างจังหวัดก็เริ่มติดต่อเข้ามาเยอะขึ้น ซึ่งเรื่องการขนส่งเดี๋ยวนี้ก็ง่ายขึ้น มีคนทำด้านนี้โดยเฉพาะเพื่อจัดการส่งไก่ให้กับลูกค้าที่มาซื้อได้ทันที และที่สำคัญพอคนในพื้นที่รู้ว่าเรามีไก่ขาย ก็มีเข้ามาดูที่ฟาร์มมากขึ้น บอกกันไปปากต่อปาก” คุณยงยุทธ เล่าถึงวิธีการขายไก่

ไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้ข้างๆ กับไก่ดำมองโกเลีย

เนื่องจากลูกค้าแต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกันไป การทำตลาดก็ต้องให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าด้วย โดยบางคนชอบซื้อไข่ไปฟักเอง หรือบางคนชอบไก่แบบที่โตพร้อมเลี้ยงแล้ว คุณยงยุทธก็ได้ทำตลาดรองรับไว้ด้วยเช่นกัน

โดยไข่ของไก่ดำมองโกเลียขายอยู่ที่ฟองละ 20 บาท ไก่ที่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน ขายอยู่ที่ตัวละ 45-80 บาท และไก่ดำที่เป็นไก่รุ่นอายุ 4 เดือน ขายอยู่ที่ราคาตัวละ 250 บาท ซึ่งการส่งไก่ให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดนั้น ลูกค้าต้องออกเงินค่าขนส่งเอง

ซึ่งการทำตลาดแบบขายออนไลน์ คุณยงยุทธ บอกว่า ผู้ขายต้องมีความซื่อสัตย์เพื่อให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่น ว่าโอนเงินมาแล้วต้องได้รับสินค้าจริง ก็จะทำให้สามารถขายไก่ได้เรื่อยๆ ไม่มีสะดุด

ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาดูแล

“ผมมองว่าการขายด้วยวิธีนี้มันดีนะ เพราะว่าเราได้ใกล้ชิดลูกค้า เวลาที่เขาได้ไก่ไปถึงบ้านแล้ว เขาก็ยังคุยกับเราได้เรื่อยๆ สอบถามวิธีการเลี้ยงต่างๆ เวลามีปัญหาอะไรก็ถ่ายรูปส่งมาให้เราดูได้ทันที จะได้ช่วยลูกค้าแก้ปัญหาได้ทันที คือเรียกง่ายๆ ว่า ความสัมพันธ์ไม่ได้จบแค่ส่งของให้กัน แต่เหมือนเรากับลูกค้าได้คุยกันมากขึ้นเสียมากกว่า เพื่อดูแลซึ่งกันและกัน” คุณยงยุทธ บอกถึงข้อดีของการขายแบบออนไลน์

สำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยงไก่เพื่อเป็นอาชีพ คุณยงยุทธ ให้คำแนะนำว่า ให้ลองศึกษาข้อมูลก่อนว่าไก่สายพันธุ์ไหนเหมาะสมกับผู้เลี้ยง โดยศึกษาได้จากหนังสือเกี่ยวกับเกษตรหรือทางเว็บไซต์ต่างๆ และที่สำคัญควรหาเวลาไปศึกษากับผู้ที่ประสบผลสำเร็จ เพราะจะได้นำวิธีการมาปรับใช้กับการเลี้ยงไก่ของตนเองได้ เพื่อให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้นยิ่งๆ ขึ้นไป

“คนที่อยากทดลองเลี้ยง อาจจะเริ่มจากซื้อลูกไก่มาเลี้ยงก่อน โดยศึกษาพฤติกรรมเขาดู ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนใครที่ใจร้อนก็ซื้อแบบพ่อแม่พันธุ์มาเลยก็ได้ เลี้ยงพ่อพันธุ์ 1 ตัว แม่พันธุ์ 2 ตัว เพื่อดูว่าเวลาที่ออกไข่มาแล้ว มีความสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน เราเลี้ยงเขาจนโตขยายพันธุ์ไปได้หลายๆ รุ่นหรือไม่ ผมมองว่าการได้ดูไก่เจริญเติบโตอย่างน้อยมันก็เป็นความสุข เพื่อให้เราได้มีงานอดิเรก ที่อาจสร้างรายได้ให้กับเราระยะยาวได้ทีเดียว” คุณยงยุทธ กล่าวแนะนำ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเติ่มเพิ่มได้ที่ คุณยงยุทธ ใหม่ตา ที่หมายเลขโทรศัพท์ (089) 560-0894