ขมิ้นชันเขาวง สุราษฎร์ธานี สารสำคัญสูง อดีตพยาบาลแปรรูปจำหน่าย ได้รับความนิยม

ขมิ้นชันมีสารสำคัญสีเหลืองชื่อ เคอร์คูมิน (Curcumin, Volantile Oil) เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณ แก้ท้องอืด ขับลม ช่วยระบบย่อยอาหาร ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดการบีบตัวของลำไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ขับน้ำดี แก้ท้องเสีย รักษาแผลหลังผ่าตัด

คุณรุจิรา หิรัญสาลี อดีตพยาบาลคนเก่ง อยู่บ้านเลขที่ 33/113 หมู่ที่ 2 ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แปรรูปขมิ้นจำหน่าย ได้รับความนิยมอย่างมาก

คุณรุจิรา หิรัญสาลี กับผลิตภัณฑ์ขมิ้นศาลาไทย

คุณรุจิรา อยู่อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่วัตถุดิบ แปลงปลูกขมิ้น อยู่เขาวง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ขมิ้นเขาวง มีสารสำคัญคือเคอร์คูมิน สูงเป็นพิเศษ เมื่อนำมาแปรรูปจึงมีประสิทธิภาพสูง คุณรุจิราแปรรูปขมิ้นเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ รู้จักกันดีในนามขมิ้นแปรรูปศาลาไทย

ผลิตภัณฑ์กว่า 100 อย่าง

“อดีตรับราชการอยู่โรงพยาบาล เริ่มทำตอนอยู่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี…เราได้รับการพรีเซนต์จากพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน ว่าขมิ้นชันที่นี่มีสารสำคัญสูง ประจวบกับชอบแพทย์แผนไทยพอดีก็เลยไปเรียนแพทย์แผนไทยมาในช่วงนั้น ก็เอาขมิ้นของกลุ่มวิสาหกิจขมิ้นชันปลอดสารพิษตัวนี้มาแปรรูปเป็นยาขมิ้นแล้วก็ใช้กับคนไข้ในคลินิก ช่วงเรียนแพทย์แผนไทยตอนนั้นยังทำงานอยู่ ได้มีโอกาสไปนิเทศงานไปตรวจงานที่อำเภอบ้านตาขุนเขา ก็นำเสนอเรื่องนี้ ที่สุราษฎร์ธานีเขาจะมีโรงพยาบาลนำร่องเกี่ยวกับทางแพทย์แผนไทย ทีนี้ก็ลองเอาขมิ้นมาทำเป็นยาขมิ้นให้คนไข้เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารที่คลินิกรับประทาน ผลตอบรับดี ทีนี้ด้วยความที่ขมิ้นมีสรรพคุณดีก็เลยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตัวอื่นด้วย ก็ลองทำมาสักระยะหนึ่ง…พอประมาณ 3 ปีก็ตัดสินใจลาออกจากราชการ ปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ขมิ้นที่ทำมีประมาณ 10 กว่าอย่าง ยกตัวอย่างที่นิยมคือ ยาขมิ้น สบู่ขมิ้น สเปรย์แก้ปวดขมิ้นซึ่งเป็นสมุนไพรรวมที่ไม่ได้ประกอบด้วยขมิ้นเพียงอย่างเดียว จะมีไพล มีขมิ้น มีกานพลู นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์แชมพู สบู่ โลชั่น เจลล้างหน้าพวกนี้แก้สิวได้ดี” คุณรุจิรา เล่า

ดงขมิ้น
กับชาวบ้านผู้ปลูก

คุณรุจิรา บอกว่า ทางด้านสารสำคัญในขมิ้นชัน โดยทั่วไปมีอยู่ 2 ตัว คือ สารเคอร์คูมิน สารตัวนี้เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ อีกตัวหนึ่งคือน้ำมันหอมระเหย สารสองตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการรักษาสุขภาพ รักษาระบบทางเดินอาหาร สารสำคัญสองตัวนี้รวมกันต้องมี 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปถึงจะมีคุณสมบัติในการรักษาได้…ที่เขาวง บ้านตาขุน สุราษฎร์ธานี มีสารสำคัญกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

คุณรุจิรา เล่าว่า ตอนแรกชาวบ้านทำขมิ้นปลอดสารพิษ ปลอดสารพิษคือไม่ถึงกับอินทรีย์ คือเขาไม่ฉีดยาฆ่าหญ้าแล้วเขาก็จะไม่ใช้ปุ๋ยเคมี เขาจะคุมเรื่องนี้กันเองแล้วก็ด้วยพื้นที่ตรงบริเวณนั้นเป็นภูเขาลักษณะดินก็จะเป็นสารอินทรีย์จากอะไรที่ทับถมกันมานาน สารอาหารบริเวณนั้นก็จะมีเยอะส่งผลให้ดินอุดมสมบูรณ์ เขาใช้การปลูกแบบขมิ้นปลอดสาร (GAP) ทีนี้เราเลยช่วยซื้อขมิ้นชาวบ้านหลังๆ เราก็ปลูกเอง

อดีตพยาบาลเล่าบางขั้นตอนของการปลูกและการแปรรูปว่า

ดินอุดมสมบูรณ์มาก

“หลังจากปลูกขมิ้น 10 เดือนถึง 1 ปีแล้วเราจะทำการเก็บขมิ้น สังเกตได้จากการที่ต้นขมิ้นล้มลง ถ้าเราไม่เก็บตอนนั้นขมิ้นก็จะฝ่อสารก็จะลดลง หลังจากเก็บแล้วเราก็ต้องนำมาคัดหัว หัวที่ไม่สมบูรณ์เราก็ทิ้งไป นำหัวสมบูรณ์นำมาล้างทำความสะอาดแล้วก็นำมาลวกน้ำร้อน เป็นเวลา 7 นาที ถ้ามากกว่านั้นก็ไม่ได้ จากนั้นเราก็นำมาตากผึ่งให้แห้งแล้วนำมาซอย หลังจากซอยเสร็จก็นำไปเข้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ถ้าตากธรรมชาติก็ประมาณ 3 วัน ถ้าอบพลังงานแสงอาทิตย์ก็ 1 วันครึ่ง ทุกวันนี้เราใช้ตู้ที่ทำขึ้นมาเองดัดแปลงขึ้นมา โดยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ที่สั่งซื้อใหม่จะได้ปีหน้าปี 2563…เราอบความร้อนไม่เกิน 50 องศา อบเป็นเวลา 30 นาที ถ้าจะเก็บหลังจากตากก็เก็บไว้ก่อนแต่หากจะใช้เมื่อไรก็นำมาอบ แล้วนำไปบด” คุณรุจิรา กล่าว

สบู่ขมิ้นชันช่วยให้ผิวไม่แห้ง

คุณรุจิรา บอกว่า การทำสบู่ใช้วัตถุดิบที่ดีมาทำ ส่วนประกอบก็มีขมิ้นชัน น้ำมันมะพร้าว สบู่ที่ทำนี่นุ่มนวล เมื่อนำไปใช้จะสัมผัสได้ว่าผิวไม่แห้ง อีกทั้งขมิ้นนี้รักษาผิว แก้ผด แพ้ ผื่นคันได้ดี และใส่น้ำมันมะพร้าวให้ช่วยบำรุงผิว ผิวพรรณก็จะสวย

ส่วนตัวยาขมิ้น ก็จะใช้ขมิ้นชันอย่างเดียวช่วยรักษาท้องอืด ลดอาการปวดท้อง ช่วยในระบบทางเดินอาหารได้ดีที่สุด สร้างภูมิต้านทาน ร่างกายแข็งแรง

รับประทานขมิ้นให้ตรงเวลารักษาโรคได้

ออกแนะนำผลิตภัณฑ์บ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนบ่นว่าเคยรับประทานขมิ้นเป็นยาแล้ว แต่รู้สึกว่าไม่ได้ผล มีวิธีในการรับประทานขมิ้นชันให้ได้ผลดี โดยต้องรับประทานตามเวลาต่อไปนี้

03.00-05.00 น. การรับประทานขมิ้นชันในช่วงเวลานี้จะช่วยบำรุงปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยเรื่องภูมิแพ้ของจมูกที่หายใจไม่สะดวก และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ผิวหนัง

05.00-07.00 น. จะช่วยแก้ปัญหาลำไส้ใหญ่ ให้รับประทานขมิ้นชันเวลานี้ เพราะขมิ้นชันจะฟื้นฟูปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ แต่ต้องรับประทานเป็นประจำจึงทำให้ลำไส้ใหญ่บีบรัดตัวเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ

07.00-09.00 น. ช่วยแก้ในเรื่องของกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นเวลา และยังช่วยลดอาการท้องอืด จุกแน่น ปวดเข่า ขาตึง ช่วยบำรุงสมองและป้องกันความจำเสื่อมได้

09.00-11.00 น. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้ำเหลืองเสีย มีแผลในปาก อ้วนเกินไป และผอมเกินไปซึ่งเกี่ยวข้องกับม้าม นอกจากนี้ ยังลดอาการของโรคเกาต์ ลดอาการเบาหวาน

11.00-13.00 น. สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ จะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

15.00-17.00 น. ช่วยดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง แก้ปัญหาเรื่องตกขาวของสตรี

น่าซื้อน่าใช้
อบขมิ้น
มีสารสำคัญสูง

ข้อแนะนำ : เด็ก ผู้หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคนิ่ว ควรใช้ขมิ้นชันโดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และห้ามใช้ในผู้ที่ป่วยเป็นท่อน้ำดีอุดตัน

“ขมิ้นชันของเราตอนนี้จะมีการทำสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) โดยกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับอาจารย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีกำลังจด GI อยู่ ขมิ้นชันที่นี่มีจุดเด่นอยู่ 2 จุด คือ สารสำคัญสูง เป็นขมิ้นชันปลอดสารพิษ ผ่านการแปรรูปที่สะอาดและปลอดภัย”

สนใจสมุนไพรศาลาไทยติดต่อผ่านเบอร์โทร. (086) 470-4709 หรือ ID Line : goodevening1234 หรือ Facebook : salathaiherb