คู่รัก อดีตพนักงานออฟฟิศ สู่การทำธุรกิจ ฟาร์มเห็ด

การมีธุรกิจส่วนตัว มีอาชีพอิสระที่เป็นนายตัวเอง คงเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน แต่แน่นอนว่าการจะมายืนในจุดที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง อาชีพที่เป็นนายตัวเองได้นั้น หนทางในการไปสู่ความสำเร็จคงจะไม่เรียบง่ายอย่างแน่นอน ดั่งเช่น คุณศราวุธ จับใจ หรือ คุณต้อม (สามี) อายุ 31 ปี และ คุณอรพินท์ รินทรท้าว อายุ 34 ปี หรือ คุณโบว์ (ภรรยา) อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 8 ตำบลวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ปัจจุบัน ทั้งคู่เป็นเจ้าของฟาร์มเห็ด

คุณศราวุธ กล่าวว่า อดีตตนเองและภรรยาก็มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัททั่วไปในจังหวัดฉะเชิงเทรา แต่แท้จริงแล้วตนเองเป็นคนจังหวัดสุโขทัย ส่วนคุณอรพินท์ ภรรยา เป็นคนจังหวัดลำปาง ทั้งคู่ทำงานบริษัทไปประมาณระยะเวลาหนึ่ง ต่างฝ่ายก็ต่างเริ่มรู้สึกอิ่มตัวกับอาชีพของการเป็นพนักงานบริษัท อยากกลับไปอยู่บ้านเกิด มีอาชีพอิสระเป็นของตนเอง และมีเวลาได้ดูแลคนในครอบครัวมากขึ้น

คุณศราวุธ และคุณอรพินท์ จึงปรึกษากันว่า เรากลับบ้านไปทำอาชีพเกษตรกรกันดูไหม เนื่องจากคุณอรพินท์ และคุณศราวุธ เติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพอิสระ สามารถสร้างธุรกิจของตนเองได้ มีสภาพแวดล้อมที่ดีอยู่กับธรรมชาติ และยังมีเวลาในการที่จะได้ดูแลครอบครัวอีกด้วย

คุณอรพินท์ กล่าวว่า เดิมทีบ้านของตนเคยทำฟาร์มเห็ด ทำให้ตนเองมีความรู้และความเข้าใจในการทำฟาร์มเห็ดเป็นอย่างดี แต่ปัจจุบันก็ได้เลิกทำไปแล้ว ฟาร์มเห็ดถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มั่นคง เพราะเห็ดมีความต้องการอย่างมากในตลาด คนทุกคนต้องเคยกินเห็ด ไม่ว่าสายพันธุ์ใดก็ตาม ทุกตลาด ทุกแผงขายผัก จะต้องมีเห็ดขายอย่างเเน่นอน สิ่งเหล่านี้ทำให้ คุณศราวุธ และคุณอรพินท์ มั่นใจว่าหากตนเองกลับบ้านไปทำฟาร์มเห็ด จะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

คุณศราวุธ กล่าวว่า แต่ทุกการตัดสินใจต้องคิดให้รอบครอบและถี่ถ้วน คุณอรพินท์ จึงออกจากงานประจำก่อนเพื่อไปเตรียมพื้นที่ในการทำฟาร์มเห็ด จึงได้พื้นที่บ้านในจังหวัดลำปางของคุณอรพินท์ สร้างฟาร์มเห็ดนี้ขึ้นมา คุณอรพินท์ ออกมาจากงานประจำเริ่มทำฟาร์มเห็ดได้ประมาณ 2 ปี ก็รู้สึกว่าอาชีพนี้เริ่มมั่นคงแล้วสามารถทำรายได้มากมายให้กับตนเอง แต่ตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ คุณศราวุธ ยังคงทำงานประจำอยู่นั้น ก็ยังคงช่วยเหลือสนับสนุนคุณอรพินท์ในหลายๆ ด้านของการทำฟาร์มเห็ดนี้ เมื่อคุณศราวุธ มองเห็นว่ามันถึงเวลาแล้วที่ตนเองจะต้องออกจากงานประจำเพื่อกลับมาช่วยคุณอรพินท์อย่างเต็มตัว ทั้งหมดนี้ก็คือจุดเริ่มต้นของเห็ดนางฟ้า พารวย By อรพินท์ ฟาร์มเห็ด

ปัจจุบัน คุณศราวุธ และคุณอรพินท์ ประกอบอาชีพเกษตรกรฟาร์มเห็ดมาแล้วกว่า 5 ปี เห็ดนางฟ้า พารวย By อรพินท์ ฟาร์มเห็ด แห่งนี้ไม่ได้เพียงแต่เป็นธุรกิจครอบครัว แต่ยังเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

คุณศราวุธ กล่าวว่า ปกติจะเป็นตนเองและภรรยาจะช่วยกันทำเพียง 2 คน แต่ในบางครั้งคนในครอบครัวก็มาช่วยด้วย แต่เมื่อธุรกิจเริ่มขยายใหญ่ขึ้น มีผู้คนรู้จักมากขึ้น ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาจนล้นหลาม กำลังผลิตภายในครอบครัวจึงไม่เพียงพอ จุดนี้จึงทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน

คุณศราวุธ กล่าวว่า ในยุคสมัยนี้การตลาดที่ดีที่สุด คือ การตลาดออนไลน์ และยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้ผู้คนจำนวนมากกลับมารักษาสุขภาพมากขึ้น ทานอาหารที่ปลอดภัยไร้สารเคมีมากขึ้น เกิดการผลิตอาหารขึ้นเองอย่างการเพาะเห็ดไว้ทานในครัวเรือน หรือบางคนที่ตกงานก็กลับบ้านเกิดในแต่ละจังหวัด ก็มองหาอาชีพเพาะเห็ดเพื่อจำหน่าย ทำให้ฟาร์มเห็ดของเรามียอดขายที่สูงขึ้น เดือนละ 60,000-70,000 บาท

คุณศราวุธ กล่าวว่า ภายในฟาร์มเห็ดแห่งนี้ มีเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เช่น เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดนางรม เห็ดหูหนู เห็ดโคนน้อย และเห็ดหอม เห็ดถือว่าเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จัก และนิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานกันอย่างแพร่หลาย และบางคนก็ไม่เคยรู้เลยว่าเห็ดแต่ละชนิดมีจุดเด่นและประโยชน์อะไรบ้าง

เห็ดนางฟ้าภูฎาน มีเนื้อที่แน่น กรอบ และมีรสชาติที่หวาน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนของโลหิต ช่วยยับยั้งเนื้อร้าย หรือมะเร็ง เป็นต้น

เห็ดนางฟ้าภูฎาน

เห็ดนางรม  มีเนื้อที่เหนียวกว่าเห็ดนางฟ้าภูฎาน และมีรสชาติที่หวาน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ ช่วยรักษาภาวะซีดหรือโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี ใช้เป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก ช่วยสร้างน้ำนมให้แก่คุณแม่หลังคลอด เป็นต้น

เห็ดหูหนู มีลักษณะใส นิ่มคล้ายวุ้น อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ได้เเก่ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย บำรุงโลหิตและบำรุงกำลังได้อย่างดี ช่วยในการขับเคลื่อนของลำไส้ได้ดียิ่งขึ้น

เห็ดหูหนู

เห็ดโคนน้อย มีลักษณะคล้ายร่มพับ ปลายแหลมมน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ ช่วยในการย่อยอาหาร ลดเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ได้ดี

เห็ดหอม มีลักษณะรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ เป็นต้น

คุณศราวุธ กล่าวว่า เห็ดแต่ละสายพันธุ์มีวิธีการเพาะที่แตกต่างกัน แต่เห็ดนางฟ้าภูฎาน และเห็ดนางรม มีวิธีการเพาะที่ไม่แตกต่างกันมากนัก จึงขออธิบายถึงวิธีในการเพาะเห็ด 2 ชนิดนี้ ส่วนผสมในการเพาะเห็ดมีดังนี้
1. ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน
2. รำละเอียด
3. โดโลไมท์ (คือวัสดุที่ปรับค่า pH)

นำส่วนผสมทั้งหมดนี้มาคลุกให้เข้ากันและผสมน้ำเข้าไป เมื่อทุกอย่างเข้ากันแล้ว นำมาบรรจุใส่ถุง และนำเข้าเตานึ่ง 100 องศาเซลเซียส ใช้ระยะเวลาในการนึ่ง 4-5 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมาจากเตานึ่งพักไว้ให้เย็น จึงจะสามารถหยอดหัวเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างลงในก้อนได้ เชื้อจะใช้ระยะเวลา 30 วัน ในการกระจายไปทั่วทั้งก้อน จากนั้นเพียง 10-15 วัน ก็สามารถออกผลผลิตได้แล้ว

คุณศราวุธ กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าของทางฟาร์มนั้นเป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไป ทั้งกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเพาะเลี้ยงไว้กินในครัวเรือน หากเหลือรับประทานแล้วก็สามารถจำหน่ายได้ หรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเพาะเพื่อจำหน่ายโดยตรง

คุณศราวุธ กล่าวว่า จุดเด่นที่ทำให้ฟาร์มเห็ดของตนเองมีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก เกิดจากการซื้อซ้ำของลูกค้าเก่า และการบอกต่อของลูกค้า คือความเอาใจใส่ การบริการหลังการขายที่คุณศราวุธไม่เพียงแต่ทำการค้าเท่านั้น สอบถามไปถึงความต้องการของลูกค้า การช่วยวางแผนในการกระจายผลผลิตในแต่ละพื้นที่ และคุณศราวุธ พร้อมการช่วยเหลือในการแก้ปัญหาต่างๆ กับลูกค้า หากมีเวลาผ่านไปในพื้นที่ของลูกค้า คุณศราวุธ ก็จะเข้าไปเยี่ยมชมพูดคุยด้วยทุกครั้ง ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม เห็ดนางฟ้า พารวย By อรพินท์ ฟาร์มเห็ด จึงมีผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก

คุณต้อม และ คุณโบว์

ปัจจุบันคุณศราวุธ จับใจ และ คุณอรพินท์ รินทรท้าว  อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 8 ตำบลวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โทรศัพท์ 064-151-6859 ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของฟาร์มเห็ดแห่งนี้ ได้ทาง เฟชบุ๊ก เห็ดนางฟ้า พารวย By อรพินท์ ฟาร์มเห็ด