เปิดยื่นขอลงทุนโซลาร์ฟาร์ม 219 เมกะฯ กกพ.มั่นใจได้เม็ดเงิน 1 หมื่นล้านกระตุ้นศก. เปิดรับทั่วปท. คาดไม่ต่ำกว่า 1.5 พันรายสนใจ

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม-2 มิถุนายน นี้ กกพ.เปิดให้หน่วยงานราชการ และสหกรณ์ภาคการเกษตรยื่นคำขอเป็นเจ้าของโครงการเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบลานกว้าง (โซลาร์ฟาร์ม) เฟส 2 จำนวน 219 เมกะวัตต์ แบ่งออกเป็นส่วนราชการยื่นขอได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวม 100 เมกะวัตต์ และสหกรณ์การเกษตร รวม 119 เมกะวัตต์ แยกเป็นภาคเหนือ 19 เมกะวัตต์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 50 เมกะวัตต์ และภาคใต้ 50 เมกะวัตต์ กำหนดสถานที่ยื่นคำขอที่ลานอเนกประสงค์ชั้นจี อาคารจัตุรัสจามจุรี ถนนพญาไท กรุงเทพฯ คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้ายื่นคำขอไม่ต่ำกว่า 1,500 ราย ประกาศผลผู้ที่ผ่านการตรวจสอบ วันที่ 14 มิถุนายน เพื่อเข้าสู่กระบวนการจับสลาก วันที่ 26 มิถุนายน หลังจากนั้น จะให้ผู้ได้สิทธิจับคู่กับเอกชนผู้ลงทุนพร้อมยื่นข้อเสนอโครงการกลับมาที่ กกพ.ภายในวันที่ 9 ตุลาคม และประกาศชื่อผู้ได้สิทธิลงทุนผลิตไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ และจ่ายไฟเข้าระบบภายใน วันที่ 30 ธันวาคม 2561 คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนทยอยลงสู่ระบบเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท แน่นอน

“มีหน่วยงานสนใจยื่นคำขอผ่านระบบออนไลน์แล้ว 103 ราย แบ่งเป็นสหกรณ์การเกษตร 98 แห่ง และสหกรณ์การประมง 2 แห่ง และสถาบันการศึกษา 3 แห่ง ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความว่าสถาบันการศึกษาไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะไม่มีวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์ แต่ กกพ.ว่าจะพิจารณาอีกครั้ง” นายวีระพล กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน