หอมแดง เครื่องเทศคู่ครัวทุกบ้าน

หัวหอมแดง เป็นเครื่องเทศคู่ครัวทุกบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างรู้จักกันทุกคน ทั้งปลูกง่าย ไม่ว่าจะปลูกบนที่ดินในสวนหรือในกระถาง ในด้านสรรพคุณของหัวหอมแดงนั้น ชาวไทใหญ่นับว่าหัวหอมเป็นยาดีสำหรับท่านผู้หญิง เนื่องจากช่วยบำรุงน้ำดี เพิ่มธาตุไฟในช่องท้อง ช่วยในการย่อยอาหาร บำรุงโลหิตสตรี

คุณผู้หญิงทุกท่านควรกินหัวหอมแดงสดก่อนถึงวันที่ประจำเดือนมา เพราะเชื่อว่าจะช่วยล้างมดลูกให้สะอาด ช่วยขับเลือดเน่าเสียที่ตกค้างในมดลูกให้หมด ผิวสวยหน้าใส สุขภาพดีมีกำลัง แต่ถ้าหากกินในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้มีกลิ่นตัว เนื่องมาจากการขับออกมาทางผิวหนังของร่างกาย

นอกจากจะเป็นยาดีสำหรับสุภาพสตรีแล้ว หัวหอมแดงยังช่วยขับปัสสาวะ หากมีอาการบวม ปัสสาวะไม่ดี การนำหัวหอมแดงมาต้มน้ำดื่มก็จะทำให้ปัสสาวะได้ดีขึ้นด้วย หากเด็กมีอาการปัสสาวะขัด ปวดตอนปัสสาวะ ให้นำหัวหอมแดงย่างไฟแล้วห่อด้วยผ้า นำมาแปะประคบท้องบริเวณกระเพาะปัสสาวะของเด็ก ไม่นานอาการปัสสาวะขัดก็จะดีขึ้น หากเป็นก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะที่ยังไม่โตมาก ให้นำหัวหอมแดงมาทุบบดปั่นเอาน้ำหอมแดงชงดื่ม เป็นเครื่องดื่ม ก้อนนิ่วจะออกมาพร้อมกับปัสสาวะ

หัวหอมแดงยังสามารถใช้ภายนอกได้ รักษาโรคริดสีดวงทวารที่มีเลือดออก โดยนำหัวหอมแดงบดทุบ คั้นเอาน้ำหอมแดง ชงผสมกับน้ำตาลทรายดื่มวันละ 1 ครั้ง และในฤดูฝนชุก เด็กๆ ที่เป็นไข้หวัดไม่สบาย หายใจไม่สะดวกเวลานอนก็ให้นำหอมแดงมาทุบห่อด้วยผ้าวางไว้บนหัวนอน ก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้

นอกจากนี้ แมลงและสัตว์มีพิษต่างๆ ก็พากันหนีน้ำขึ้นมาอาศัยในที่สูงตามบ้านเรือนของผู้คนหรือตามต้นไม้ในฤดูฝน ทั้งตะขาบ แมงป่อง งูที่มีพิษกัด หรือโดนหมากัด ผึ้ง ต่อ แตนต่อย ให้นำหัวหอมแดงมาทุบบดให้อ่อนละเอียด แปะประคบบนแผลที่โดนพิษและดื่มน้ำคั้นหัวหอมสดด้วยนิดหน่อย ก็จะสามารถลดพิษลงได้ หัวหอมแดงนับเป็นเครื่องเทศที่มีประโยชน์มากมายต่อมนุษย์เราทุกคน และควรมีติดครัวอยู่ในทุกมื้ออาหารของชีวิตประจำวันเราก็ว่าได้

ขอบคุณข้อมูล คอลัมน์ “เก็บป่ามาฝากเมือง” โดยจ๋ามหอม ลายใส อภัยภูเบศรสาร ปีที่ 18 ฉบับประจำเดือนกันยายน 2563

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 27 มกราคม พ.ศ.2565


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354