“สวนละออการ์เด้น” บ้านแม่กาษา แลนด์มาร์กแห่งแรก แม่สอด

แม่สอด นับว่าเป็นเมืองสำคัญกำลังพัฒนา ถูกจัดให้เป็นอำเภอขยายเขตเศรษฐกิจแห่งแรกของพื้นที่ของภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยที่มีโรงงานอุตสาหกรรมควบคู่สู่ความเจริญในด้านเศรษฐกิจ สังคมในอนาคต เพราะเป็นอำเภอชายแดน ติดต่อกับประเทศเมียนมา

ดังนั้น ซึ่งไม่แปลกที่แม่สอดจะถูกพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อธุรกิจ ติดต่อธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน และเชื่อมโยงต่ออีกหลายประเทศ จนยับยั้งไม่อยู่ ที่จะได้เป็นจังหวัดใหม่ก็ว่าได้ ในอนาคต เพื่อสะดวกในการบริหารจัดการภายในอย่างแน่นอน

กล่าวถึงการท่องเที่ยวของคนไทยที่จะมาแม่สอดได้ตกทอดกันมาช้านาน สถานที่ท่องเที่ยวตามบริเวณชายแดน ริมแม่น้ำเมยของเมืองเมียวดี ฝั่งตรงข้ามไทยที่คนไทยชอบจับจ่ายซื้อของที่ระลึกบริเวณริมแม่น้ำฝั่งไทย ที่มีของจำหน่ายหลากหลาย โดยชาวไทยและชาวเมียนมานำมาจำหน่ายค้าขายที่คนไทยนิยมมาเที่ยวซื้อของกลับไป โดยเฉพาะวันหยุดสัปดาห์

คุณแม่ละออ คงตระกูลเทียน บุกเบิกสมัยยังมีชีวิตอยู่ กับผลมะม่วงพันธุ์ R2 E2 จากประเทศออสเตรเลีย เมื่อ 20 ปีก่อน ที่บ้านแม่กาษา อำเภอแม่สอด

และในอนาคตไม่ไกล แม่สอดมีสถานีรถไฟไปถึงจังหวัดมุกดาหาร สร้างความเจริญให้กับชาวไทยที่จะมีการเดินทางอย่างสะดวก ปลอดภัย ที่สร้างงานให้คนไทยมีอาชีพอย่างหลากหลายในการค้าขาย

สำหรับนักท่องเที่ยวหากจะมาเที่ยวอำเภอแม่สอดที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ให้มีสีสัน สบายตา สบายใจ ที่แปลกไปกว่าเดิม หากท่านมีเวลาว่างหรือตั้งใจจะมาพักผ่อนชั่วคราวที่แม่สอด อยากขอแนะนำแลนด์มาร์ก แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกของอำเภอแม่สอดนั้น ก็คือ “สวนละออการ์เด้น” ที่บ้านแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

แหล่งสวนดอกไม้ที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ทั้งเชิงเกษตรและพักผ่อนหาความสำราญในการชมสีสันดอกไม้หลายชนิดที่ทางสวนละออภูมิใจที่จะนำมาโชว์สีสันของต้นไม้นานาพรรณ

คุณศิวะ (แฮน) คงตระกูลเทียน ประธานกรรมการ บริษัท สวนละออ จำกัด คนหนุ่มไฟแรง สร้างแลนด์มาร์กแห่งแรกที่บ้านแม่กาษา ห่างจากอำเภอแม่สอด 16 กิโลเมตร สร้างที่ท่องเที่ยวให้ชาวแม่สอดและใกล้เคียงชม

สถานที่ตั้งของสวนละออนั้นห่างจากอำเภอแม่สอดเพียง 16 กิโลเมตร เส้นทางถนนสายแม่สอด-แม่ระมาด หาไม่ยากเลย เพียงขับรถไปไม่เกิน 10 นาที ก็ถึงสวนละออการ์เด้น ตั้งอยู่ริมถนน แล้วท่านจะประทับใจ กลับบ้านแล้วอยากจะมาเที่ยวชมอีก สมัยคุณย่าละออได้มากรุยทางเอาไว้

ในโอกาสที่จะได้มาเยือนในครั้งนี้ ผู้เขียนได้พบกับ คุณศิวะ (แฮน) คงตระกูลเทียน ประธานบริษัท สวนละออ จำกัด ที่เปลี่ยนรูปแบบการจัดการสวนผลไม้ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่เพียงพอเพื่อทำสวนดอกไม้ตามเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ กำลังได้รับความนิยมของคนไทยทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้นั้น โปรดติดตาม

เหตุผลอีกประการหนึ่ง คุณศิวะกล่าวถึงปัญหาภาวะเศรษฐกิจกำลังตกต่ำของไทย กอปรโรคไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก ตั้งแต่ปลายปี 2562 ทำให้การติดต่อสื่อสารการเดินทางต้องหยุดชะงักลง ระหว่างต่างประเทศการไปมาหาสู่ค่อนข้างลำบาก

ผลิตผลทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรมากมาย เตรียมจัดจำหน่ายให้ผู้เข้าชมซื้อกลับบ้าน โดยจะเปิดเช้าชมเวลา 08.00-17.00 น. ทุกวัน สนใจโทร. 055-554-066, 064-407-1482

แต่ทว่าประเทศไทยโชคดีได้ตระเตรียมการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ได้ผลชะงักจนเป็นที่น่าพอใจของคนไทยที่เคยถูกล็อกดาวน์ทั้งประเทศมาแล้ว จนกระทั่งไวรัสโควิด-19 หยุดระบาดในประเทศ

โดยแก้วิกฤตให้เป็นโอกาส หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย เมื่อสนามบินหยุดบินของแต่ละประเทศ เครื่องบินหยุดบินจนสนามบินร้างไปชั่วระยะหนึ่ง สำหรับในประเทศยังมีการบินไปมาอยู่

ดังนั้น คนไทยจึงหันนิยมมาเที่ยวในประเทศและเข้าจังหวะฤดูหนาวเป็นไฮซีซั่น กลายเป็นคนไทยมาอุดหนุนไทย จึงไม่แปลกที่คนไทยหลั่งไหลการท่องเที่ยวมากมาย มีโปรโมชั่นคนละครึ่ง ราคาจากใช้สอยเงินที่รัฐบาลสนับสนุน

ดร.มนตรี คงตระกูลเทียน บิดาคุณศิวะ คงตระกูลเทียน ประธานบริษัท สวนละออ จำกัด หลานย่าละออ รุ่นที่ 2 ชื่นชมบุตรชายที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ แลนด์มาร์ก แห่งแรกของแม่สอด เมืองเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ ที่ภาคเหนือตอนล่าง

สวนละออการ์เด้นได้เปิดให้ชมอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2563 มีนักท่องเที่ยวท้องถิ่นและต่างจังหวัด ต่างพากันมาชวนชมเที่ยวสวนละออกันล้นหลาม ความแปลกตาแปลกใจที่มีสวนดอกไม้แปลงใหญ่ มีดอกกุหลาบบานสะพรั่งสวยงาม พร้อมดอกไม้นานาพรรณหลากหลายสีสันด้วยกัน แสนงามตา

ก่อนจะเล่าเรื่องราวในสวนแม่ละออการ์เด้น ให้ท่านผู้อ่านฟังว่า ที่นี่กลายเป็นตำนานมาก่อน เผื่อท่านจะเข้าคอนเซ็ปต์ของสวนละออ

บริเวณสวนละออการ์เด้น ดอกไม้งามสะพรั่งในช่วงอากาศหนาว ที่บ้านแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เมื่อในอดีตกว่าสามทศวรรษแล้ว คุณย่าละออ คงตระกูลเทียน ท่านได้มาบุกเบิกที่หมู่บ้านกาษา เหมาะกับการทำเกษตร ปลูกสวนปลูกผัก เพราะท่านเป็นชาวอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

เห็นว่าพื้นที่การเกษตรน่าเหมาะสมปลูกพืช กอปรลูกชายลูกสาวเรียนจบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้การสนับสนุนเป็นทุนอยู่แล้ว

เวลาผ่านไปได้ปลูกไม้ผล มะม่วง ชมพู่ ส้มโอ ลองผิดลองถูกมาหลายปี ได้ขายผลิตผลการเกษตรที่หน้าบ้านริมถนน เป็นความสุขของผู้สูงอายุ เมื่อราวสองทศวรรษที่ผ่านมา

สัญลักษณ์ แลนด์มาร์ก บริษัท สวนละออ จำกัด บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 63110 โทร. 055-554-066, 064-407-1482

ต่อมา ลูกชายเห็นว่าควรช่วยเหลือชาวนา จึงได้ติดตั้งโรงสีเล็กที่มีประสิทธิภาพรับซื้อข้าวจากชาวนาในท้องถิ่นเพื่อช่วยเหลือและให้ราคาดี นำมาสีข้าวภายในท้องถิ่นและผู้ที่เดินทางผ่านไปมา ซึ่งหาไปรับประทานที่บ้านที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาดและได้ข้าวใหม่ๆ ด้วย

กาลเวลาเปลี่ยนไป การทดลองไม้ผลคงได้รับปีละหนึ่งฤดูของการให้ผลผลิตซึ่งเปลี่ยนมาเป็นปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมันจนถึงปัจจุบัน ร่วมกับเกษตรกรในละแวกใกล้เคียงเพื่อสนับสนุนอาชีพให้ท้องถิ่น

ภายในสวนละออการ์เด้นยังปลูกดอกหน้าวัวและพันธุ์ไม้หลายชนิด และมีพื้นที่มากมายพอจะสะสมสวนดอกไม้ไว้เป็นแลนด์มาร์ก แห่งแรกของชาวอำเภอแม่สอด

เสน่ห์สวนละออการ์เด้น ชมสวนดอกไม้นานาพรรณได้ทุกวัน เปิดเวลา 08.00-17.00 น. เชิญแวะชมและหาซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรหลากหลาย

คุณศิวะ คงตระกูลเทียน ประธานบริษัท ละออการ์เด้น จำกัด กล่าวว่า คุณย่าละออในสมัยมีชีวิต ได้สร้างประโยชน์ไว้มากมาย กระทั่งเทรนด์รักสุขภาพ มีกระแสตอบรับจากสังคมมากขึ้น สวนของเราซึ่งได้ปรับเปลี่ยนการทำเกษตรแผนใหม่ให้ทันสมัยและตอบโจทย์กับกลุ่มผู้รักสุขภาพมากยิ่งขึ้น เราจึงเริ่มผลิตพืชผัก ผลไม้เพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น มะละกอฮอลแลนด์ กล้วย เมล่อน มะม่วง ผักสลัดไฮโดรโปนิก นอกจากนั้น ยังมีสินค้าเกษตรแปรรูปจากข้าว เพื่อสุขภาพต่างๆ ชาจิงจูฉ่าย ผลิตภัณฑ์แป้งจากข้าว เพื่อให้สอดคล้องกับปณิธานของสวนเราที่ว่า “Make Quality Food For Good Health” กล่าวต่อ “สำหรับภายในบริเวณงานสวนละออการ์เด้น เราจัดเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก สบาย มีห้อง คาเฟ่ ต้อนรับแขกที่มาเยือนในงานของกาแฟโรบัสตา มีที่มาที่ไปของกาแฟพันธุ์ดี

คุณศิวะ เล่าตำนานที่มาของกาแฟว่า กว่า 60 ปี ชาวมูเซอดำได้ย้ายถิ่นฐาน ตั้งรกรากทำมาหากินที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมีอาชีพปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวที่ยังไม่มีทางเลือก แล้วเริ่มปลูกกาแฟแทนฝิ่น เพราะการปลูกกาแฟก็เป็นการรักป่าไปในตัวด้วยทางอ้อม ประธานหนุ่มไฟแรงที่เกาะกระแสคนรุ่นใหม่ที่มาของกาแฟชั้นดี โดยยุคต้นได้ทดลองปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา ครั้งแรกในจังหวัดตาก เพราะยังไม่มีพันธุ์คู่แข่ง

ต่อมามีการใช้พันธุ์โรบัสตา ซึ่งเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตและรสชาติดีมาก กาแฟโรบัสตาจึงได้กลายเป็นกาแฟที่พบเห็นได้ทั้งในป่าและในหมู่บ้าน จากผลผลิตท้องถิ่นสู่กาแฟบดหอมกรุ่น รสชาติอร่อย จึงขอเชิญมาจิบกาแฟที่ละออคาเฟ่ได้เลยครับ” กล่าวจบประธานนำกาแฟจากพันธุ์โรบัสตาให้แก่แขกที่มาเยือนได้จิบกันถ้วนหน้า สมคำกล่าวถึง รสชาติแท้ โดยโชว์ถ้วยกาแฟสวยงาม

นายมนตรี คงตะกูลเทียน

เพื่อให้ผู้เที่ยวชมที่เดินทางผิดหวัง เผื่อได้มีโอกาสเข้ามาเที่ยวดูอาหารตา อาหารใจที่เป็นไฮไลต์ของสวนละออการ์เด้น ที่ปลูกดอกไม้หลากสายพันธุ์ชนิด ไม้ดอกที่มีสีสันแปลกตา ปลูกรอบบริเวณ แปลงใหญ่ลานกว้างขวางงามตระการตาโดยให้ผู้ชมได้เข้าไปชมอย่างใกล้ๆ กับดอกไม้ที่เบ่งบานเพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกลับไปในช่วงอากาศหนาวนำไปโชว์หรืออวดพวกพ้องที่ยังไม่มีโอกาสได้เข้ามาชม

แปลงแรก บานชื่นหมู ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต ดอกสร้อยไก่สีแดง โดดเด่นในแปลง ต้นมัลเบอร์รี่ ต้นก้ามปูหลุด ต้นฤษีผสมดอกผีเสื้อสดชมพู ตามมาด้วย ดอกเทียนฝรั่ง ฯลฯ

กระทั่งไม้ดอกเหล่านี้มีเนิร์สเซอรี่ เตรียมเพาะพันธุ์ไว้สำรองสับเปลี่ยนตามฤดูกาล หากฤดูหนาวปลายปีนี้จะอยู่ถึงเดือนมีนาคม เข้าฤดูร้อนเมษายน จะต้องหาพันธุ์ดอกทนร้อนมาสลับสับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศความสวยงามของดอกไม้ที่มีอายุสั้น จำเป็นต้องคอยหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของอากาศ เพื่อให้ผู้มาท่องเที่ยวได้อิ่มตาอิ่มใจในการเข้ามาชม ได้ภาพที่สวยงามกลับบ้านอย่างอารมณ์สุนทรี

หากท่านได้ผ่านแปลงดอกไม้ไปแล้ว อย่าลืมพลาดของดีที่ควรจะซื้อกลับไปบ้าน เป็นของที่ระลึกจากสวนละออการ์เด้น ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่าที่ไหนของโลก เจ้าของสถานที่จะมีของที่ระลึกจำหน่ายนำกลับไปบ้าน ทั้งของประดับ แล้วของบริโภค ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้สวยงาม ผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรที่เจ้าของสวนเขาตระเตรียมมีไว้จำหน่ายเป็นของที่ระลึกกลับบ้านเผื่อไว้ในโอกาสหน้าได้กลับมาเยี่ยมสวนเราอีก

ขอแนะนำสินค้าของที่ระลึกมีอีกมากมาย ทั้งพืชผักสด ผลไม้ ข้าวสาร น้ำมันปาล์ม ผลิตภัณฑ์ยางพารา น้ำดื่มดังก็คือ น้ำดื่มแร่ที่แพร่หลายไปทั่วประเทศไทย มีหนังสือรับรองผ่านการตรวจคุณภาพ จาก อย. หรือคณะกรรมการอาหารและยา เป็นเครื่องการันตี ชื่อน้ำแร่เพชรสุวรรณ น้ำแร่ธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ แบรนด์ FRE YA ขวดละ 15 บาท บรรจุขนาด 600 มิลลิกรัม ราคาขวดละ 15 บาท สรรพคุณ ช่วยควบคุม สมดุลในร่างกาย ให้หัวใจแข็งแรง ป้องกันกระดูกพรุน ที่ไม่น่าพลาด ผักสลัด Salad Leaves ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน

แลนด์มาร์ก แห่งแรกของแม่สอด เมืองเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ ที่ภาคเหนือตอนล่าง

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารแห้งจากผลไม้บรรจุในขวดและภาชนะกล่องแบบนำพาถือหิ้วได้สะดวกไม่เป็นภาระ เหมาะกับแม่บ้านนิยมชอบช็อปปิ้ง หรือของฝากนำไปฝากญาติมิตรสหายไม่ผิดหวังแน่นอน

หากเหนื่อยร้อนจากการจับจ่ายซื้อข้าวของดีแล้ว อย่าลืมแวะรับประทานอาหาร ไอศกรีม เค้ก ขนมปัง เพื่อประกันความหิวระหว่างหยุดพัก บางสินค้าเหล่านี้เป็นของนำมาจากกลุ่มเกษตรกรในท้องถิ่น หรือมาจากวิสาหกิจชุมชนและชุมนุมแม่บ้านเกษตรกร เป็นของพื้นบ้านราคาถูก แปลกตา น่าซื้อกลับไปบ้าน

ยังไม่หมดครับ ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายจะมีสินค้า อาหาร ผัดไทยมะละกอ ข้าวเกรียบมะละกอ ซอสมะละกอ สลัดผัก สลัดโรล มะละกอสด ฟักทอง ผักชี ชาจิงจูฉ่าย ข้าวสุขภาพ และสินค้าโอท็อป อำเภอแม่สอดครับ เพียงแต่ท่านเตรียมตัวเตรียมเวลาไว้มากพอ

เพราะสิ่งที่ได้นำเสนอไปเป็นเพียงตัวอย่าง สำหรับนักท่องเที่ยวท่านจะบันเทิงเริงใจกับงานในสวนละออการ์เด้นได้มากกว่าที่บรรยายมา สวนละออการ์เด้น ตั้งอยู่ห่างจากแม่สอด เพียง 16 กิโลเมตร อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เบอร์ติดต่อ 064-407-1482 เวลาเปิด 08.00 น. และปิดเวลา 17.00 น. ไม่มีวันหยุด ขอเชิญผ่านมาและชมได้ รับประกันไม่ผิดหวัง สถานที่จอดรถสะดวกสบาย สวัสดีครับ