ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ เขาค้อ ปลูกสตรอเบอร์รี่กลางทุ่งกังหันลม

ช่วงวันหยุดยาว นับเป็นเทศกาลแห่งความสุข หลายคนได้ท่องเที่ยวโต้ลมหนาวที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ถูกยกย่องว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ เพราะได้พักผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ทอดสายตามองวิวทิวทัศน์ที่ร่มรื่น ในบรรยากาศสบายๆ สูดอากาศสดชื่นเย็นสบายบนยอดเขาได้เต็มปอด เติมพลังให้ร่างกายสดชื่น ตามสโลแกน “นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี”

ชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่ไร่ผากำนันอดิศักดิ์

ก่อนเดินทางกลับ แนะนำให้แวะเช็กอิน “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สวยงามที่น่าเที่ยว น่าช็อปปิ้ง และเหมาะกับการมาแวะถ่ายรูปสวยๆ ถ่ายเซลฟี่กันให้เบิกบานใจ การเดินทางไปทุ่งกังหันลมสะดวกสบาย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2196 (สี่แยกรื่นฤดี-แคมป์สน) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 14 มีป้ายบอกทาง วิ่งไปตามทางเนินเขาอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็ถึงทุ่งกังหันลม ภายในสถานที่แห่งนี้ มีร้านค้าจำหน่ายสินค้าเกษตร อาหาร สินค้าโอท็อปของชุมชนและมีบริการรถไฟฟ้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เข้ามาร่วมให้บริการนำเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

แปลงปลูกสตรอเบอร์รี่กลางทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

แหล่งผลิตพลังงานสะอาด

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ (Windtime Khaokho) ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านชาวเขา บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นศูนย์เรียนรู้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้านพลังงานทดแทน โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ของ บริษัท เขาค้อ วินด์ พาวเวอร์ จำกัด ปัจจุบันคนในกลุ่ม CP ถือหุ้นกว่า 80% มูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 5,200 ล้านบาท ที่นี่ผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลม จากกังหันลมขนาดใหญ่ จำนวน 24 ต้น ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 1,050 เมตร บนเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ กังหันลมแต่ละต้นมีความสูง ประมาณ 110 เมตร จากพื้นดิน มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 120 เมตร ปีกใบพัดกว้าง 3 เมตร ยาวข้างละ 60 เมตร ทำให้กลายเป็นจุดไฮไลต์ที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลๆ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของอำเภอเขาค้อก็ตาม

ต้นสตรอเบอร์รี่กำลังผลิดอกออกผล

กังหันลมแต่ละต้น ราคาสูงถึง 250 ล้านบาททีเดียว เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับจากการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาด เฉลี่ยต่อปีราว 140 ล้านหน่วย ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุน ทุ่งกังหันนี้ได้เปิดผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 เป็นต้นมา กังหันลมสีขาวขนาดใหญ่ จำนวน 24 ต้น ทำหน้าที่เป็นเสาไฟ ลำเลียงกระแสไฟฟ้าจากโครงการเขาค้อ ส่งต่อไปยังสถานีไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอหล่มสัก ผู้รับซื้อกระแสไฟฟ้า รองรับการพัฒนา การขยายตัวของชุมชน และป้องกันการขาดแคลนไฟฟ้าในอนาคต

ผลสตรอเบอร์รี่แดงฉ่ำน่ากิน

ไร่ผากำนันอดิศักดิ์

ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ ติดโผแหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจแห่งหนึ่งในบริเวณทุ่งกังหันลมแห่งนี้ นักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นจุดกางเต็นท์ที่รวมวิวรอบด้านที่คุ้มมากๆ ได้ชมทั้งพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น มีจุดถ่ายรูปเล่นบริเวณริมหน้าผา ยามเช้าตื่นมาพบกับทะเลหมอกให้ถ่ายรูปกันอีกด้วย ที่สำคัญมีไร่สตรอเบอร์รี่ให้ชมและเก็บด้วยตัวเอง ได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี

คุณอดิศักดิ์ บำรุงคีรี เจ้าของไร่ผากำนันอดิศักดิ์

คุณอดิศักดิ์ บำรุงคีรี วัย 54 ปี เป็นอดีตกำนันตำบลเขาค้อ ปลูกสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์พระราชทาน 80 เนื้อที่ 7 ไร่ มานานกว่า 7 ปีแล้ว สินค้าสตรอเบอร์รี่ขายดีจนผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาด เนื่องจากคุณอดิศักดิ์หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า กำนันอดิศักดิ์ ใส่ใจดูแลการปลูกสตรอเบอร์รี่อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อไหลสตรอเบอร์รี่พันธุ์ดีจากอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ในราคาต้นละ 2-3 บาท จากนั้นนำมาเพาะขยายพันธุ์ตั้งแต่เดือนมีนาคม-เมษายน และนำปลูกลงแปลงที่เตรียมไว้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน โดยทั่วไป ไหลสตรอเบอร์รี่ 1 ต้น สามารถแตกหน่อออกไปอีก 3-4 หน่อ ในแต่ละหน่อ ผลิดอก 1 พวง ดูแลอีก 2 เดือน ก็เริ่มเก็บผลผลิตออกขายได้

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ 24 ต้น บนยอดเนินเขา สูงจากน้ำทะเล 1,050 เมตร

การปลูกสตรอเบอร์รี่ให้ได้ผลผลิตที่ดีของกำนันอดิศักดิ์ มีเคล็ดลับอยู่ที่การเตรียมแปลง เริ่มจากยกร่องแปลง ใส่ปุ๋ยคอกประเภทปุ๋ยขี้หมูหรือขี้ไก่เป็นหลัก ใช้ใบตองตึงหรือแผ่นพลาสติกคลุมแปลงปลูก เจาะรูปลูกไหลสตรอเบอร์รี่ในระยะห่างประมาณ 20-30 เซนติเมตร 1 ไร่ ต้องใช้ไหลสตรอเบอร์รี่อย่างน้อย 7,000-8,000 ต้น

หลังจากปลูก 15-20 วัน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือปุ๋ยยูเรียสูตร 46-0-0 เพียงเล็กน้อย เพื่อกระตุ้นการเติบโตของต้นสตรอเบอร์รี่ ที่นี่ดูแลให้น้ำแปลงปลูกสตรอเบอร์รี่ด้วยระบบน้ำหยดเป็นหลัก แล้วยังติดตั้งระบบน้ำสปริงเกลอร์แบบฝอยร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับต้นสตรอเบอร์รี่ และล้างฝุ่นไปในตัว

ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ เป็นจุดกางเต็นท์ที่สวยแห่งหนึ่งบนเขาค้อ

แต่ละวัน กำนันอดิศักดิ์จะคอยเดินสำรวจแปลงปลูก หากพบว่าต้นสตรอเบอร์รี่เริ่มมีใบแก่ ให้ตัดใบแก่ออกเพื่อไม่ให้ต้นโทรม เคล็ดลับสำคัญที่สตรอเบอร์รี่ของไร่แห่งนี้ขายดีจนผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาด เนื่องจากเก็บผลผลิตที่สุกคาต้น ทำให้ผลสตรอเบอร์รี่มีรสชาติหวาน หอม ฉ่ำน้ำ ถูกใจคนซื้อมากกว่าสินค้าที่ขายในท้องตลาดทั่วไป

ผลผลิตในไร่แห่งนี้ เน้นขายตลาดนักท่องเที่ยว โดยช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม สามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 400 บาท หลังผ่านเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว ราคาขายปรับตัวลดลงเหลือประมาณกิโลกรัมละ 200-300 บาท ถือเป็นไม้ผลที่สร้างรายได้ที่ดี เพราะทำกำไรไม่ต่ำกว่า 300,000-400,000 บาทต่อปี

ปลูกผัก เสริมรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ เปิดเป็นลานกางเต็นท์ (ค่ากางเต็นท์ คนละ 150 บาท) วิวสวย 360 องศา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ มีไฟฟ้าให้ใช้ มีบริการห้องน้ำสะอาด มีบริการหมูกระทะสำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมอาหารไปด้วย นักท่องเที่ยวที่แวะมาที่นี่ต่างประทับใจกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นจุดรับลม ด้านหน้าคือกังหันลม ด้านหลังคือวิวพระอาทิตย์ตก และมีทะเลหมอกด้วย ที่สำคัญได้กินสตรอเบอร์รี่สดๆ จากไร่ในราคาไม่แพง ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ ให้บริการดี ราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน ติดหน้าผา เหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ บรรยากาศครบรสแบบนี้พลาดไม่ได้นะทุกคน

เนื่องจาก ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ อยู่ภายในโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม ก่อนเข้ามาต้องให้บุคคลภายในไร่พาเข้าเท่านั้น สนใจเยี่ยมชมภาพบรรยากาศที่ประทับใจของไร่ผากำนันอดิศักดิ์ ได้ทางเฟซบุ๊ก ไร่ผากำนันอดิศักดิ์ @Adisakcamping เบอร์โทร. 062-256-8499, 095-035-4268