ประเดิมวันแรกสุดยิ่งใหญ่! มหกรรมยางพารา 2564 ที่นครศรีธรรมราช ชาวสวนยางแห่ร่วมงานคึกคักตั้งแต่นาทีแรก!

คึกคักตั้งแต่นาทีแรก กับงานมหกรรมยาง

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จับมือหน่วยงานรัฐและเอกชน จัด มหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ  แห่งนวัตกรรมยางพารา” ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายนนี้ ที่สนามการยางแห่งประเทศไทย เขตภาคใต้ตอนกลาง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช โชว์ศักยภาพประเทศไทยสู่ศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีการแปรรูปยางพาราของโลก ประเดิมวันแรกคึกคัก ชาวสวนยางภาคใต้แห่ร่วมงานไม่ขาดสาย ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

คึกคักตั้งแต่นาทีแรก กับงานมหกรรมยาง

มั่นใจ! มหกรรมยางพารา 2564 สร้างประโยชน์ให้พี่น้องชาวสวนยาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพื่อให้งานเกิดความเรียบร้อย ได้มาตรฐาน และสร้างประโยชน์ให้ประชาชนมากที่สุด นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จึงประสานไปยัง กยท. ในพื้นที่ เพื่อร่วมกันตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนงานเริ่ม

นางกุหลาบ เกษมศักดาอดิศัย หัวหน้ากองงานสนับสนุน กยท. จังหวัดกระบี่  ให้สัมภาษณ์ว่า กยท. ให้ความสำคัญกับคุณภาพการจัดงานอย่างยิ่ง จึงส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหลานเกษตรกรชาวสวนยางจำนวนมาก ที่กลับบ้านคืนถิ่นในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อนำไปต่อยอดอาชีพ และสร้างมูลค่าเพิ่ม

“มหกรรมยางพารา 2564 ครั้งนี้ นำเสนอสาระความรู้มากมาย ซึ่งหากพี่น้องชาวสวนยางสามารถทำเกษตรกรรมจนมีมูลค่าเพิ่ม ก็จะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของทุกคน ไม่เพียงแค่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ยังรวมถึงจังหวัดใกล้เคียง และคนทั่วทั้งประเทศ กยท. มั่นใจว่า ผู้มาร่วมงานนี้ตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ จะได้สิ่งดีๆ กลับไปอย่างแน่นอน” หัวหน้ากองงานสนับสนุน กยท. จังหวัดกระบี่ เผย

คึกคักตั้งแต่นาทีแรก กับงานมหกรรมยาง

เกษตรกรสวนยางพารา ร่วมงานไม่ขาดสาย

สำหรับบรรยากาศการจัดงานมหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” ในวันที่ 8 เมษายน ซึ่งเป็นวันแรก เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เวลา 08.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เปิดให้เข้าร่วมงาน มีประชาชนซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นเกษตรกรสวนยางพาราในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ทยอยเข้าร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย โดยมี นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการ กยท. และคณะ ร่วมต้อนรับประชาชนอย่างอบอุ่น

ประชาชนหลายรายกล่าวว่า ทราบข่าวจาก กยท. ว่ามีงานนี้ นับว่าเป็นงานใหญ่ระดับชาติ ให้ความรู้และสาระประโยชน์ต่างๆ เกี่ยวกับยางพาราอย่างรอบด้าน เห็นว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เพราะเป็นอาชีพที่ทำอยู่ทุกวัน จึงไม่รีรอที่จะเดินทางมาร่วมงาน

นางอุไร ทองจำรูญ เกษตรกรชาวสวนยางพารา อายุ 68 ปี เจ้าของสวนยางขนาด 20 ไร่ ในตำบลปริก อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สนใจงานนี้ เพราะได้รับการประชาสัมพันธ์จากเจ้าหน้าที่ กยท. ด้วยความสนใจจึงเดินทางมาร่วมงานกับหลานสาวตั้งแต่เช้า

“งานนี้จัดขึ้นเพื่อประชาชนทุกคน ตั้งใจมาเพราะอยากได้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาสวนยางให้เกิดความยั่งยืน หวังว่าจะนำไปปรับใช้กับสวนยางที่มีต่อไป” นางอุไร กล่าว

งานวันแรก จัดเต็มสาระประโยชน์ เวทีเสวนา เวิร์กชอป เรื่องยางพาราแบบครบวงจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” นำเสนอนิทรรศการความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมยางพารา การแสดงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น วิถีชาวสวนยาง มีการจัดแบ่งโซนนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ, โซนนิทรรศการ นครฯ เมืองแห่งยางพารา, โซนนิทรรศการ พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

พลาดไม่ได้กับโซนนวัตกรรมยางพาราสุดล้ำ! จากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทั้ง 7 เขตทั่วประเทศ, สถาบันวิจัยยาง กยท., ฝ่ายอุตสาหกรรมยาง กยท. เปิดตัวแอปพลิเคชัน Rubber Way เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำสวนยาง รวมถึงแอปฯ Rubbee ที่ กยท. รวบรวมข้อมูลทุกสรรพสิ่งเกี่ยวกับยางพารา พร้อมอัปเดตแบบเรียลไทม์ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ราคาซื้อ-ขาย ข่าวสารกิจกรรม รวมไปถึงสิทธิประโยชน์, โปรโมชันต่างๆ ที่สมาชิกจะได้รับภายในแอปฯ เดียว

ภายในงาน กยท. ยังเปิดโซนจับคู่ธุรกิจและเจรจาการค้า (business matching) เพื่อผลักดันเศรษฐกิจการค้ายางพาราไทยสู่การค้าระดับนานาชาติ โดย กยท. ได้ติดต่อประสานงานกับผู้ค้ายางทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจตลอด 3 วันของการจัดงาน

สำหรับกิจกรรมวันที่ 8 เมษายน กยท. มุ่งเติมความรู้ให้เกษตรกรชาวสวนยางพารา ภายใต้กิจกรรมเวิร์กชอปต่างๆ อาทิ “การเลี้ยงไก่พื้นเมืองในสวนยาง” โดย ดร. ณปภัช ช่วยชูหนู อาจารย์ประจำหลักสูตรสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย เพื่อสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนยางเลี้ยงไก่เป็นรายได้เสริมใต้ร่มยาง

คึกคักตั้งแต่นาทีแรก กับงานมหกรรมยาง

ด้านเวทีเสวนาวิชาการ นำเสนอสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรชาวสวนยางตลอดทั้งวัน เวทีเสวนาภาคเช้า พูดคุยในหัวข้อ “แนวโน้มราคายางพารา” โดย นายขจรจักษณ์      นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการด้านบริหาร การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นายเดชา มีสวน เลขาธิการสมาคมน้ำยางข้นไทย างสาวโสภี สงวนดีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ ดร. ชโย ตรังอดิศัยกุล รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ดำเนินรายการโดย นายวิมล ปั้นคง ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและส่งเสริมการวิจัย สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา

เวทีเสวนาภาคบ่าย พูดคุยในหัวข้อ “สวนยางยั่งยืน” โดย นายสุขทัศน์ ต่างวิริยะกุล รองผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นายกำราบ พานทอง อุปนายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ นายบุญส่ง นับทอง ประธานสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมชาวสวนจังหวัดกระบี่ ผศ.ดร. สาระ บำรุงศรี อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ดำเนินรายการโดย นายสุนทร รักษ์รงค์ กรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมนำพายางพาราสู่ผลิตภัณฑ์ ซึ่ง กยท. นำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ในรูปแบบกิจกรรมแฟชั่นโชว์ด้วยผลิตภัณฑ์จากยางพารา พร้อมสร้างความบันเทิงและเพลิดเพลินให้ผู้ร่วมงานด้วยการแสดงจากศิลปินวงแทมมะริน ที่ขนเพลงฮิตต่างๆ มาแสดงให้ชมกันแบบสดๆ

ขณะเดียวกัน ยังมีโซนเมืองนครฯ มาร์เก็ต ตลาดสินค้าชุมชนต้นแบบ ส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อยให้มีตลาดและคู่ค้าที่ขยายวงกว้างขึ้น ซึ่ง กยท. ได้รวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์จากยางพารามาจัดแสดงและจำหน่าย พร้อมส่งเสริมอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ยางพาราท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักแก่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นการพัฒนาธุรกิจยางพารา รวมทั้งช่องทางการตลาด ยางพาราทั้งระบบในอนาคตต่อไป

เกษตรกรชาวสวนยางพาราและประชาชนที่สนใจ สามารถเข้าร่วมงานมหกรรมยางพารา 2564 “นครฯ แห่งนวัตกรรมยางพารา” จัดโดย การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้ระหว่างวันที่    8-10 เมษายนนี้ ระหว่างเวลา 08.30-22.00 น. ที่สนามการยางแห่งประเทศไทย เขตภาคใต้ตอนกลาง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด