จีนจีบเหมืองโพแทส ตั้งรง.แม่ปุ๋ย

สมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายฮู ซูปิง ผู้แทนคณะทำงานภาครัฐมณฑลชานซี สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มาหารือถึงแนวทางความร่วมมือ

ทางด้านอุตสาหกรรมไทย-จีน และแสดงความสนใจตั้งโรงงานผลิตแม่ปุ๋ย โดยต้องการหาบริษัทพันธมิตรที่ดำเนินกิจการเหมืองแร่โพแทชเพื่อร่วมลงทุน ทั้งนี้ นักลงทุนจะรอดูความชัดเจนของนโยบาย และแผนแม่บทการบริหารจัดการแร่ทั้งระบบของประเทศไทย ภายใต้ พ.ร.บ. แร่ฉบับใหม่ก่อน เนื่องจากแร่แต่ละประเภทมีการพัฒนาที่แตกต่างกัน เบื้องต้นขอให้กระทรวงช่วยเป็นที่ปรึกษาประสานไปยังเหมืองต่างๆ

นายสมบูรณ์ ยินดียั่งยืน อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กล่าวว่า บริษัท โรงปัง ไมนิง จำกัด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีแผนลงทุนทำโรงงานแม่ปุ๋ย น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จีนต้องการ ซึ่งโรงปังฯ ได้อาชญาบัตรพิเศษปี 2558 เริ่มขุดเจาะสำรวจพื้นที่ 20,000 ไร่ พบ 3-4 หลุมจากทั้งหมด 16 หลุม มีแร่โพแทชมากพอจะนำขึ้นมาผลิตเป็นแม่ปุ๋ยโพแทสเซียม จึงเตรียมยื่นขอประทานบัตรขุดเจาะ

สำหรับผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ (คนร.) ครั้งที่ 1/2560 ซึ่งมี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานนั้น ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดทำแนวทางแร่เศรษฐกิจ โดยมีนายสมชาย ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน และแต่งตั้งคณะผู้แทนเจรจากับทางบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด จำกัด ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ดำเนินกิจการเหมืองแร่ทองคำที่ยังคงระงับการทำเหมืองส่วนของโรงโลหกรรมเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2559 ภายใต้คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44

ที่ประชุมจะมีมติเห็นชอบผ่านยุทธศาสตร์บริหารจัดการแร่ทองคำ แต่ในยุทธศาสตร์ได้กำหนดว่าการทำเหมืองทองจะต้องยกระดับการบริหารจัดการแร่ โดยมีมาตรฐานการป้องกันแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อชุมชนสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ซึ่งอัคราฯยังไม่มีผลสรุปด้านสุขภาพชัดเจน จึงต้องรอผลการสำรวจก่อน

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ