ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด ทานสดได้ หวาน หอม ฉ่ำน้ำ

ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด เป็นข้าวโพดหวานสายพันธุ์ทานสดและทานสุกได้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เข้ามาปลูกในประเทศไทยหลายปีแล้ว แต่ไม่มีการระบุชัดเจนว่า มีการนำเข้ามาปลูกที่ประเทศไทยเมื่อไหร่ ปัจจุบันสามารถพบเห็นการปลูกข้าวโพดทานสดนี้ในหลายพื้นที่ เพราะข้าวโพดสายพันธุ์นี้ มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศบ้านเรา ทำให้สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย

Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด
ฝักข้าวโพดบนต้น

ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดเป็นข้าวโพดที่นิยมทานสดหรือจะนำไปทำให้สุกก่อนทานได้ แต่หากบริโภคสดจะให้รสชาติที่ดีและแตกต่าง ข้าวโพดหวานชนิดนี้ได้ชื่อว่า “ราชาแห่งข้าวโพดทานสด” เพราะมีความหวานสูงกว่าข้าวโพดหวานทั่วไป 3-4 เท่า มีวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ

ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดมีค่าของแป้งน้อยกว่าข้าวโพดทั่วไป แต่มีค่าของน้ำมากกว่าข้าวโพดทั่วไป ทำให้เวลาทานสดแล้ว ให้ความรู้สึกเหมือนทานผลไม้สดๆ ที่ฉ่ำน้ำ สดชื่น ให้รสชาติที่แตกต่างไปจากการทานข้าวโพดหวานทั่วไป หากได้ทดลองชิมจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมาก ด้วยรสชาติหวาน ชุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอม ละมุน เหมือนกลิ่นน้ำนมสดจากฮอกไกโดแท้ๆ ยิ่งได้แช่เย็นก่อนทาน ยิ่งอร่อยชื่นใจ

ไร่ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด
ฝักข้าวโพดที่ถูกเก็บผลผลิต

คุณโสมพันธุ์ ศรีวิชัยศักดิ์ หรือ คุณก้อย อายุ 40 ปี เจ้าของ Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด คุณโสมพันธุ์ กล่าวว่า Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด เกิดขึ้นมาแล้ว 4 ปี จุดเริ่มต้นที่ทำให้มารู้จักข้าวโพดทานสดสายพันธุ์นี้ เนื่องจากตนเองและครอบครัวทำเกษตรอยู่แล้ว แต่ต้องการหาพืชเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ๆ เพื่อตีตลาดกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย

 

ไร่ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด

จึงเข้าร่วมงานอบรมต่างๆ ของเกษตร เพื่อศึกษาพืชสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้รู้จักและแลกเปลี่ยนความรู้มากมายจากเกษตรกรท่านอื่นๆ และทำให้ได้มารู้จักกับข้าวโพดทานสดจากกลุ่มเกษตรกรของรัฐ จึงเกิดความสนใจอย่างมาก แต่จริงๆ แล้ว ข้าวโพดทานสดมีปลูกมานานมากแล้วในประเทศไทย เพียงแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

แต่เมื่อไม่นานมานี้เองก่อนโควิด-19 ระบาด คนไทยรู้จักข้าวโพดทานสดมากขึ้น เพราะมีโซเชียล ทำให้เกษตรกรสามารถเผยแพร่ข้อมูลข้าวโพดสายพันธุ์นี้แก่ผู้คนได้มากขึ้น และทำให้ตลาดข้าวโพดทานสดได้รับความนิยมอย่างมาก มาอย่างต่อเนื่อง ถึงปัจจุบัน จะมีโรคระบาด แต่ก็ไม่กระทบกับตลาดของข้าวโพดทานสดเลย กลับสวนกระแส ที่ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น

คุณโสมพันธุ์ ศรีวิชัยศักดิ์ หรือ คุณก้อย อายุ 40 ปี เจ้าของ Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด

คุณโสมพันธุ์ เล่าว่า เริ่มแรกทดลองปลูกข้าวโพดทานสด 2 ไร่ 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้แค่ 1 ฝัก การปลูกข้าวโพดทานสดจำเป็นอย่างมากที่ต้องใส่ใจ ด้วยการดูแลและความใส่ใจของเราทำให้ผลผลิตออกมาดี ปัจจุบัน Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ภาคเหนือ อยู่ภายใต้มาตรฐาน GAP เพื่อสร้างความปลอดภัยทางอาหารและความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค

เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานข้าวโพดสดๆ อย่างปลอดภัย จึงจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เกษตรกร 1 ท่าน สามารถปลูกข้าวโพดทานสดได้ไม่เกิน 2,000 ต้น เพื่อป้องกันการดูแลที่ไม่ทั่วถึง ข้าวโพด 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้แค่ 1 ฝัก เช่น ปลูก 500 เม็ด แต่ผลผลิตที่เก็บได้ อาจจะประมาณ 200 ฝัก เท่านั้น

ฝักข้าวโพดบนต้น
คุณโสมพันธุ์ ศรีวิชัยศักดิ์ หรือ คุณก้อย อายุ 40 ปี เจ้าของ Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด

การเพาะปลูกและดูแล เริ่มจากการตรวจสอบพื้นที่ดิน ในการเพาะปลูกภายใต้มาตรฐาน GAP

การเตรียมดินในการเพาะปลูก ไถพรวน 1 ครั้ง และตากทิ้งไว้ 7-10 วันเพื่อกำจัดแมลงและวัชพืชในดิน จากนั้นทำการใส่ปุ๋ยคอก และไถพรวนครั้งที่ 2 ก่อนช่วงเพาะปลูกควรเช็กสภาพดินว่ามีความชื้นเพียงพอไหม หากดินแห้งไปควรปล่อยน้ำตามร่อง เพื่อให้เกิดความชื้นในดิน

การขุดหลุมเพาะปลูก ระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 25-35 เซนติเมตร หยอดเมล็ดพันธุ์ลงไปหลุมละ 2 เมล็ด กลบดินและรดน้ำให้ชุ่มพอดี หลังจากหยอดเมล็ดพันธุ์ 5-7 วัน ข้าวโพดก็จะเริ่มงอก ให้สังเกตดูว่า ถ้าพบหลุมไหนที่ไม่งอก ให้รีบปลูกซ่อมทันที เมื่อต้นกล้ามีอายุครบ 14 วัน ต้องทำการถอนต้นกล้าที่แข็งแรงที่สุดไว้เพียงหลุมละ 1 ต้น เพื่อไม่ให้แย่งสารอาหารกัน

การให้ปุ๋ย จะให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก หลังจากต้นกล้ามีอายุ 14 วัน ใช้วิธีหว่านข้างๆ ต้น และจะหว่านปุ๋ยอีกครั้งเมื่อข้าวโพดเริ่มติดฝักอ่อน การกำจัดวัชพืชหรือแมลงสามารถทำควบคู่ไปกับการใส่ปุ๋ยได้ หรือคอยสังเกตและตรวจดูอย่างสม่ำเสมอ

การรดน้ำ ไม่ควรปล่อยดินแห้งเกินไป ควรให้ดินมีความชื้นอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรให้น้ำมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เมล็ดข้าวโพดเน่า หรือจะใช้วิธีรดน้ำทุกวันในช่วงเช้า โดยสังเกตสภาพดินและอากาศ หากฝนตกชุกควรเว้นระยะการรดน้ำ และระวังอย่าให้น้ำท่วมขังบริเวณโคนต้น หากในช่วงฤดูร้อน อากาศร้อนจัด ดินแห้ง ควรเพิ่มการให้น้ำ ให้ความชุ่มชื้นแก่ดินอย่าให้ดินขาดน้ำ

ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า
ส่งสินค้าให้กับลูกค้าตลาดออนไลน์

คุณโสมพันธุ์ กล่าวว่า ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดใช้ระยะเวลาในการปลูก 60-70 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว แต่การเก็บผลผลิตแต่ละครั้งก็ต้องดูสภาพอากาศด้วย เนื่องจากปลูกในพื้นที่ภาคเหนือ บ่อยครั้งที่มีอากาศเย็นจนเกินไปก็ไม่สามารถเก็บได้ เพราะอากาศเย็นจะทำให้ข้าวโพดแก่ช้า อาจจะต้องยืดเวลาเก็บไปอีก 1-2 สัปดาห์ 

ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดนิยมทานสด มีตลาดรองรับที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า ตลาดสุขภาพ ตลาดผู้นิยมบริโภคข้าวโพด และตลาดของพืชผลการเกษตรชนิดใหม่ๆ เป็นต้น ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และอยู่ภายใต้มาตรฐาน GAP ทำให้มีทั้งกลุ่มลูกค้ารายย่อยและลูกค้าที่ต้องการซื้อราคาส่งนำไปจำหน่ายต่อ เข้ามาติดต่อซื้อขายถึงหน้าสวน

แม้ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 อาจจะลดจำนวนลูกค้าหน้าสวนไปบ้าง แต่ตลาดออนไลน์ไม่เคยเงียบเหงา กลับสวนกระแสเพิ่มยอดขายมากขึ้น ด้วยราคาที่เกษตรกรสามารถกำหนดเองได้ และผู้บริโภคสามารถจับต้องได้ เริ่มต้นที่ฝักละ 35 บาท และเกรดพิเศษพรีเมี่ยมฝักละ 50 บาท โดยขึ้นอยู่กับขนาด การแบ่งเกรด แต่รสชาติไม่ต่างกัน สามารถสร้างรายได้ในทุกเดือนและมีรายได้ตลอดทั้งปี

“ปัจจุบัน Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด มีสมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จำนวน 100 ไร่ ภายใต้มาตรฐาน GAP และ 1 เกษตรกร สามารถปลูกได้ไม่เกิน 2,000 ต้น เพื่อควบคุมคุณภาพของผลผลิต ก่อนส่งต่อผลผลิตแก่ผู้บริโภค ข้าวโพดนมสดฮอกไกโดถือเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่อีกชนิดหนึ่ง เกษตรกรสามารถปลูกและขายเองได้”

ส่งสินค้าให้กับลูกค้าตลาดออนไลน์
ฝักข้าวโพดที่ถูกเก็บผลผลิต

สำหรับท่านใดที่สนใจเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด ผลผลิตข้าวโพดนมสดฮอกไกโด ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณโสมพันธุ์ ศรีวิชัยศักดิ์ หรือ คุณก้อย อายุ 40 ปี โทรศัพท์ 088-252-4696 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก Good Farm ข้าวโพดนมสดฮอกไกโด