ธุรกิจดอกไม้กินได้ อาชีพทำเงิน ตลาดเติบโตดี ในยุคสื่อออนไลน์

ดอกไม้กินได้ ที่เรียกกันว่า “edible flower” เป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรขายดีที่น่าจับตามอง เช่น พวงชมพู อัญชัน ปืนนกไส้ ทารากอน ไธม์ กุหลาบ ดอกมะลิ ฯลฯ เพราะดอกไม้เหล่านี้มีรูปทรง สีสัน กลิ่น และรส เป็นส่วนประดับตกแต่งสำคัญ ที่ช่วยเสริมเติมสีสันบนจานอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ให้โดดเด่นสะดุดตา น่ากินมากยิ่งขึ้น แม้ดอกไม้จะไม่ได้มีรสชาติอร่อยเหมือนผัก แต่ดอกไม้หลายชนิดก็มีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย เรียกว่ากินเป็นยา อิ่มตา อิ่มใจ เพิ่มพลังชีวิตอีกต่างหาก

“คุณฝน” จิราพร รอดมา โชว์สินค้าที่เธอภาคภูมิใจ

ปลูกเล่นๆ กลายเป็นอาชีพเสริม

“คุณฝน” จิราพร รอดมา ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนและปลูกดอกไม้รอบบ้านเป็นงานอดิเรก และโพสต์ภาพดอกไม้สวยงามที่ปลูกในเฟซบุ๊กส่วนตัว วันหนึ่งมีเพื่อนติดต่อขอซื้อดอกไม้ของเธอเพื่อนำไปใช้ตกแต่งจานอาหาร จุดประกายความคิดให้คุณฝนตัดสินใจโพสต์ขายดอกไม้กินได้บนสื่อออนไลน์ หวังขายสร้างรายได้เป็นเงินค่าขนมลูก

ปรากฏว่า ธุรกิจดอกไม้กินได้ของคุณฝน สร้างรายได้สูงกว่าเงินเดือนประจำ จึงตัดสินใจลาออก และเปิดเฟซบุ๊กชื่อ “ดอกไม้บ้านเรา” เพื่อเจาะตลาดดอกไม้กินได้ผ่านสื่อออนไลน์อย่างเต็มตัว สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 3 หมื่นบาท ยิ่งช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ วาเลนไทน์ ฯลฯ โกยรายได้ 5-6 หมื่นบาทเลยทีเดียว

คุณฝนและลูกสาว โชว์สินค้าและขนมที่ตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้

“คุณอ้อ” ถนอมวรรณ สิงห์จุ้ย ผู้บุกเบิกตลาดดอกไม้กินได้ และเป็นฟาร์มดอกไม้กินได้แห่งแรกของเมืองไทย ที่เชฟในร้านอาหารดังเลือกใช้ในการทำอาหารคือ ไอดอลในการขายดอกไม้กินได้ของคุณฝน นอกจากนี้ คุณฝนยังใช้เวลาว่างศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากสื่ออินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับชนิดดอกไม้กินได้ที่ตลาดต้องการ วิธีการปลูกดูแลดอกไม้แต่ละชนิด รวมทั้งศึกษาช่องทางการขายต่างๆ เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพิ่มขึ้น

ดอกกุหลาบหนู สินค้าขายดีในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

ปัจจุบัน สวนดอกไม้ของคุณฝน ตั้งอยู่ย่านพุทธมณฑลสาย 2 ใช้แรงงานคนในครอบครัว ประกอบด้วย คุณฝน และสามี คุณแม็กซ์ ลูกสาว ลูกชาย และคุณแม่ ช่วยกันปลูกดูแลสวนดอกไม้รอบบ้าน ช่วงเช้าจะช่วยกันเก็บดอกไม้ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งซื้อ จากนั้นนำดอกไม้ไปแช่แบบลอยดอก เพื่อทำความสะอาดล้างฝุ่นออก นำดอกไม้ขึ้นมาผึ่งลม จัดดอกไม้ลงกล่อง ประมาณ 30-70 ดอก แล้วแต่ขนาดของดอก น้ำหนักต่อกล่อง 30-70 กรัม ขึ้นกับชนิดของดอก จำหน่ายในราคากล่องละ 100 บาท สำหรับลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพฯ สามารถจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าภายในวันเดียวด้วยรถควบคุมความเย็น หากลูกค้าอยู่ต่างจังหวัดจัดส่งแบบแช่เย็น ส่งวันนี้ได้รับวันรุ่งขึ้น โดยคิดค่าส่งตามระยะทาง

ดอกเดซี่ บางคนเรียกมาร์กาเร็ตบอร์เนียว ดอกมีความคล้ายกัน

เมื่อดอกไม้จัดส่งถึงปลายทาง ลูกค้าสามารถนำไปใช้งานได้ตามที่ต้องการ เพราะดอกไม้ล้างทำความสะอาดแล้วสามารถใช้ได้เลย หากยังไม่นำไปใช้งาน คุณฝนแนะนำให้ลูกค้ารักษาคุณภาพความสด โดยเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องผักทั้งกล่องโดยใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษทั้งกล่องอีกชั้นหนึ่งก่อน ดอกไม้อยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 5-7 วัน หลังจากนั้นบางดอกอาจจะยังใช้ได้อยู่ ขึ้นอยู่กับลักษณะของดอกไม้แต่ละดอก นอกจากนี้ ลูกค้าบางคนนิยมนำดอกไม้ไปแช่ฟรีซเป็นก้อนน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสวยงามในแก้วเครื่องดื่ม หากใครสนใจวิธีนี้ แนะนำให้เติมน้ำใส่แม่พิมพ์ทำน้ำแข็งก่อน จึงค่อยใส่ดอกไม้จะง่ายกว่า จึงค่อยนำแม่พิมพ์ทำน้ำแข็งไปแช่ช่องฟรีซ

ดอกพริก ก็สวยหวาน

“ทุกวันนี้ ใช้สื่อโซเชียลเป็นตัวกลางในการขายสินค้าและโปรโมตสินค้าผ่านกลุ่มดอกไม้กินได้ รวมทั้งเพจเฟซบุ๊ก “ดอกไม้บ้านเรา” และใช้ช่องทาง “แคชบี” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเหลือเกษตรกร นำผลผลิตไปส่งตรงให้กับลูกค้าเลย อย่างไรก็ตาม ตลาดดอกไม้กินได้มีการแข่งขันค่อนข้างสูงพอสมควร เพราะมีข้อมูลต่างๆ มากมาย คนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย จึงก้าวเข้ามาทำธุรกิจนี้กันมากขึ้น โชคดีที่เรามีกลุ่มลูกค้าประจำซึ่งเป็นกลุ่มเชฟร้านอาหาร ช่วยบอกต่อร้านเราให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเพื่อนเชฟด้วยกัน เพราะเขารู้สึกว่า สินค้าของเราคุ้มค่าคุ้มราคาและดอกไม้ก็หลากหลาย ตรงนี้ก็ทำให้เรามีลูกค้าเพิ่มขึ้นจากการบอกปากต่อปากอย่างต่อเนื่อง” คุณฝน กล่าว

ดูสินค้าดอกไม้กินได้ของคุณฝน เหมือนชมงานศิลปะ

“ดอกไม้กินได้” ที่ตลาดต้องการ

สำหรับดอกไม้กินได้ที่ซื้อขายทั่วไปในท้องตลาดแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่ 1. ประเภทผัก เช่น ดอกพริก ดอกมะเขือ 2. ประภทผลไม้ เช่น ดอกมะเฟือง 3. ประเภทเครื่องเทศสมุนไพร เช่น ดอกโหระพา สมุนไพรทารากอน ฯลฯ

ทุกวันนี้เพจ “ดอกไม้บ้านเรา” ของคุณฝน จำหน่ายดอกไม้หลากหลายชนิดซึ่งเป็นสายพันธุ์ดอกไม้สมุนไพรไทยและต่างประเทศที่กินได้ทุกชนิด ซึ่งรสชาติอาจจะไม่อร่อยสักเท่าไหร่ แต่สะอาดปลอดภัยแน่นอน  อย่างไรก็ตาม คุณฝนยังมีสินค้าดอกไม้กินได้ไม่ครอบคลุมทุกชนิดที่ตลาดต้องการ จึงวางแผนขยายพื้นที่ปลูกสมุนไพรไทย สมุนไพรฝรั่ง รวมทั้งพืชผักต้นอ่อน หรือไมโครกรีนเพิ่มขึ้นในอนาคต

จัดกล่องดอกไม้ ชุดต้อนรับตรุษจีน

“การทำสวน เหมือนทำงานศิลปะ ฝนมีความสุขกับการจัดดอกไม้ใส่กล่อง สินค้าของเรามีหลากหลายชนิด หากลูกค้าต้องการสินค้าโทนชมพูแดง จะแนะนำดอกมะเฟือง กุหลาบหนู หากลูกค้าต้องการดอกไม้โทนขาว-ม่วง ให้เลือกใช้ ดอกพวงคราม” คุณฝน กล่าว

ปัจจุบัน ดอกไม้กินได้ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วไป ได้แก่

ปืนนกไส้ ดอกไม้ชื่อแปลก ดอกกินได้ ใบก็กินได้ มีสรรพคุณทางสมุนไพร เหมาะสำหรับปลูกเป็นอาหารเลี้ยงผึ้ง เพราะผึ้งชอบดอกไม้ชนิดนี้มาก ดอกไม้อยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 5-7 วัน

ดอกมะแว้ง ดอกไม้จากสมุนไพรไทย ถึงลูกจะขม แต่ดอกเขาไม่ขมนะ จิ้มน้ำพริกก็อร่อย แต่งจานก็สวย ดอกมะแว้ง สีม่วงเหลืองดูมีเสน่ห์จริงๆ

ดาวนายร้อย กลีบบางๆ สีแดงสวย กินได้ ตกแต่งจานก็สวย

กระดุมทอง เหมือนทานตะวันดอกเล็กน่ารัก ช่วยเพิ่มความสดชื่นบนจานอาหารได้เยอะเลย

มื้อเย็น น้ำพริกกะปิกับใบไม้และดอกไม้ในสวน

มาร์กาเร็ตบอร์เนียว หลายคนเรียกกันติดปากคือ “เดซี่สีม่วง” เพราะหน้าตาเขาเหมือนเดซี่ กลีบดอกสีม่วงอ่อน ดูบอบบางแต่ก็ทน ด้วยรูปทรงเรียบง่ายน่ารัก จึงนิยมนำไปตกแต่งบนจานอาหารทั้งคาวและหวาน รวมถึงเครื่องดื่ม กลีบดอกมีรสชาติจืดแกมเปรี้ยว ถ้ากินส่วนเกสรไปด้วยจะรู้สึกเผ็ดซ่าและขมนิดๆ

กุหลาบหนู ช่วงวาเลนไทน์กุหลาบหนูเป็นที่ต้องการมาก นิยมใช้ตกแต่งจานอาหาร ขนม และเครื่องดื่มในช่วงวาเลนไทน์ คุณฝนสามารถขายกุหลาบหนูได้ดอกละ 5 บาท

ดอกแวววิเชียร Angelonia หรือ เทียนญี่ปุ่น คุณฝนเรียกว่า “ดอกเต่า” เพราะลองจับดอกแวววิเชียรคว่ำจะเหมือนลูกเต่าตัวน้อยๆ น่ารัก แวววิเชียรมีหลายสายพันธุ์ ทั้งดอกเล็ก ดอกใหญ่ และมีสีให้เลือกเยอะ ที่สำคัญรสชาติอร่อย ไม่ขม ใช้ตกแต่งเป็นช่อหรือเด็ดออกมาเป็นดอกก็สวย เห็นกลีบบางๆ แต่ทนใช้ได้เลย

ดอกไม้กินได้ใช้ตกแต่งขนมเค้ก (ภาพ : Kanom prodpran)

คุณฝน กล่าวว่า ลูกค้าแต่ละรายมีออร์เดอร์ที่แตกต่างกัน แล้วแต่ละชนิดที่เขาต้องการ ร้านอาหารส่วนใหญ่ต้องการดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลาย ส่วนใหญ่นิยมใช้พวงชมพู เพราะใช้ง่าย ตกแต่งอาหารได้ทุกจาน ร้านเครื่องดื่มนิยมสั่งซื้อดอกไม้ที่ตัดก้านยาวนิดหนึ่ง เช่น ดอกหางนกยูง มีรูปทรงสวย ใช้แค่ดอกเดียวใส่ประดับแก้วเครื่องดื่มก็สวยงาม ส่วนร้านเบเกอรี่นิยมสั่งซื้อดอกมาร์กาเร็ตบอร์เนียว เพราะใช้กับขนมได้ทุกชนิด แต่งง่าย วางดอกเดียวก็จบ

“ตลาดดอกไม้กินได้ มีโอกาสเติบโตได้ต่อเนื่องเพราะเมืองไทยกลายเป็นสังคมโซเชียล “ชิม แชะ แชร์” คนนิยมถ่ายรูปอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม เน้นภาพที่สวยงาม ฉะนั้นภาพที่มีดอกไม้ไปตกแต่งในอาหารหรือขนม เวลาถ่ายรูปออกมาแล้วมันสวย จะช่วยเพิ่มมูลค่าอาหาร หากไม่ได้ใช้ เหมือนกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้า ดอกไม้กินได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของจานอาหารไปแล้วค่ะ” คุณฝน กล่าวในที่สุด

ก้อนน้ำแข็งที่ใส่ดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสวยงามในแก้วเครื่องดื่ม

หากใครสนใจสั่งซื้อดอกไม้กินได้ของคุณฝน สามารถติดต่อได้ทางเฟซบุ๊ก “ดอกไม้บ้านเรา edible flower” หรือทาง line : https://lin.ee/7yuvyKg และ Ig : myedibleflower เบอร์โทร. 098-946-6364

……….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2565