บัณฑิตมหิดล ผุดไอเดีย บุฟเฟ่ต์กระท้อนหลังบ้าน ฟิน อิ่ม คุ้ม

เข้าสู่ช่วงกลางถึงปลายปี ผลไม้จากหลากหลายสวนเริ่มออกดอกออกผลกันอย่างมากมาย รวมทั้งกระท้อนปุยฝ้าย และกระท้อนอีล่า หอม หวาน ชื่นใจของ “สวนคุณแป้ว” ที่ตำบลตะลุง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ที่ผู้เขียนได้มีโอกาสได้พูดคุยกับทายาทเจ้าของสวน คุณภัทร หรือ นางสาวธัญญชล เหมอินทร์ อายุ 26 ปี ที่ครอบครองปริญญาจากมหาวิทยาลัยมหิดล

 

คุณภัทร หรือ นางสาวธัญญชล เหมอินทร์

โดย คุณภัทร กล่าวว่า ย้อนไปประมาณ 8 ปีก่อน คุณพ่อและคุณป้าที่เป็นชาวสวนแต่ดั้งเดิมมีความสนใจอยากจะปลูกกระท้อน และเล็งเห็นว่าที่อยู่อาศัยติดริมแม่น้ำทำให้มีแหล่งน้ำใช้อย่างเพียงพอ ซึ่งเหมาะแก่การปลูกกระท้อน ที่เป็นพืชที่ชอบความอุดมสมบูรณ์ จึงริเริ่มลงมือปลูกกระท้อน โดยทำเป็นงานอดิเรก จำนวน 20 ต้น ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เป็นกระท้อนพันธ์ปุยฝ้าย (พื้นเมือง) สายพันธุ์เดิมมาจากจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นกระท้อนที่มีรสชาติหวาน หอม เนื้อสัมผัสเป็นปุยนุ่มเหมือนฝ้าย และกระท้อนพันธุ์คานหาม (อีล่า) สายพันธุ์เดิมมาจากจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นกระท้อนที่มีรสชาติหวาน เนื้อเยอะ หลังจากปลูกและดูแลอย่างดีโดยปราศจากสารเคมี ผลผลิตก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นความท้าทายที่จะจำหน่ายผลผลิตอย่างไรให้คุ้มค่าและสนุกไปพร้อมๆ กัน

ผลกระท้อน

 

กระท้อน ปลูกไม่ยาก

คุณภัทร ให้ข้อมูลสำหรับผู้ที่อยากปลูกกระท้อน ว่า เริ่มแรกให้ไถพรวนปรับหน้าดินแล้วคลุกด้วยปุ๋ยคอก มูลแพะ มูลวัว จากนั้นทิ้งไว้ 10 วัน แล้วไถพรวนอีกครั้งให้ดินละเอียดร่วนซุย เพื่อที่ดินจะได้โปร่ง โดยจะส่งผลให้น้ำและอากาศผ่านได้ดีและรากจะไม่เน่า ขั้นตอนต่อมาให้ขุดหลุมให้มีขนาด 0.5×0.5×0.5 เมตร (กว้าง ยาว ลึก) รองก้นหลุมด้วยดินที่ขุดขึ้นมาผสมกับปุ๋ยคอก และวางกิ่งพันธุ์ลงไป จากนั้นก็ดูแลให้น้ำและกำจัดวัชพืชตามปกติ ไม่เกิน 3 ปี กระท้อนจะเริ่มออกดอกออกผล ช่วงก่อนเก็บผลผลิตจะให้น้ำ โดยต้องระวังไม่ให้มากจนแฉะ เพราะกระท้อนไม่ชอบน้ำเยอะจนเกินไป อาจให้วันเว้นวัน กระท้อนจะเริ่มออกดอกช่วงหน้าหนาว พอลมหนาวมาต้นจะเริ่มติดดอก ถ้ามีฝนหรือลมกรรโชกแรงจะทำให้ดอกร่วง โดยคุณภัทรและครอบครัวมีข้อสังเกตว่า หากกระท้อนในช่วงติดดอกเกิดมีการแตกยอดอ่อนจะทำให้ปีนั้นได้ผลผลิตน้อย เป็นการคาดคะเนผลผลิตของปีนั้นๆ เมื่อออกผลแล้วจึงเลือกห่อผลที่สมบูรณ์

ในช่วงหลังจากเก็บผลแล้วจะทำการตัดแต่งกิ่งที่ยื่นออกมา เพื่อช่วยให้ปีต่อไปต้นมีลักษณะเป็นพุ่ม พร้อมทั้งพรวนดินบริเวณโดยรอบแล้วใส่ปุ๋ยคอกบำรุงต้น โดยจะใส่แค่ปีละ 1 ครั้ง

สวนหลังบ้าน

 

เทคนิคปลูกพืชผสมผสาน

ลดแรงคน ให้พืชดูแลกันเอง 

คุณภัทร มีความรู้เรื่องการปลูกพืชผสมผสาน โดยจะปลูกพืชที่มีความเกื้อกูลกันไว้ในสวนด้วย เช่น มะนาว ตะไคร้ กล้วย เพื่อเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด โดยการใช้ทรัพยากรในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด พืชจะเกื้อกูลกัน โดยรากพืชแต่ละชนิดจะช่วยค้ำกัน นอกจากนี้ ยังมีธาตุอาหารหมุนเวียนตามธรรมชาติ และดินไม่เสียจากการใช้สารเคมี ก่อให้เกิดความสมดุลของสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

บรรยากาศโดยรอบ

 

ปลอดสารเป็นสิ่งสำคัญ

เริ่มแรก ปลูกเองกินเอง

โดยส่วนใหญ่สวนกระท้อนที่ทำเพื่อการค้าจะมีการใส่ฮอร์โมนเร่งดอก และใส่ปุ๋ยเพื่อให้กระท้อนมีรสชาติหวาน แต่ด้วยการดูแลตามข้างต้น จึงทำให้สวนคุณแป้วเป็นสวนปลอดสารโดยแท้จริง เพราะใช้เทคนิกการปลูกพืชผสมผสานและการดูแลตามธรรมชาติ ในด้านของศัตรูพืช เพลี้ยและวัชพืชนับเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความเสียหายต่อต้นกระท้อนเป็นอย่างมาก ต้องคอยดูแลและกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ และกำจัดเพลี้ยเมื่อเกิดขึ้น แต่โดยส่วนมากทางสวนคุณแป้วจะประสบปัญหาอยู่เพียงช่วงหนึ่ง เมื่อถึงฤดูฝนปัญหานี้ก็หมดไป นอกจากนี้ สภาพอากาศก็มีผลต่อผลผลิตของกระท้อนเป็นอย่างมาก

มาเปิดสวนแบบบุฟเฟ่ต์กันดีกว่า อยากให้คนได้ชิมกระท้อนตะลุงของแท้”

ต้นกระท้อน และกระท้อนที่ห่อไว้

เริ่มจากการปลูกกระท้อนเป็นงานอดิเรกไว้ทานและแจกจ่ายกันในหมู่ญาติพี่น้อง เมื่อดูแลได้ถูกวิธีจึงได้เริ่มขายผ่านพ่อค้าคนกลางแต่รายได้ก็ไม่แน่นอน เพราะแล้วแต่จะถูกตีราคาตามสภาพเศรษฐกิจ ยิ่งช่วงโรคระบาด 1-2 ปีให้หลังมานี้ก็ส่งผลต่อราคาที่อาจจะได้น้อยลง ไม่สม่ำเสมอ แต่ในทางผลผลิตกลับสวนทาง เพราะ 1-2 ปีนี้ผลผลิตของสวนคุณแป้วเยอะกว่าที่คาดไว้ จึงทำให้ทางครอบครัวต้องจับเข่าคุยกัน จนได้ข้อสรุปว่า หากจะเก็บผลจากต้นมาขายเองก็กลัวจะขายไม่ทัน และหากจะขายผ่านคนกลางก็อาจจะไม่ได้ราคาที่น่าพอใจ

ลูกกระท้อนที่ห่อไว้

คุณภัทรและครอบครัวจึงผุดไอเดีย ในเมื่อกระแสบุฟเฟ่ต์มาแรง และกอปรกับที่บ้านมีบรรยากาศที่ดีเหมาะแก่การเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเชิงธรรมชาติ จึงอยากริเริ่มเปิดสวนให้ลูกค้าเข้ามาทานแบบบุฟเฟ่ต์เป็นปีแรก นับเป็นการบูรณาการทางการขายได้ทันยุคสมัย

“มีโซเชียลอยู่ในมือ เริ่มจากโพสต์สนุกๆ จนตกใจไม่คิดว่าจะมีคนสนใจมากมายขนาดนี้”

กระแสตอบรับจากการที่จะเปิดสวนแบบบุฟเฟ่ต์ถือว่าดีเกินคาด เดิมทีคุณภัทรใช้สื่อโซเชียลโพสต์ไปสนุกๆ เป็นธุรกิจเล็กๆ แต่กระแสคนที่ติดต่อเข้ามามีเยอะจนน่าตกใจ ด้วยไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจขนาดนี้ จึงอยากลงมือทำให้เป็นกิจลักษณะ โดยค่าเข้าชมสวนและทานกระท้อนได้ไม่อั้น อยู่ที่ท่านละ 119 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่มีค่าใช้จ่าย

กระท้อนลอยแก้ว

หากใครสนใจ ติดต่อโทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 084-163-2964 (คุณภัทร) Facebook : pas napas สามารถโทร.มาแจ้งก่อนเข้ามาชมได้ ทางสวนมีกระท้อนแปรรูป (ลอยแก้ว) ขึ้นชื่อ ที่ทำวันต่อวันให้ได้อุดหนุนอีกด้วย


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354