โชคเก้าชั้น ไม้พัฒนาได้ไม่รู้จบ สาวสุพรรณฯ ผลิตเป็นไม้ด่าง ได้ราคาดี

ประโยคที่ว่า “เอาความชอบมาทำเป็นอาชีพ” เป็นอีกหนึ่งการสร้างกำลังใจที่ดีให้กับตัวเองไม่น้อย เพราะอย่างน้อยงานประจำที่ทำอยู่แม้ไม่ใช่สิ่งที่ชอบ แต่อาชีพเสริมที่เกิดจากความชอบ ทำให้มีความสุขในการดำเนินชีวิตในแนวทางที่คาดหวังได้ ยิ่งเป็นอาชีพทางการเกษตรด้วยแล้ว คำว่าได้มาง่ายๆ ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เพราะต้องมีการบ่มเพาะในสิ่งที่ทำจนเกิดประสบการณ์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ไปอย่างสมบูรณ์แบบ มีรายได้ที่อยู่กับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างยั่งยืน

คุณธัญพร ทินกลิ่น

คุณธัญพร ทินกลิ่น หรือที่หลายๆ คนเรียกเธอว่า น้องอุ้ย เจ้าของสวนชวนชมโชค 9 ชั้นน้องอุ้ย ตั้งอยู่เลขที่ 74/1 หมู่ที่ 4 ตำบลบางงาม อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้นำความชอบมาทำเป็นอาชีพคือ ปลูกไม้ประดับใบอย่างโชคเก้าชั้น พร้อมทั้งมีการพัฒนาการปลูกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ไม้มีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด จนไปถึงขั้นส่งไม้เข้าประกวดจนรับรางวัลมาการันตี

เมล็ดที่ได้จากการผสมพันธุ์

โชคเก้าชั้น จัดเป็นไม้ที่มีอายุหลายปี เติบโตเป็นไม้ทรงพุ่ม ซึ่งถ้าเป็นสายพันธุ์เดิมๆ ใบจะมีเพียงสีเขียว สีขาว สีด่างขาว ต่อมาได้มีการพัฒนาพันธุ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น หรือที่เรียกว่า การพัฒนาให้เป็นสายพันธุ์ด่าง จะด้วยความต้องการของตลาดหรือความหลากหลายนี้เอง ปัจจุบันโชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่มีความด่างที่สวยงาม และผู้ปลูกสามารถพัฒนาสายพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

โชคเก้าชั้นที่มีสีออกเด่นชัด สามารถจำหน่ายได้แม้ต้นเล็กๆ

เสน่ห์ของโชคเก้าชั้นอีกอย่างที่ทำให้หลายๆ คนหลงใหลคือ เรื่องของใบ ไม้มีใบทั้งใบเดี่ยว ใบเรียงสลับ ลักษณะใบมีทรงยาว กลม วงรี ฯลฯ จึงทำให้การพัฒนาพันธุ์ในแต่ละรอบ เกษตรกรผู้ปลูกได้ไปกับสิ่งที่เขาพัฒนา เมื่อไม้ขายได้และลูกค้าชอบจึงเกิดความสุข เพราะไม้อย่างโชคเก้าชั้นถือได้ว่าเป็นไม้ที่มีความเชื่อในเรื่องของความเป็นมงคล ทำให้ผู้ปลูกมีโชค ทำมาค้าขึ้น และร่ำรวย

โชคเก้าชั้นที่ส่งเข้าประกวดได้รางวัลที่ 1

โชคเก้าชั้น ไม้นำโชค และมนต์เสน่ห์

คุณธัญพร เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเธอปลูกชวนชมเป็นไม้สร้างรายได้ ต่อมาได้มีคนรู้จักที่เป็นลูกค้าต้องการโชคเก้าชั้น จึงทำให้เธอได้มีโอกาสมาสัมผัสกับไม้ชนิดนี้ โดยทำแบบซื้อมาขายไป ไม่ได้นึกที่จะปลูกและขยายพันธุ์เอง แต่เมื่อยิ่งรู้จักยิ่งหลงใหลในไม้ตัวนี้มากขึ้น เพราะไม้ในแต่ละต้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปทั้งต้นและสีใบ เธอได้ตัดสินใจมาทำการพัฒนาเอง จนเกิดเป็นลูกไม้ใหม่ๆ มากขึ้น และจำหน่ายออกจากสวนของเธอเอง

“ช่วงที่เราทำตลาดแบบซื้อมาขายไป ช่วงนั้นเราก็ทำไม้ส่งออกบ้าง แต่พอความนิยมมีมากขึ้น การทำแบบนั้นเราทำไม่ได้แล้ว เพราะว่าจะได้กำไรน้อย แต่ช่วงนั้นก็มองว่าเราเองเริ่มชอบแล้ว มีใจไปกว่าครึ่งที่จะทำการพัฒนาสายพันธุ์เอง จึงได้หาซื้อต้นพันธุ์มาปลูกในสวน พัฒนาจากที่เคยมีแค่ด่างเหลือง ก็ให้มีการพัฒนาเป็นด่างชมพูบ้าง คือออกโทนชมพู ถือว่าตลาดค่อนข้างต้องการ พอเราพัฒนาพันธุ์เอง ขยายพันธุ์เองได้ ตลาดที่ทำจะส่งเป็นตลาดทั้งในและต่างประเทศเป็นหลัก” คุณธัญพร บอก

โดยการพัฒนาพันธุ์ต้นโชคเก้าชั้น ถ้าต้องการให้สีใบที่นิ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์ ต้นพ่อแม่พันธุ์ควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี แต่ถ้าเป็นพ่อแม่พันธุ์ที่อายุน้อยกว่านี้สามารถพัฒนาพันธุ์ได้ แต่ต้องทำใจในเรื่องของการกลายพันธุ์

โชคเก้าชั้น ทับทิมสยามใบกลม

1 ต้น ให้เมล็ดทุกเดือน

ใน 1 ปี มีไม้ขายได้ตลอด

คุณธัญพร เล่าต่อไปให้ฟังว่า ต้นโชคเก้าชั้นค่อนข้างที่จะเป็นไม้สมบูรณ์เพศ เพราะจะมีการแยกเพศของดอกให้เห็นอย่างชัดเจน จึงทำให้สามารถทำการผสมพันธุ์ตามที่ต้องการ เมื่อการผสมสมบูรณ์แล้ว จากนั้นรอต่อไปอีก 9 เดือน เมล็ดที่อยู่บนต้นจะแก่มีความเหมาะสมให้นำไปเพาะเป็นต้นกล้าต่อไป ซึ่งใน 1 ต้น จะมีก้านเมล็ดออกมาให้เพาะทุกเดือน ฉะนั้นใน 1 ปี ไม่ต้องกลัวว่าภายในสวนไม้จะขาดช่วง เพราะจะมีไม้อายุที่ลดหลั่นกันไปตามอายุให้จำหน่ายได้ตลอด

เมล็ดที่ได้จากต้นจะนำมาเพาะลงในวัสดุที่มีส่วนผสมของขนมะพร้าวละเอียดและพีทมอสส์ ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ เมล็ดก็จะงอกเป็นต้นกล้าและมีรากออกมาให้เห็น จากนั้นทำการย้ายลงไปปลูกในกระถางขนาด 3 นิ้ว วัสดุปลูกระยะนี้จะมีส่วนผสมของดินใบก้ามปูเก่า กาบมะพร้าวสับ และเพอร์ไลท์ ผสมปุ๋ยละลายช้าลงไปด้วยนิดหน่อย จากนั้นดูแลรดน้ำไปอีกประมาณ 3-4 เดือน เมื่อเห็นไม้โตเต็มที่แล้วจึงทำการย้ายลงมาปลูกลงในกระถางขนาด 6 นิ้ว พอต้นโตก็เปลี่ยนใส่กระถางขนาด 8 นิ้ว 11 นิ้ว และ 15 นิ้ว ตามลำดับ

โชคเก้าชั้นมั่งมีศรีสุข

“ช่วงที่ไม้อยู่ในกระถาง 3 นิ้ว ถ้าไม้มีทรงดี สีออกเห็นชัด สามารถจำหน่ายได้ทันที และต้นอื่นๆ ก็จะเลี้ยงต่อไปเรื่อยๆ ให้มีอายุประมาณ 8 เดือน จึงจะขาย ส่วนการขยายพันธุ์อีกวิธีที่นิยมก็จะเป็นการตัดยอดปักชำ จะได้ต้นใหม่ด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความที่เราอยากได้ลูกไม้ใหม่ๆ เราก็จะเน้นการผสมพันธุ์เป็นหลัก เพื่อให้ได้ไม้ลูกผสมที่ลักษณะต้นไม่เหมือนกันเลย จึงทำให้โชคเก้าชั้นมีเสน่ห์ตรงนี้ พอได้สัมผัสจึงชอบความพิเศษตรงนี้” คุณธัญพร บอก

ส่วนในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชนั้น คุณธัญพร บอกว่า ปัญหาที่พบหลักๆ ก็จะเป็นเพลี้ยไฟไรแดง การป้องกันสามารถหาซื้อเคมีภัณฑ์ทั่วไปมาฉีดพ่นได้ ดูแลตามความเหมาะสมของสาเหตุที่เจอ แต่ถ้าเป็นช่วงฝนตกก็จะดูแลในเรื่องของเชื้อราเป็นพิเศษ

ใน 1 ต้น จะมีเมล็ดออกให้ทุกเดือน 

จำหน่ายไม้ให้ลูกค้า

ทั้งในและต่างประเทศ

เนื่องจากอยู่ในวงการไม้ประดับมานาน สำหรับลูกค้าที่มาทำการซื้อขายต้นโชคเก้าชั้น คุณธัญพร บอกว่า หลักๆ จะเป็นลูกค้าเก่าแก่ดั้งเดิมและมีลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาติดต่อซื้อ อาทิ ลูกค้าจากสหรัฐอเมริกา และลูกค้าอีกส่วนหนึ่งมาจากโซเชียลมีเดีย ยิ่งช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา การค้าขายไม้ประดับถือว่าค่อนข้างไปได้ดี ไม่มีผลกระทบจากการระบาดแต่อย่างใด

ไม้ที่ส่งเข้าประกวด

โดยราคาจำหน่ายโชคเก้าชั้นขนาดกระถาง 3 นิ้ว ต้นสวยๆ ทรงดี ราคาอยู่ที่หลักพันบาท ขนาดกระถาง 6 นิ้ว เป็นลักษณะด่างมีสีชมพูติดราคาอยู่ที่ 2,500 บาทขึ้นไป กระถางขนาด 11 นิ้ว ราคาอยู่ที่ต้นละ 5,000 บาท และถ้าเป็นต้นที่มีลักษณะเด่นนำไปทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ ราคามีตั้งแต่หลักหมื่นหลักแสนบาท

ทรงต้นและสีใบสวยมาก

“พอมาจับไม้ตัวนี้ รู้สึกว่าตลาดยังสามารถไปได้ ยิ่งมาทำยิ่งมาสัมผัส เราเองก็หลงรักในความพิเศษของไม้ เพราะเราสามารถพัฒนาได้ เพียงแต่เราต้องใส่ใจดูแลให้ดี พัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ ดึงความพิเศษเขาออกมา ไม้ก็จะมีสีสันที่สวย พอทำจำนวนที่มีคุณภาพได้ เรื่องของทำตลาดนี้มีแน่นอน ทั้งในและต่างประเทศนิยมไม้ตัวนี้กัน ถ้าทำด้วยใจรักเสียแล้ว เชื่อว่าประสบผลสำเร็จแน่นอน” คุณธัญพร บอก

พื้นที่ภายในสวน

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของการปลูกและพัฒนาโชคเก้าชั้น หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในด้านอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณธัญพร ทินกลิ่น หมายเลขโทรศัพท์ 098-924-6045

………………………………………………

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354