6 ไม้ผล ปลูกในกระถางได้

หลายๆ คนหันมาปลูกผักไว้รับประทานเอง ช่วงนี้กระแสปลูกผักกำลังเป็นที่นิยมกันมาก นอกจากผักที่สามารถปลูกในกระถางได้ ยังมีไม้ผลบางชนิดที่สามารถเติบโตได้ในพื้นที่จำกัด บางบ้านมีพื้นที่น้อยแต่อยากปลูกผลไม้ไว้รับประทานเอง วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านได้รวบรวม 6 ไม้ผล ที่สามารถปลูกในกระถางได้ กระถางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตรขึ้นไป หรือจะปลูกในวงบ่อซีเมนต์ เลือกตามความสะดวกและเหมาะสมกับไม้ผลที่ปลูก ไปดูกันเลย มีไม้ผลชนิดไหนกันบ้างนะ

🌿มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน

🔻 จัดเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดกลางมีอายุยืน สามารถเจริญได้ดีตั้งแต่เขตอบอุ่นถึงเขตร้อน มีลักษณะเป็นผลรวม รูปทรงกระบอก เมื่อออกผลใหม่ๆ จะมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีม่วงแดงเข้ม เกือบดำ อีกทั้งยังทนทานต่อโรคและแมลงหลายชนิด นิยมปลูกประดับริมรั้ว ถ้าหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอจะได้ทรงพุ่มสวยงาม ต้นหม่อนสามารถนำไปปลูกในกระถางได้ โดยสามารถนำกิ่งชำมาเพาะลงกระถาง ควรตัดกิ่งแขนงต้นหม่อนอยู่เสมอ เพื่อให้ออกกิ่งใหม่ในทุกปี โดยตัดปีละ 2 ครั้งพร้อมกับรูดเอาใบออกด้วย

🌿เลม่อน

🔻ปลูกในถังขอบซีเมนต์เพื่อควบคุมไม่ให้น้ำท่วมขัง ต้นเลม่อนสูงได้หลายเมตร สามารถปูด้วยเศษหินหรืออิฐเพื่อช่วยระบายน้ำส่วนเกิน กดดินให้แน่นหลังปลูก รดน้ำต้นไม้ให้ทั่ว แล้ววางกระถางที่มีแสงแดดเพียงพอ ควรระวังไม่ให้น้ำมากเกินไป ต้องมีการสางกิ่งออกบ้างเพื่อให้แสงส่องถึงด้านล่างของต้น จะได้ออกดอกและออกผลทั่วต้น

🌿ส้มจี๊ด

🔻ส้มจี๊ดนิยมใช้ตกแต่งสวน และหลายๆ คนมักนิยมปลูกไว้ที่หน้าบ้านเป็นต้นไม้มงคล ส้มจี๊ดเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ เงินทองไหลมาเทมา นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปลูกและผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ขนาดต้นเล็กจึงนิยมปลูกในกระถาง ทั้งยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย

🌿ฝรั่ง

🔻การปลูกฝรั่งในกระถาง น้ำเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าขาดน้ำแล้ว อาจทำให้ต้นฝรั่งเหี่ยวเฉาได้ง่าย ควรรดน้ำอย่างน้อย 1-2 วันต่อครั้ง ช่วงแรกที่ปลูก แนะนำให้ถูกแสงแดดไม่ต้องจัด ให้รากเดินได้ดีก่อน ประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือสังเกตจากกิ่งอ่อนที่เริ่มมีการแตกยอดออกมา ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้ทราบว่า การย้ายปลูกฝรั่งลงกระถางครั้งนี้ รอดแน่นอน ถ้าต้องการให้ต้นฝรั่งแตกกิ่งมากๆ ก็ต้องมีการตัดกิ่งที่แตกออกมา

🌿ทับทิม

🔻ทับทิมเป็นไม้ผลัดใบขนาดเล็กที่เติบโตได้สูงประมาณ 2-5 เมตร และมีดอกสีส้มในฤดูร้อน พันธุ์ทับทิมแคระมีขนาดเล็ก สูง 1 เมตร และเหมาะสำหรับกระถางมากกว่า เลือกจุดที่มีแดด ต้นทับทิมชอบแสงแดด เลือกที่ร่มรื่นด้วยดินที่ระบายน้ำได้ดี ทนทานต่อสภาพดินเกือบทุกชนิด ทั้งดินร่วน ดินทราย แม้กระทั่งดินที่ปนดินเหนียวอยู่

🌿มะเฟือง

🔻มะเฟืองเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกประเภท แต่ชอบดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบอากาศร้อนชื้น แม้ในที่แห้งแล้งก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี ไม่ชอบสภาพอากาศเย็นจัด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง

ปัจจุบันหลายๆ บ้านมีพื้นที่จำกัดในการปลูกต้นไม้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะปลูกไม้ผลไว้ในบ้าน ไว้รับประทานกันเองแถมปลูกเองมั่นใจเรื่องความปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย ใครชอบไม้ผลชนิดไหนก็ลองปลูกไว้รับประทานเองกันได้นะ