“หมอนยางหนองครกตรัง” ขายดี-ลุยผลิตที่นอน ของใช้เด็ก

“หมอนยางพารา” สหกรณ์ฯหนองครก เมืองตรังยอดขายพุ่งเดือนละล้าน “จีน-ลาว” ออร์เดอร์ไม่อั้น เตรียมเพิ่มไลน์ผลิตที่นอน-ของใช้เด็กอ่อน ด้านสหกรณ์จังหวัดตรังอัดงบฯอีก 4.2 ล้าน สร้างอาคารเก็บผลิตภัณฑ์รองรับกำลังการผลิตเพิ่ม

นายมนัส หมวดเมือง ผู้จัดการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากที่สหกรณ์ฯบ้านหนองครก ซึ่งมีสมาชิกกว่า 100 ราย ได้ดำเนินการแปรรูปยางพาราเป็นหมอนยางพารา โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดตรังกว่า 12.85 ล้านบาท ในการซื้อเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต พร้อมโรงงาน และเริ่มดำเนินการผลิตเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้ผลิตภัณฑ์หมอนจากยางพารา ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ สหกรณ์ฯบ้านหนองครก สามารถทำยอดขายหมอนยางพาราได้เฉลี่ยเดือนละกว่า 1 ล้านบาท มีกำลังการผลิตประมาณ 400 ใบต่อวัน หรือเดือนละกว่า 12,000 ใบ ใช้น้ำยางสดที่รับซื้อจากเกษตรกรเป็นวัตถุดิบในการผลิตมากกว่าวันละ 9-10 ตัน จำหน่ายแบบขายส่งใบละ 450-500 บาท ขายปลีกใบละ 600 บาท

“เริ่มต้นจากการทำตลาดภายในจังหวัด โดยมีหน่วยงานราชการต่าง ๆ เข้ามาให้การสนับสนุนในการทำตลาดและให้คำแนะนำรูปแบบผลิตภัณฑ์ จากนั้นก็เปิดตลาดออกไปยังจังหวัดใกล้เคียง ผ่านช่องทางเครือข่ายสหกรณ์ และโรดโชว์สินค้าไปยังตลาดในประเทศ ส่วนตลาดต่างประเทศ ได้แก่ จีน และ สปป.ลาว โดยมียอดสั่งจองเข้ามาไม่อั้น มีเท่าไหร่จะรับซื้อหมด จนทำให้สัดส่วนการตลาดจากเดิมขายในประเทศ 80% ต่างประเทศ 20% เปลี่ยนมาเป็นตลาดต่างประเทศ 80% ในประเทศ 20% ทำให้บางช่วงสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด” นายมนัสกล่าว

นายมนัสกล่าวต่อไปว่า เพื่อแก้ไขปัญหาโรงงานคับแคบและรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ในปีงบประมาณ 2560 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตรังได้สนับสนุนงบฯ 4.2 ล้านบาทเศษ และสหกรณ์ฯบ้านหนองครกสมทบอีก 2 แสนเศษก่อสร้างอาคารแห่งใหม่เพื่อเก็บผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ภายในเดือนตุลาคม 2560 นี้

นอกจากนี้กำลังเตรียมทำผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 ชนิด คือ ที่นอน และชุดสำหรับเด็กอ่อน เช่น หมอนรองหัวเด็ก ที่นอนเด็ก หมอนข้าง คาดว่าภายในปี 2561 จะสามารถทำยอดขายได้ไม่แพ้หมอนยางพาราที่เป็นสินค้าชูโรงอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีปัญหาขาดแคลนช่างฝีมือในการเย็บปลอกหมอน และบรรจุภัณฑ์ จึงต้องไปจ้างเครือข่ายสหกรณ์ที่จังหวัดพัทลุง ขณะนี้ทางสหกรณ์ฯบ้านหนองครก กำลังประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อฝึกอบรมช่างเย็บปลอกหมอนและปลอกผลิตภัณฑ์อื่น ๆ คาดว่าภายใน 1-2 ปีนี้จะสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง และเมื่อทุกอย่างลงตัวจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตและนำสินค้าทุกชนิดออกเปิดตลาดได้อย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งจากการศึกษาภาพรวมของตลาดมีแนวโน้มที่สดใสและจะเป็นแหล่งสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนมีเศรษฐกิจที่เข้มแข็งอย่างแน่นอน

สำหรับสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด เป็นโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์หมอนยางพาราแห่งแรกของจังหวัดตรัง โดยได้รับการการสนับสนุนงบประมาณประจำปี พ.ศ.2559 ของจังหวัดตรัง จำนวนเงินกว่า 12 ล้านบาทภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพาราในสถาบันเกษตรกร โดยจะรับซื้อน้ำยางพาราหน้าโรงงานในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดทั่วไป เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์