วิธีแก้อาการคันจากตำแย

ท่านผู้อ่านอาจเคยได้ยินชื่อ “ตำแย” หรือ “หมามุ่ย” มาบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่อยู่ในเมือง หรือคนวัยรุ่นหนุ่มสาวอาจจะไม่เคยเห็น แต่ที่แน่ๆ คือตำแยมีความร้ายกาจตรงที่มีความคันเป็นที่สุด ถ้าถูกแขนหรือขาเป็นต้องได้เกาจนเนื้อถลอกปอกเปิกกันเลยทีเดียว ตอนที่ข้าพเจ้ายังเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา มีอยู่วันหนึ่งมีเพื่อนในห้องแกล้งเพื่อน โดยนำตำแยมาเคาะให้ขนที่คันนั้นมันหลุดร่วง วันนั้นทั้งวันแทบไม่เป็นอันเล่าเรียน นั่นเป็นความทรงจำในวัยเด็กของข้าพเจ้า

กระทั่งวันหนึ่งข้าพเจ้าไปล้อมรั้วคอนกรีตที่ล้มสองต้นที่บ้านกงกลาง ตำบลบ้านกง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งสันนิษฐานว่าคงเป็นรถไถถอยหลังชนจึงทำให้เสาคอนกรีตหักตรงโคน ข้าพเจ้าขุดเสาที่หักออกแล้วฝังเสาใหม่และล้อมรั้ว ระหว่างนั้นก็เริ่มมีอาการคันโดยไม่ทราบสาเหตุ ตอนแรกข้าพเจ้านึกว่ามดกัด แต่เมื่อดูที่ขากางเกงก็ไม่เห็นมดเลยสักตัว เมื่อกลับมาถึงบ้าน ข้าพเจ้านำสบู่มาล้างมือ ล้างเท้า แต่การคันก็ไม่ทุกเลาลงเลยแม้แต่น้อย

ใบตำลึง แก้อาการคันของตำแยได้

คุณนันท์ธา เหลาประเสริฐ พี่สาวของภรรยาบอกว่า ให้นำใบตำลึงมาขยี้แล้วทาบริเวณที่คันก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง ใบตำลึงคือใบที่คนนิยมนำมาใส่แกงจืดนั่นแหละครับ เมื่อข้าพเจ้านำใบตำลึงมาขยี้แล้วทาก็หายคันในทันที กรณีอาการคันเพราะตำแยแล้วแก้ด้วยใบตำลึงนั้นเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไม่ต้องพึ่งหยูกยาแผนปัจจุบันให้สิ้นเปลืองสะตุ้งสะตังค์ในกระเป๋า

ประโยชน์ของตำแย คุณทอง เหลาประเสริฐ ผู้เป็นพ่อตาแนะนำว่า หากนำเมล็ดมาตากแดดแล้วบดกินเป็นยาบำรุงกำลัง

วิธีทำ ตัดเถาตำแยมาแช่น้ำแล้วปอกให้เหลือแต่เมล็ด นำมาตากจนแห้งแล้วนำมาคั่วบดจนละเอียด แล้วนำมาชงกับน้ำร้อน (คั่วเหมือนถั่ว กินเหมือนดื่มชา)

หากท่านผู้อ่านอยากทดลอง ก็ลองนำตำแยมาคั่วแล้วชงกับน้ำร้อนดื่มดูนะครับ ซึ่งคุณทองบอกว่า เมล็ดตำแยนั้นพอคั่วแล้วจะมีกลิ่นหอมเหมือนชา สำหรับส่วนที่คันของตำแยนั้นเป็นส่วนเปลือกที่มีขน แต่เมล็ดไม่คันนะครับ

ถ้าหากผู้อ่านท่านใดมีเถาตำแยเติบโตในสวนก็อย่าเพิ่งด่วนตัดทิ้งก่อนนะครับ ส่วนสาเหตุที่ไม่ค่อยเห็นต้นตำแยในทุกวันนี้ก็เพราะว่า กล้าอ่อนเล็กๆ คนเห็นก็จะถอนทิ้ง ส่วนหนึ่งมาจากไฟไหม้ป่า และคนเผาทิ้งเพราะเข็ดระย่อต่ออาการคันจากตำแยนั่นเอง


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354